Liệt dây thần kinh, biến dạng khuôn mặt sau khi làm đẹp tại Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam

18:33 - 29/03/2020
Liệt dây thần kinh, biến dạng khuôn mặt sau khi làm đẹp tại Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam

Hiện bà Đ. đã thuê luật sư và chuẩn bị các thủ tục để khởi kiện bệnh viện thẩm mỹ Kangnam ra toà.

(Dân sinh) - Nữ Việt kiều tố sau khi phẫu thuật thẩm mỹ tại bệnh viện thẩm mỹ Kangnam bà đã bị liệt dây thần kinh số VII, biến dạng khuôn mặt.

Theo Đất việt, Bà L.Đ. (Việt kiều Châu Âu) vừa có đơn phản ánh gửi các cơ quan báo chí về việc bà bị biến dạng khuôn mặt và tổn thương dây thần kinh số 7, sau khi phẫu thuật căng da mặt và cắt mí tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam (BVTM Kangnam, số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3, TP.HCM).

Liệt dây thần kinh, biến dạng khuôn mặt sau khi làm đẹp tại BVTM Kangnam - Ảnh 1.

Bà Đ. trước khi phẫu thuật thẩm mỹ

Theo trình bày của bà Đ., ngày 22/4/2016 bà đến BVTM Kangnam để tư vấn làm đẹp. Tại đây bà được chuẩn đoán “lão hoá da mặt và thừa da mí trên”. Bà Đ. được tư vấn phẫu thuật căng da mặt, cắt mí và được sắp lịch phẫu thuật vào ngay ngày hôm sau.

Sáng 23/4/2016, bà Đ. đến BVTM Kangnam và được đưa đi làm các xét nghiệm trước phuật thuật. Bà Đ. được xác định đủ sức khoẻ để tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ.

Đầu giờ chiều cùng ngày, bà Đ. được đưa vào phòng phẫu thuật. Bác sĩ căng da mặt, da trán cho bà là bác sĩ tên G., còn người cắt mí là bác sĩ tên L.. Ca phẫu thuật diễn ra từ 15h chiều đến khuya cùng ngày bà Đ. mới được đưa về phòng hậu phẫu chăm sóc. 

Hai ngày sau ca phẫu thuật, khuôn mặt bà Đ. vẫn sưng húp, phải dùng ống hút để ăn cháo và uống nước. Nhận thấy sự bất thường, bà Đ. hỏi bác sĩ thì được lý giải đó là một hiện tượng bình thường sau phẫu thuật, về sau sẽ hết. Tin lời bác sĩ, bà Đ. xuất viện về nhà.

Liệt dây thần kinh, biến dạng khuôn mặt sau khi làm đẹp tại BVTM Kangnam - Ảnh 2.

Bà Đ. phải châm cứu kín mặt sau khi phẫu thuật hỏng tại BVTM Kangnam

10 ngày sau, mặt bà Đ. đỡ sưng hơn nhưng ăn uống vẫn bị rơi vãi thức ăn, do không kiểm soát được cơ miệng, mắt cứ mở trừng trừng không thể cử động được, gương mặt lệch méo. Lo lắng và nghi ngờ có điều gì đó không ổn nên bà Đ. đã yêu cầu BVTM Kangnam đưa đi giám định.

Bà Đ. sau đó đã được nhân viên của BVTM Kangnam đưa tới khám tại Bệnh viện Chuyên khoa ngoại thần kinh Quốc tế (đường Lũy Bán Bích, quận Tân Phú). Tại đây bà được kết luận bị tổn thương dây thần kinh số 7 (dây thần kinh có chức năng điều khiển vận động cơ mặt).

Theo bà L, sau khi khám tại Bệnh viện Chuyên khoa ngoại thần kinh Quốc tế (đường Lũy Bán Bích, quận Tân Phú) thì bà được kết luận bị tổn thương dây thần kinh số VII. “Lẽ ra khi đó Kangnam phải đưa tôi đến bệnh viện chuyên khoa về thần kinh để xem xét, chữa trị thì khuôn mặt của tôi đã được cứu chữa kịp thời. Nhưng Kangnam đã không làm vậy mà vẫn tự ý phẫu thuật cho tôi tiếp tục”, bà L bức xúc cho biết.

Tuổi trẻ Thủ đô đưa tin, tiếp tục ca phẫu thuật lần thứ 2 (cách ca phẫu thuật đầu hơn 10 ngày), bà L cho biết do bác sĩ V.T.H đã bay từ Hà Nội vào TP HCM để trực tiếp phẫu thuật cho bà. Sau phẫu thuật, bà L cảm thấy chỗ má trái dễ chịu hơn nhưng vẫn căng tức. Tất cả các triệu chứng khác vẫn không cải thiện. “Sau khi phẫu thuật được mấy ngày còn chưa cắt chỉ, tôi đã được châm cứu, có hôm 2 lần/ngày. Do bị rạch lần 2 nên mặt của tôi vừa đau, vừa tê do kim châm cứu chọc sâu. Đau đến ứa nước mắt nhưng tôi vẫn phải cắn răng chịu đựng mong sao nhanh chóng bình phục để bay về Đức nhưng không đỡ chút nào”, bà L trình bày.

