Quốc lộ 1A xuống cấp nghiêm trọng, trách nhiệm chính thuộc về Bộ Giao thông vận tải

20:01 - 13/12/2019

Thanh tra Chính phủ vừa công bố hàng loạt sai thiếu sót, sai phạm và chỉ ra trách nhiệm chính thuộc Bộ Giao thông Vận tải đối với dự án mở rộng QL1 đoạn km1125 - km1265 qua tỉnh Bình Định và Phú Yên.

Quốc lộ 1A xuống cấp nghiêm trọng, trách nhiệm chính thuộc về Bộ Giao thông vận tải - Ảnh 1.

Đường Quốc lộ 1A đoạn quan Bình Định hư hỏng nghiêm trọng dù mới được đưa vào sử dụng khoảng 3 năm. Ảnh: Tiền Phong

Thông tin trên báo Tiền Phong, Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Kết luận Thanh tra với Dự án mở rộng QL1 đoạn km1125 - km1265 qua tỉnh Bình Định và Phú Yên, thuộc 2 dự án BOT Bắc và Nam Bình Định. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền ký hợp đồng BOT là Bộ GTVT, trực tiếp là Ban Quản lý dự án 2 (nay là Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh).

Theo đó, dự án hoàn thành 2015, nhưng chỉ sau 3 năm đưa vào khai thác, đã xuất hiện hư hỏng, gặp nhiều vấn đề về chất lượng công trình. Nguyên nhân, được Thanh tra chỉ ra, do quá trình thực hiện dự án các đơn vị, cá nhân liên quan đã để xảy ra những khuyết điểm, vi phạm.

Thanh tra Chính phủ kết luận, thiết kế cơ sở tuyến đường chưa chính xác, dẫn tới một số vị trí thường xuyên bị ngập nước, có vị trí ngập sâu từ 30-60cm ảnh hưởng chất lượng công trình. Sau 2 năm đưa vào khai thác Bộ Giao thông vận tải đã phải bổ sung một số cống ngang, rãnh dọc để thoát nước.

Ban đầu, Bộ Giao thông vận tải phê duyệt phương án bỏ 9 cầu cũ để xây mới, nhưng sau đó lại điều chỉnh chỉ xây mới 2 cầu, sử dụng lại 7 cầu cũ. Dẫn tới, thiếu động bộ, toàn tuyến có tới 18/33 cầu hạn chế tải trọng dưới 25 tấn, trong khi tải trọng toàn tuyến QL1 tải trọng là 30 tấn.

Đặc biệt, Văn bản 6112 ngày 27/5/2014 của Bộ Giao thông vận tải cho phép nhà đầu tư điều chỉnh thiết kế thiếu cơ sở, chưa đúng quy định, với một số điều chỉnh như: Hạ tiêu chuẩn dự án nên chất lượng mặt đường thiếu đồng bộ; cho phép hạ cao độ mặt đường không theo tiêu chuẩn; bắt nhà thầu tháo dỡ một số cống, rãnh nhà thầu đã thi công, sau đó lại bổ sung...

Nhà thầu (Dự án BOT Bắc Bình Định) thực hiện chưa đúng quy định, dẫn đến chiều cao rãnh giảm 15cm so với thiết kế, làm hạn chế khả năng thoát nước; sử dụng vật liệu đá từ nhiều mỏ dẫn tới chất lượng bê tông nhựa chưa đồng nhất; sử dụng một số vật liệu chưa đúng quy định...

Về thực hiện đầu tư, Bộ Giao thông vận tải đặt điều kiện vốn với nhà đầu tư BOT Nam Bình Định thấp hơn tổng mức đầu tư dự án, đã ảnh hưởng nhất định tới năng lực vốn thực hiện. Tại 2 hợp đồng BOT của 2 dự án trên, không đề định lượng cụ thể chất lượng công trình, nghĩa vụ mỗi bên sau khi bàn giao. "Sơ hở này nếu không kịp thời chỉnh sửa có thể ảnh hưởng đến lợi ích nhà nước khi dự án được bàn giao lại", Thanh tra Chính phủ nhận định.

Từ những thiếu sót, khuyêt điếm, vi phạm nêu trên, khi công trình gặp yếu tố bất lợi về thời tiêt (mưa nhiều, đường ngập), gây thẩm thấu, khi phương tiện lưu thông qua lại liên tục mặt đường bị hư hỏng.

Những thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm trên, nguyên nhân chính là Bộ Giao thông vận tải thực hiện chưa đầy đủ trách nhiệm trong quản lý nhà nước, nhiệm vụ được giao đối với một số nội dung liên quan, thông tin trên báo Công Lý.

Cũng theo báo này, Thanh tra Chính phủ kiến nghị:  Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo, tổ chức kiểm điểm, xử lý theo thẩm quyền đối với các cơ quan, đơn vị, cá nhân đã có thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm nêu trong Kết luận thanh tra. Thực hiện rà soát, đánh giá những tác động do việc thay đổi thiết kế tại Văn bản số 6112/BGTVT-CQLXD, ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ các công trình thuộc đối tượng điều chỉnh của văn bản này trên toàn tuyến Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh để xem xét, xử lý đối với các khuyết điểm, vi phạm theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, yêu cầu các cơ quan tổ chức kiểm điểm, xử lý theo thẩm quyền trách nhiệm đối với các cá nhân, đơn vị đã có thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm nêu trong Kết luận thanh tra.

CT (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›