Hình ảnh: Đi chợ dân sinh thời Covid-19

(Dân sinh) - Trong những ngày qua, Hà Nội đã thực hiện việc kiểm soát chặt chẽ các chợ dân sinh nhằm phòng chống dịch COVID- 19 bằng những biện pháp chưa từng có đó là kiểm soát từng người ra vào các chợ.

Thực hiện chỉ đạo của Thành phố Hà Nội, hiện nay phần lớn các cửa hàng bán hàng hóa không thiết yếu đã đóng cửa, chỉ còn một số cửa hàng cung cấp nhu yếu phẩm thiết yếu duy trì hoạt động.

Thực hiện chủ trương hạn chế tụ tập, hạn chế ra đường và giảm thiểu việc kinh doanh mua bán nên các chợ dân sinh chính là nơi vẫn còn đông người qua lại nhất. Nhu cầu mua lương thực thực phẩm, nhất là các mặt hàng tươi sống của người dân rất lớn. 

Tại chợ Quỳnh Mai (Quận Hai Bà Trưng), các quầy thịt lợn, tôm, cá phục vụ khách hàng từ sáng tới chiều tối.

Là một trong những khu chợ đông đúc nhất do nằm khu tập thể cũ Nguyễn Công Trứ hay tập thể 8-3 thuộc quận Hai Bà Trưng (Hà Nội). Đây cũng là điểm người dân lao động đủ mọi tầng lớp...Theo ghi nhận của phóng viên Điện tử Dân sinh, các khu chợ chính như chợ Hôm hay chợ Chợ Mơ cũng đều được lắp đặt những tấm bảng lớn yêu cầu người dân đeo khẩu trang khi vào chợ.


Hình ảnh: Đi chợ dân sinh thời Covid-19 - Ảnh 2.

Ngoài ra, việc duy trì các chợ dân sinh cũng giúp giảm tải cho các siêu thị, các cửa hàng thực phẩm.

Dù vậy, trong hai ngày qua, sau khi có chỉ đạo của Chính phủ, UBND thành phố Hà Nội về việc cách ly toàn xã hội, hai trạm chốt đã được dựng lên ở hai đầu chợ. Giờ cao điểm, có cán bộ công an, dân phòng trực chốt. Tất cả những người ra vào chợ không trừ một ai, đều phải thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang. "Yêu cầu đeo khẩu trang khi vào chợ"… là những tấm biển được dựng lên trước lối vào của nhiều khu chợ, mặc dù vậy, việc giám sát tại các khu chợ vẫn chưa thực sự liên tục. 

Người dân ý thức rất rõ việc đeo khẩu trang phòng dịch nhưng khuyến cáo giữ khoảng cách khi mua hàng thường xuyên bị bỏ quên

Có những thời điểm, khi không có lực lượng chức năng đứng gác tại cổng chợ, vẫn có lác đác người dân không đeo khẩu trang ra vào chợ. Ngoài ra, tại một số khu chợ có trang bị thiết bị đo thân nhiệt, vẫn có trường hợp người ra vào không được đo thân nhiệt.

Hình ảnh: Đi chợ dân sinh thời Covid-19 - Ảnh 5.

Việc kiểm soát nguy cơ lây lan dịch Covid-19 tại các khu chợ là rất cần thiết, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, bên cạnh việc tuyên truyền, nâng cao ý thức tự giác chấp hành, bảo vệ sức khỏe của mỗi người dân, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền cơ sở trong quản lý, giám sát công tác này.

MẠNH DŨNG - QUÝ ĐỨC