Tây Nguyên: Tăng đột biến người bệnh mắc sốt xuất huyết

08:13 - 21/09/2019
Tây Nguyên: Tăng đột biến người bệnh mắc sốt xuất huyết

(Dân sinh) - Ngày 20/9/2019, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cho biết, theo số liệu thống kê, trong tám tháng đầu năm nay, năm tỉnh Tây Nguyên ghi nhận hơn 26.680 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có năm trường hợp tử vong

So cùng kỳ năm 2018, người bệnh mắc sốt xuất huyết ở khu vực Tây Nguyên tăng hơn 24.660 trường hợp, gấp 13,2 lần và số trường hợp tử vong tăng năm trường hợp. Cùng kỳ năm 2018, trong khu vực không ghi nhận trường hợp nào tử vong do sốt xuất huyết.

Trong năm tỉnh Tây Nguyên, Đắk Lắk là địa phương có số người bệnh mắc và tử vong do sốt xuất huyết cao nhất khu vực với 14.479 trường hợp mắc bệnh và ba trường hợp tử vong. Tiếp đến là tỉnh Gia Lai với 7.434 trường hợp mắc bệnh và hai trường hợp tử vong; tỉnh Đắk Nông có 3.823 trường hợp mắc bệnh; tỉnh Kon Tum có số người bệnh mắc thấp hơn với 949 trường hợp và không có trường hợp tử vong, theo số liệu thống kê mới nhất của ngành y tế tỉnh Đắk Lắk, tính đến ngày 17/9, toàn tỉnh ghi nhận đến 16.795 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có ba trường hợp tử vong. Bệnh xuất hiện ở tất cả 15 huyện, thị xã, thành phố, nhưng tập ttrung nhiều nhất là trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột và các huyện Buôn Đôn, Cư M'gar, Krông Năng.

Tây Nguyên: Tăng đột biến người bệnh mắc sốt xuất huyết - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Tại tỉnh Đắk Nông, vào ngày 12/9 vừa qua, đã có một trường hợp tử vong đầu tiên do sốt xuất huyết. Dự báo ngành y tế, tình hình sốt xuất huyết trong thời gian tới trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nói riêng và các tỉnh Tây Nguyên nhìn chung còn diễn biến phức tạp, ngành y tế các tỉnh Tây Nguyên khuyến cáo người dân cần chủ động trong phòng, chống sốt xuất huyết, tăng cường dọn dẹp các dụng cụ có thể chứa nước tại gia đình, nơi công cộng để hạn chế sự sinh sản của muỗi, tích cực phối hợp ngành y tế địa phương trong các đợt phun hóa chất diệt muỗi phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Ngành y tế các tỉnh Tây Nguyên đang nỗ lực triển khai các giải pháp nhằm khống chế, ngăn chặn sự gia tăng đột biến của bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, không để dịch bùng phát trong cộng đồng, nhằm bảo vệ sức khỏe của cộng đồng.

Bệnh sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra. Nguyên nhân lây lan bệnh là do muỗi vằn truyền virus Dengue từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Bệnh sốt xuất huyết đôi khi có thể gây đau nhức rất trầm trọng ở cơ và khớp.

Bệnh xảy ra quanh năm, thường gia tăng vào mùa mưa. Bệnh gặp ở cả trẻ em và người lớn. Bệnh sốt xuất huyết dạng nhẹ sẽ gây sốt cao, phát ban, đau cơ và khớp, rối loạn đông máu, suy đa tạng... Nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời dễ dẫn đến dễ dẫn đến sốt xuất huyết dạng nặng, có thể gây chảy máu nặng, giảm huyết áp đột ngột (sốc) và tử vong.

LÊ NHUẬN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›