Nguyên Thứ trưởng sáng chế máy đo thân nhiệt từ xa được “thưởng nóng”

17:42 - 23/03/2020

Lãnh đạo Đại học Đà Nẵng đã thưởng nóng cho nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo vì đã có công sáng chế ra máy đo thân nhiệt từ xa, phòng dịch bệnh Covid – 19.

Nguyên Thứ trưởng sáng chế máy đo thân nhiệt từ xa được “thưởng nóng” - Ảnh 1.

Máy đo thân nhiệt từ xa do nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng nhóm nghiên cứu sản xuất. Nguồn: Vietnamnet

Báo Dân Trí đưa tin, ngày 23/3, lãnh đạo Đại học Đà Nẵng đã trao giấy khen và "thưởng nóng" 10 triệu đồng đến GS. TSKH Bùi Văn Ga, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, trưởng nhóm sáng chế máy đo thân nhiệt từ xa.

Theo lãnh đạo nhà trường, sáng chế máy đo thân nhiệt từ xa có tính ứng dụng rộng rãi trong thực tiễn, thực sự rất cần kíp trong tình hình tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

"Sáng chế máy đo thân nhiệt từ xa từ ý tưởng của GS.TSKH Bùi Văn Ga thể hiện sự nhạy bén của người làm công tác nghiên cứu khoa học công nghệ gắn liền với nhu cầu thực tiễn. Đồng thời, thể hiện tinh thần vì cộng đồng, chung sức chung lòng phòng, chống dịch bệnh Covid-19", Dân Trí dẫn lời PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ, Giám đốc Đại học Đà Nẵng cho biết.

Trước đó, theo Vietnamnet, với mục đích tránh sự lây nhiễm chéo virus SARS-CoV-2, nhóm nghiên cứu của Đại học Đà Nẵng mà đứng đầu là GS Bùi Văn Ga, đã chế tạo ra hệ thống đo thân nhiệt từ xa.

Từ ngày 19/3, máy đưa vào vận hành và được lắp đặt ở cổng Đại học Đà Nẵng. Cán bộ, công nhân viên và khách ra vào đều được đo thân nhiệt với khoảng cách an toàn vì người đo và người được đo cách xa nhau.

Được biết, chi phí để sản xuất 1 máy đo thân nhiệt từ xa do nhóm nghiên cứu chưa đến 10 triệu đồng, thấp hơn rất nhiều so với giá từ 300 – 400 triệu đồng của các loại thiết bị này trên thị trường.

CT (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›