Không sử dụng thuốc lá điện tử làm phương tiện cai thuốc

14:44 - 15/11/2019
 Không sử dụng thuốc lá điện tử làm phương tiện cai thuốc

(Dân sinh) - Sáng ngày 15/11 tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về quản lý các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới

Theo Tổ chức Y tế thế giới, thuốc lá điện tử là một thiết bị điện tử sử dụng pin để làm nóng dung dịch. Thành phần chính của dung dịch này bao gồm propylene glycol, có hoặc không có glycerol và các chất tạo hương.

 Không sử dụng thuốc lá điện tử làm phương tiện cai thuốc - Ảnh 1.

Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về quản lý các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới

Đặc biệt, ngoài tính gây nghiện, nicotine gây tác động tiêu cực đến sự phát triển thai nhi trong quá trình mang thai và các bệnh tim mạch. Mặc dù nicotine không phải là chất gây ung thư, nhưng nó có tác dụng như chất tạo khối u và liên quan đến hình thành bệnh ung thư cũng như ảnh hưởng đến thần kinh. Trên thực tế, các ảnh hưởng xấu khác của thuốc lá điện tử gồm: Tăng nguy cơ nghiện với người từng hút thuốc và chưa hút thuốc; tăng nguy cơ động kinh, mắc các bệnh về răng miệng, gây các vụ nổ, bỏng, chấn thương, gãy xương. Số liệu thống kê từ Mỹ, EU, Canada, Hàn Quốc cho thấy, đã có đến hơn 2.600 ca ngộ độc do sử dụng thuốc lá điện tử.

Tại hội thảo, các chuyên gia y tế cũng khẳng định, chưa có bằng chứng quốc tế về công dụng cai nghiện thuốc lá thông thường của thuốc lá điện tử. Với đa số người hút thuốc, việc sử dụng thuốc lá điện tử sẽ chỉ làm giảm việc hút thuốc chứ không khiến họ bỏ thuốc hẳn. Điều này sẽ dẫn đến việc người hút sử dụng đồng thời cả thuốc lá thường và thuốc lá điện tủ. Tổ chức Y tế thế giới cũng khuyến cáo không sử dụng thuốc lá điện tủ làm phương tiện cai thuốc và các cơ quan chức năng nên có khuyến cáo cấm hoặc kiểm soát thuốc lá điện tử.

- Propylene glycol: Có thể tạo thành propylene oxide, một chất gây ung thư khi được đun nóng

- Glycerin/Glycerol gốc thực vật: Khi được đun nóng và háo hơi, tạo thành acrolein, có thể gây kích ứng đường hô hấp trên

- Kim loại - chì, bạc, Cadmium, Chromium, thủy ngân, Nickel

ĐỨC HUY

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›