Hơn 1 triệu người bị đe dọa bởi lũ lụt khủng khiếp ở Đông Phi

06:10 - 04/11/2019
Hơn 1 triệu người bị đe dọa bởi lũ lụt khủng khiếp ở Đông Phi

Hơn 1 triệu người ở Đông Phi bị ảnh hưởng bởi lũ lụt sau khi hứng chịu một lượng mưa lớn bất thường. Nhiều nơi trong khu vực này cũng đang chuẩn bị cho cơn bão nhiệt đới Kyarr, có thể sẽ làm cho những hoạt động cứu trợ trở nhân đạo nên xấu đi trong một tình thế vốn đã rất tồi tệ.

Ủy ban Cứu hộ Quốc tế cho biết, cuộc sống của nhiều người đã đảo lộn trong thời kỳ hạn hán nghiêm trọng trước đó. Giờ đây sẽ càng khó khăn hơn khi mưa ở một số vùng tại Somalia, Nam Sudan và Kenya dự kiến sẽ kéo dài thêm bốn đến sáu tuần nữa.

Hơn 1 triệu người bị đe dọa bởi lũ lụt khủng khiếp ở Đông Phi - Ảnh 1.

Nhiều khu vực ở Đông Phi chìm trong nước lũ.

Mohamed Hassan, một trong số hàng ngàn người phải di chuyển đến Beledweyne, Somalia cho biết: “Tại đây, chúng tôi đang khẩn thiết cần tới sự giúp đỡ từ bất cứ ai có thể giúp đỡ chúng tôi.”

Nhóm hoạt động cứu trợ Action Against Hunger (Hành động cứu đói) cho biết, lũ lụt ở Somalia gây ra nhiều cái chết, phá hủy mùa màng và buộc hơn 180.000 người phải rời khỏi nơi định cư. Ước tính cơn bão nhiệt đới sắp tới sẽ khiến các khu vực trong vùng chìm sâu thêm 1m nước nữa.

Hajir Maalim, người đứng đầu nhóm cứu trợ trong vùng nói:”Đối với nhiều người, đây là trận lụt tồi tệ nhất trong đời. Và thực phẩm cũng sẽ không được chuyển tới cho nhiều người hơn nữa khi những con đường và những cây cầu bị nhấn chìm trong nước.”

Tại Kenya, phát ngôn viên chính phủ Cyrus Oguna cho biết, 38 người đã chết do hậu quả của gần một tháng lũ lụt. Một lượng mưa lớn thường không phổ biến trong thời gian này của năm, ông nói. Các chuyên gia cho rằng các kiểu thời tiết thay đổi là nguyên nhân chính của tình trạng, khi gần 100% đất nông nghiệp nông nghiệp đang bị thiệt hại vì mưa lớn.

Tại Nam Sudan, Tổng thống Salva Kiir tuần này đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở 27 quận vì lũ lụt. Liên Hợp Quốc cho biết toàn bộ cộng đồng ở một số khu vực đã bị nhấn chìm, dịch bệnh đang lan rộng và việc tiếp cận các dịch vụ y tế bị hạn chế.

Sau cuộc nội chiến kéo dài 5 năm, người dân ở nhiều khu vực tại Nam Sudan đã phải đối mặt với tình trạng suy dinh dưỡng cấp tính. Ông Alain Noudehou, điều phối viên nhân đạo của LHQ nói:”Tôi vô cùng lo lắng về hậu quả mà lũ lụt gây ra đối với các hoạt động nhân đạo.”

Các chuyên gia gọi lũ lụt là một dấu hiệu đáng lo ngại về sự thay đổi khí hậu đang ảnh hưởng đến các cộng đồng vốn đã đang ở trong tình trạng tồi tệ.

Nhial Tiitmamer, giám đốc chương trình tài nguyên và môi trường tại Viện Sudd, của Nam Sudan cho biết:”Tình trạng lũ lụt đang trở nên khủng khiếp hơn, và cũng thường xuyên xảy ra hơn.”

Ông cũng cho biết, đây là đợt lũ lụt nặng nhất trong sáu năm trở lại đây về cả độ dâng cao của mực nước và mức độ ảnh hưởng lan rộng trong toàn khu vực.

Theo Tiền Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›