Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Nhập khẩu thịt heo các loại tăng hơn 150%

Tính đến hết tháng 2/2020, Việt Nam đã nhập thêm thịt các loại từ Đức, Canada, Brazil, Ba Lan, Mỹ, trong đó thịt heo tăng hơn 150% so với cùng kỳ.

Nhập khẩu thịt heo các loại tăng hơn 150% - Ảnh 1.

Việt Nam đã nhập khẩu thêm thịt các loại từ nhiều nước để phục vụ thị trường. Nguồn: PLO

Báo Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh đưa tin, tính đến hết tháng 2, Việt Nam đã nhập khẩu gần 66.000 tấn thịt động vật các loại.

Cụ thể, Việt Nam nhập khẩu hơn 13.800 tấn thịt heo và sản phẩm thịt heo, tăng 150% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, nhập khẩu từ Canada chiếm 33%, Đức 25%, Brazil 16%, Ba Lan 15,8%, Mỹ 7,8%.

Trong 2 tháng đầu năm 2020, Việt Nam cũng đã nhập khẩu hơn 12.400 tấn thịt trâu, bò và sản phẩm thịt trâu, bò; hơn 26.600 tấn thịt gia cầm và sản phẩm thịt gia cầm.

Theo tờ Vietnam+, cơ cấu chủng loại thịt heo nhập khẩu về Việt Nam chủ yếu là thịt cốt lết, thịt cắt miếng, chân giò, móng giò, xương.

Thịt heo nhập khẩu từ các nước vào Việt Nam hiện đều đang chịu thuế MFN với thịt đông lạnh là 10%, với thịt tươi và ướp lạnh là 25%. Đối với các nước đã có FTA với Việt Nam như Australia, New Zealand, Nhật Bản, Nga, Mexico... mức thuế nhập khẩu vào khoảng từ 3 - 21%.

Với các quy định hiện nay, Việt Nam chỉ cho phép nhập khẩu từ các nước đã thỏa thuận và thống nhất với Việt Nam về yêu cầu vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch động vật đối với sản phẩm thịt xuất khẩu vào Việt Nam.

Bên cạnh đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ký Thỏa thuận song phương về kỹ thuật và kiểm dịch động vật với 19 nước. Theo đó doanh nghiệp từ 19 nước này, khi được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép, sẽ được xuất khẩu thịt heo và các sản phẩm từ thịt lợn vào Việt Nam.