Ngày đầu "cách ly xã hội": Hà Nội giá cả hàng hóa không biến động lớn, TP. HCM mua sắm không chen lấn

18:03 - 01/04/2020
Ngày đầu

(Dân sinh) - Tại TP. Hồ Chí Minh, trong ngày 1/4/2020, nhìn chung người tiêu dùng mua sắm trong trật tự, không có hiện tượng chen lấn. Hà Nội: cung cầu hàng hóa các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trên thị trường vẫn giữ ổn định. Giá cả các mặt hàng thiết yếu không có biến động lớn.

Theo báo cáo công tác kiểm tra, kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của lực lượng Quản lý thị trường tính đến 12h00 trưa nay 1/4/2020 cho thấy như vậy.

Theo đó, tại Hà Nội, Cục Quản lý thị trường đã chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường chủ động quản lý địa bàn, kiểm tra, kiểm soát và phối hợp lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý kinh các hành vi doanh hành hóa nhập lậu, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng hóa kém chất lượng, không có nguồn gốc xuất xứ, gian lận thương mại...; các hành vi thu gom, mua vét, găm hàng, tăng giá bất hợp lý đối với nhóm mặt hàng thực phẩm, hàng hóa thiết yếu như lương thực, thực phẩm, xăng dầu, thuốc tân dược, các loại vật tư, trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe dùng để phòng, chống dịch. 

Mặc dù dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động mua sắm của người tiêu dùng, song tính đến thời điểm hiện tại, tình hình cung cầu hàng hóa các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trên thị trường thành phố vẫn giữ ổn định.

Giá cả các mặt hàng thiết yếu không có biến động lớn. Số lượng hàng hóa, thực phẩm thiết yếu tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ, trung tâm thương mại được bảo đảm để đáp ứng đủ nhu cầu của người dân.

Tại TP. Hồ Chí Minh, trong ngày 1/4/2020, nhìn chung người tiêu dùng mua sắm trong trật tự, không có hiện tượng chen lấn. Hàng hóa tại các chợ, siêu thị và các cửa hàng tiện ích vẫn bảo đảm nguồn cung, không có hiện tượng khan hiếm.

Tại Cần Thơ, các siêu thị, cửa hàng tiện ích tăng cường dự trữ hàng hóa thiết yếu để bình ổn thị trường và đáp ứng đủ nhu cầu của người dân; giá bán các mặt hàng thiết yếu ổn định. 

Để tạo điều kiện thuận lợi, an toàn cho người dân trong việc mua sắm hàng hóa qua điện thoại, qua mạng, hạn chế đi lại, tập trung những nơi đông người; Sở Công thương tỉnh Cần Thơ cung cấp danh sách, địa chỉ, website, số điện thoại của các siêu thị, trung tâm thương mại bán khẩu trang vải kháng khuẩn và các đơn vị bán hàng trực tuyến qua mạng để người dân liên hệ mua sắm. 

Trong ngày nhu cầu mua xăng dầu của người dân không còn cao như mấy ngày trước.

Điểm nhanh một số vụ việc xử lý,  tại Bạc Liêu ngày 1/4/2020, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bạc Liêu đã kết thúc xử lý 1 vụ việc. Phạt tiền 30.000.000 đồng và tịch thu 45.675 chiếc khẩu trang y tế không có giấy chứng minh nguồn gốc. 

Vụ việc này do Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bạc Liêu chuyển qua.

Tại An Giang ngày 1/4, Đội Quản lý thị trường số 3 đã kết thúc xử lý 1 vụ việc, xử phạt 3.500.000 triệu đồng, trả lại tang vật là 25.000 cái khẩu trang kháng khuẩn 4 lớp nhãn hiệu Vinh Quang Mask. 

Trước đó, Đội QLTT số 2 đã hoàn tất việc chuyển giao 29.950 chiếc khẩu trang y tế là tang vật đã tịch thu cho Sở Y tế tỉnh để phân loại, đánh giá nhằm phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tính từ ngày 31/1 đến 1/4, số vụ kiểm tra, giám sát, xử lý của lực lượng Quản lý thị trường lên đến 7.488 vụ. Số tiền xử phạt vi phạm hành chính hơn 3 tỷ đồng.

Thanh Nhung

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›