Tây Ban Nha: Dư luận phẫn nộ vì 5 kẻ hiếp dâm thoát tội

17:00 - 06/11/2019

(Dân sinh) - 5 người đàn ông đã thay phiên nhau quan hệ tình dục với nữ sinh 14 tuổi trong một nhà máy bị bỏ hoang ở thị trấn Manresa, Barcelona, Tây Ban Nha. Tuy nhiên, tòa án Barcelona tuyên án 5 bị cáo phạm tội lạm dụng tình dục thay vì tội hiếp dâm do lúc đó nạn nhân đã bất tỉnh và các bị cáo không sử dụng bạo lực hay đe dọa nạn nhân.

Sự việc trên khiến hàng ngàn người dân Tây Ban Nha đã đổ xuống đường để phản đối bản án dành cho 5 người đàn ông bị buộc tội cưỡng hiếp tập thể cô bé 14 tuổi.

Tây Ban Nha: Dư luận phẫn nộ vì 5 kẻ hiếp dâm thoát tội - Ảnh 1.

Người dân giận dữ biểu tình phản đối phán quyết của tòa

Theo VOV, trong luật pháp Tây Ban Nha, điều kiện để kết tội hiếp dâm là có các hành vi bạo lực cụ thể, chẳng hạn như bị đánh, đấm hoặc đe dọa bằng vũ khí. Tuy nhiên, các bị cáo không có các hành vi này, vì vậy, tòa đã tuyên án như trên.

Tòa án cho rằng nạn nhân đã say rượu và bất tỉnh nên không có khả năng đồng ý hoặc phản đối hành vi quan hệ tình dục mà các bị cáo thực hiện.

Tòa án tối cao Barcelona đã kết án 5 người đàn ông từ 10 - 12 năm tù, thời gian ít hơn so với bản án về tội hiếp dâm, mức án từ 15 - 20 năm tù.

Phán quyết của tòa án đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của dư luận. Các cuộc biểu tình đã diễn ra tại hơn 40 thành phố trên khắp Tây Ban Nha vào tối thứ Hai 4/11 (giờ địa phương).

Những người biểu tình, phần lớn là phụ nữ, đeo khăn quàng cổ màu tím hoặc cầm ô màu tím, màu biểu tượng cho phong trào nữ quyền trên khắp thế giới.

Các băng rôn biểu tình với thông điệp: "Đây không phải là lạm dụng, đây là hiếp dâm" tràn ngập khắp đường phố. Cộng đồng mạng cũng thể hiện sự giận dữ trong các bình luận xoay quanh vụ việc, kèm theo hashtag như #EnoughPatriarchalJustice (tư pháp kiểu gia trưởng đủ rồi) để bày tỏ sự phản đối.

MAI PHƯƠNG (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›