Ngày hội tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2020 tại Cần Thơ

12:22 - 28/06/2020
Ngày hội tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2020 tại Cần Thơ

Trao cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia ngày hội

(Dân sinh) - Ngày 28/6, tại Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Cần Thơ, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐTB&XH) phối hợp với Sở LĐ-TB&XH Cần Thơ tổ chức Ngày hội tư vấn hướng nghiệp – Tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2020.

Tham dự hội nghị có ông Đỗ Năng Khánh – Phó Tổng cục trưởng Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐTB&XH), bà Trần Minh Huyền – Vụ trưởng Vụ công tác sinh viên, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; lãnh đạo UBND TP Cần Thơ; Sở LĐ-TB&XH Cần Thơ cùng đại diện lãnh đạo các trường cao đẳng, trung cấp nghề trên địa bàn thành phố Cần thơ.

Ngày hội tư vấn hướng nghiệp – tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2020 tại Cần Thơ - Ảnh 1.

Ông Đỗ Năng Khánh – Phó tổng cục trưởng Cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) phát biểu khai mạc tại buổi lễ

Phát biểu tại ngày hội, ông Đỗ Năng Khánh – Phó Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết: Giáo dục nghề nghiệp hiện có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của đất nước, là địa chỉ cung ứng nhân lực lao động có kỹ năng cho thị trường lao động.

Hằng năm, có 2,2 triệu học sinh, sinh viên học GDNN tốt nghiệp, học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp có cơ hội việc làm và thu nhập rất tốt. Thống kê cho thấy, trong năm 2019, có tới 85% học sinh, sinh viên sau khi học nghề ra trường có việc làm và lương khởi điểm bình quân của sinh viên trường nghề cũng được cải thiện từ 7-10 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo ông Khánh thì tại Việt Nam, do tâm lý chuộng bằng cấp nên một thời gian dài xảy ra tình trạng thừa thầy, thiếu thợ, tỷ lệ thất nghiệp sau khi tốt nghiệp đại học cao với mỗi năm khoảng 250.000 người gây lãng phí về thời gian, chi phí, cơ hội đối với cá nhân, xã hội, gây áp lực cho nền kinh tế và lãng phí ở cấp độ xã hội.

Thông qua ngày hội lần này, ông Khánh mong các bạn học sinh, sinh viên luôn tự tin, bản lĩnh sáng suốt để lựa chọn theo đuổi đam mê của mình và sớm biến ước mơ trở thành hiện thực.

Ngày hội tư vấn hướng nghiệp – tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2020 tại Cần Thơ - Ảnh 2.

Ngày hội tư vấn hướng nghiệp – Tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2020 thu hút đông đảo học sinh, sinh viên tham gia

Tại chương trình ngày hội tư vấn hướng nghiệp – Tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp lần này sẽ bao gồm một chuỗi các hoạt động như: Tư vấn hướng nghiệp – Tuyển sinh GDNN đối với các học sinh trung học phổ thông; Tư vấn, giới thiệu việc làm và Tuyển dụng lao động cho các học sinh, sinh viên năm cuối các trường cao đẳng, trung cấp.

Đến với ngày hội, các em học sinh các trường THPT được cung cấp thông tin, định hướng nghề nghiệp; được trải nghiệm không gian giao lưu cùng các lãnh đạo, chuyên gia, nhà giáo dục, doanh nhân thành đạt cùng chia sẻ về việc làm, nghề nghiệp và chế độ chính sách, ưu đãi của Đảng, nhà nước về GDNN, nhu cầu và dự báo nhu cầu tuyển dụng lao động có tay nghề trong thời gian tới. Không gian tư vấn của các trường cao đẳng, trung cấp trên địa bàn thành phố là điều kiện thuận lợi để các em học sinh tìm hiểu và trải nghiệm thực tế đối với một số nghề được đào tạo.

bà Trần Minh Huyền – Vụ trưởng Vụ công tác sinh viên, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp chia sẻ tại buổi lễ

bà Trần Minh Huyền – Vụ trưởng Vụ công tác sinh viên, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp chia sẻ tại buổi lễ

Chia sẻ tại ngày hội, bà Trần Minh Huyền – Vụ trưởng Vụ công tác sinh viên, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho rằng: Việc lựa chọn nghề nghiệp rất quan trọng, vì công việc là một phần quan trọng của cuộc đời. Các em hãy chọn một ngành học thật phù hợp với bản thân mình, đó là " 3 phù hợp", phù hợp với khả năng; phù hợp với sức khỏe, phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình để thành công trong tương lai.

Bà Huyền cho biết, hiện nay Đảng và Nhà nước, Bộ LĐ-TB&XH đã và đang rất quan tâm phát triển GDNN; nhiều chính sách, chương trình, đề án phát triển GDNN. Đặc biệt Luật giáo dục (sửa đổi) ban hành đã quy định về liên thông, phân luồng, hướng nghiệp để đảm bảo cơ hội học tập, phát triển bình đẳng cho mọi người.

Ngày hội tư vấn hướng nghiệp – tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2020 tại Cần Thơ - Ảnh 4.

Nhiều gian hàng của các trường Cao đẳng, trung cấp thu hút học sinh, sinh viên đến đăng ký và tham quan

Tại buổi lễ, ban tổ chức ngày hội cũng bố trí trải nghiệm thực tế tại một số xưởng của trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Cần Thơ, các trò chơi, tương tác liên quan tới giáo dục nghề nghiệp để tạo thêm không khí cho ngày hội.


LÊ VIỆT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›