Tuy nhiên, sau hai lần phẫu thuật đều không thành công, bác sĩ V.T.H đã yêu cầu bà ra Hà Nội để chữa trị. Theo bà L mô tả, ở thời điểm đó má bên trái sắp bị hoại tử nên Kangnam đã yêu cầu bà ở lại Việt Nam trong 3 tháng để chữa trị. Đến tháng 5/2016, bà được BV Kangnam phẫu thuật lại lần 3 tại Hà Nội.

“Ở nước ngoài tôi có một tiệm spa nhưng phải đóng cửa để ở lại Việt Nam chạy chữa trong 3 tháng. Bệnh viện Kangnam hứa sẽ có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản chi tiêu ở Việt Nam cũng như bên kia gồm tiền mất thu nhập, tiền thuê nhà, điện nước… Bác sĩ H và G (bác sĩ phẫu thuật lần đầu) cũng cam kết rằng chỉ 1-2 tháng, cùng lắm là đến 6 tháng sẽ bình phục hoàn toàn”, bà L chia sẻ.

Tuy nhiên, sau ca phẫu thuật lại lần 3 thì bà L hàng ngày đều phải đi châm cứu theo yêu cầu của Kangnam. Ròng rã 3 tháng trời chữa trị nhưng mặt bà L không hề đỡ mà còn bị biến dạng, tê cứng.

Ngày 13/7/2016, bà Đ. được Ban Giám đốc của BVTM Kangnam hỗ trợ tiền để bay về Châu Âu. Suốt hơn một năm sau đó, bà Đ. không làm được việc gì mà chỉ dành toàn bộ thời gian để đi chạy chữa, bởi mặt ngày càng lệch đi nhiều và tê cứng vùng đầu. Tại Châu Âu, bà Đ. được kết luận dây thần kinh số 7 bị tổn thương không hoạt động được nên bị teo dần.

Liệt dây thần kinh, biến dạng khuôn mặt sau khi làm đẹp tại BVTM Kangnam - Ảnh 3.

Mặt bà Đ. bị biến dạng, mắt không nhắm bình thường được

Tháng 9/2017, bà Đ. quay về Việt Nam để yêu cầu BVTM Kangnam giải quyết vụ việc của mình. Sau khi được Kangnam hỗ trợ tổng số tiền khoảng gần 1 tỷ đồng, bà Đ. lại tiếp tục bay sang Châu Âu để điều trị. Bà Đ. cho biết, chi phí bà chữa trị ở nước ngoài sau khi bị BVTM Kangnam phẫu thuật hỏng đã lên đến khoảng gần 20 tỷ đồng. 

Sau đó, bà Đ. tiếp tục về Việt Nam và yêu cầu BV Kangnam giải quyết vụ việc. “Lần này khi tôi gọi điện qua nói chuyện thì họ còn xúc phạm danh dự, nhân phẩm tôi...”, bà Đ. cho biết.

Cùng thời gian này, do chồng bà L bị mắc cùng lúc hai căn bệnh ung thư nên bà phải vội vàng qua lại Đức. Suốt 2 năm vật vã bà phải vừa chăm chồng, vừa đi khắp các bệnh viện ở Đức để chữa trị cho bản thân. “Tôi là chủ tiệm spa bên Đức, với mong muốn đẹp hơn để bắt mắt khi giao tiếp nhưng không ngờ sau khi căng da mặt xong thì tôi trở thành người tàn tật”, bà L nói.

Liệt dây thần kinh, biến dạng khuôn mặt sau khi làm đẹp tại BVTM Kangnam - Ảnh 4.

Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam nơi bị bà Đ. khởi kiện

Hiện bà Đ. đã thuê luật sư và chuẩn bị các thủ tục để khởi kiện BVTM Kangnam ra toà. Bà Đ. yêu cầu BV Kangnam phải xin lỗi và bồi thường vì đã xúc phạm danh dự, nhân phẩm. Đồng thời, yêu cầu BVTM này phải trả lại bộ mặt bình thường như trước đây, bồi thường mọi đau đớn, tổn thương, mất mát tinh thần cũng như kinh tế cho bà.

Bà L cho biết, tổng cộng BV Kangnam hỗ trợ chi phí cho bà 3 lần, với số tiền hơn 1 tỷ đồng (trong đó bao gồm hoàn lại 129 triệu đồng tiền phẫu thuật). Bà L cho rằng, dù đã nhận tiền và cam kết không khiếu nại nhưng vì bị Kangnam xúc phạm danh sự, nhân phẩm, cùng với những tổn thương thân thể, tinh thần nghiêm trọng, có thể suốt đời nên bà quyết định kiện Kangnam ra Tòa để giải quyết. 


PHA LÊ (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›