Bộ LĐ-TB&XH chủ động tham mưu giúp Chính phủ đưa ra quyết sách về gói hỗ trợ an sinh xã hội

07:37 - 31/03/2020
Bộ LĐ-TB&XH chủ động tham mưu giúp Chính phủ đưa ra quyết sách về gói hỗ trợ an sinh xã hội

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại một công ty Hàn Quốc tại Thái Nguyên Ảnh Mạnh Dũng

(Dân sinh) - Sáng nay (31/3), Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH chủ trì cuộc họp với các đơn vị chức năng của Bộ bàn về giải pháp đảm bảo an sinh xã hội trong đó tập trung vào đối tượng nào được hỗ trợ và mức hỗ trợ theo chỉ đạo của Thủ tướng. Dự kiến, một gói hỗ trợ an sinh xã hội trước hết là người có thu nhập thấp sẽ được Thủ tướng xem xét thông qua tại hội nghị Thường trực Chính phủ vào ngày 1/4 tới.

Trước đó Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã chủ động kiến nghị Chính phỉ 6 nhóm giải pháp chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động để vượt qua khó khăn khi mà tình hình dịch Covid-19 kéo dài và chưa biết khi nào kết thúc. Các nhóm giải pháp này được các chuyên gia, doanh nghiệp, nld cho rằng là cấp bách, kịp thời...

Về gói hỗ trợ lao động: Chiều ngày 27/3, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ , Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thống nhất 6 điểm mà Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đề xuất về gói hỗ trợ lao động, bảo đảm an sinh xã hội đề nghị báo cáo cấp có thẩm quyền.

Tại cuộc họp, Thủ tướng đề nghị, các gói hỗ trợ hiện nay còn ít, cần nâng lên. Các biện pháp cũng cần hướng tới mục tiêu tái cơ cấu lại doanh nghiệp và nền kinh tế, tái cơ cấu thị trường, tổ chức lại sản xuất, đào tạo…

Về vấn đề cho doanh nghiệp vay không lãi suất để trả lương cho người lao động, Thủ tướng đề nghị Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước thực hiện.

Về tín dụng tiêu dùng, Thủ tướng thống nhất đề nghị của Bộ Công Thương, giao Bộ Công Thương cùng Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu cơ chế cụ thể về giải pháp kích cầu mạnh mẽ hơn.

Cũng tại cuộc họp này, Thủ tướng cho biết, cần thiết phải tổ chức một hội nghị toàn quốc bàn 4 nội dung lớn như: Tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh khi nhiều doanh nghiệp phải đình trệ sản xuất kinh doanh, nhất là lĩnh vực hàng không, du lịch; về giải ngân vốn đầu tư công; vấn đề an sinh xã hội khi tình trạng nghỉ việc không lương, thất nghiệp diễn ra trên toàn cầu và ở nước ta; vấn đề bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Tiếp đến chiều ngày 30/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ nghe Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh COVID-19 báo cáo tình hình và đưa ra các quyết sách. Thủ tướng chỉ đạo tinh thần tiếp tục thần tốc trong công việc, cương quyết dồn mọi nguồn lực để dập các ổ dịch.

Ngày mai (1/4): Chính phủ sẽ đưa ra quyết sách về gói hỗ trợ an sinh xã hội  - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại một công ty Hàn Quốc tại Thái Nguyên Ảnh Mạnh Dũng

Nhấn mạnh việc bảo đảm an sinh xã hội cần thiết, Thủ tướng đề nghị các địa phương lo cân đối nguồn lực, không để tình hình xấu rồi mới đặt vấn đề. Chúng ta không có biện pháp mạnh thì không thể thực hiện được “giờ vàng”, thần tốc là ở chỗ này, không thể chủ quan, Thủ tướng nhắc lại, thái độ phải cương quyết.

Về an sinh xã hội cho người dân, Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ bàn vấn đề này vào ngày 1/4, trước hết là đối với người thu nhập quá thấp, trên tinh thần là ngân sách Trung ương và địa phương cố gắng hỗ trợ. Thủ tướng giao Bộ trưởng Đào Ngọc Dung xây dựng phương án, cách thức triển khai. Mức và đối tượng cụ thể sẽ được thảo luận tại phiên họp Chính phủ sắp đến.

Sáng nay (31/3), Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH chủ trì cuộc họp với các đơn vị chức năng của Bộ bàn về giải pháp đảm bảo an sinh xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Báo điện tử Dân sinh sẽ tiếp tục thông tin về cuộc họp này.

V. BÌNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›