Tết biên cương

08:12 - 26/01/2020

Ngược miền núi đá gần 200 km từ TP Hà Giang lên miền cực Bắc của Tổ quốc, chúng tôi đến thăm Đồn Biên phòng Lũng Cú những ngày cận Tết Nguyên đán. Khắp các con đèo lấm tấm sắc trắng của mận, của lê, sắc hồng tươi của đào. Không khí Tết tràn ngập các thôn, bản vùng cao nơi địa đầu Tổ quốc.

Vui xuân mới không quên nhiệm vụ

Khi không khí tết rộn ràng khắp nơi, mỗi người dân lại chộn rộn với những cảm xúc mong được đoàn tụ với người thân trong gia đình khi Tết đến xuân về thì ở Hà Giang - nơi địa đầu của Tổ quốc, những người lính biên phòng vẫn luôn đón Tết trong tư thế sẵn sàng chiến đấu. Những bước chân không mỏi của các anh vẫn ngày đêm vững vàng trên những cung đường tuần tra biên giới, góp phần mang lại những ngày xuân bình yên cho quê hương, Tổ quốc.

Tết biên cương - Ảnh 1.

Bộ đội Biên phòng Đồn Lũng Cú gói bánh chưng cùng bà con dân bản.

Thượng tá Phạm Ngọc Thủy, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Lũng Cú, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên Phòng tỉnh Hà Giang cho biết, Đồn Biên phòng Lũng Cú có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 25,5km đường biên giới (trong đó có 08km đường biên giới trên sông, còn lại là đường biên giới trên đất liền) với tổng số 26 cột mốc từ mốc 411 đến mốc 428, quản lý địa bàn 2 xã Ma Lé và Lũng Cú, huyện Đồng Văn. Những ngày trước và sau Tết Nguyên đán, tình trạng buôn lậu và mất trật tự an ninh vùng biên thường gia tăng nên lịch tuần tra được tăng cường hơn so với ngày thường. Việc bám trụ biên cương, ăn Tết với đồng bào từ lâu đã trở nên quen thuộc với các chiến sĩ biên phòng. Để bảo đảm an toàn cho nhân dân, Đồn đã tổ chức ở mỗi xã một trạm công tác biên phòng bám bản, cùng dân đi làm nương, cùng công an và dân quân các xã tuần tra kiểm soát, bảo vệ vững chắc an ninh biên giới.

"Vui xuân mới nhưng không quên nhiệm vụ, chúng tôi tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ đón Tết vui tươi lành mạnh, an toàn, tiết kiệm nhưng luôn đảm bảo sẵn sàng chiến đấu cao. Đơn vị tổ chức bố trí toàn bộ lực lượng luân phiên nhau tuần tra, kiểm soát bảo vệ biên giới, thường xuyên kiểm soát bám nắm tình hình địa bàn để duy trì an ninh trật tự ở địa bàn để bà con vui vẻ đón Tết, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ biên cương Tổ quốc. Đã có nhiều cái Tết xa nhà, xa gia đình, nhưng anh em cán bộ chiến sĩ chúng tôi không cảm thấy buồn vì đối với chúng tôi "Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt", Thượng tá Thủy vui vẻ cho biết.

Tết biên cương - Ảnh 3.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng tại khu nhà lưu niệm Đồn Biên phòng Lũng Cú.

Là người quê Yên Thạch, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc), Trung tá quân nhân chuyên nghiệp Tạ Quang Tiến cho biết, anh lên Hà Giang nhận công tác từ tháng 9/1994, từ đó đến nay anh đã gắn chặt những năm tháng thanh xuân với mảnh đất này. Chia sẻ cảm xúc về ngày Tết tại đơn vị, anh Tiến cho biết, mỗi lần trực Tết đều để lại trong tôi những kỷ niệm đẹp. "Tôi nhớ nhất những lần cùng anh em trong đơn vị thay lá cờ mới trên Cột cờ Lũng Cú trong thời khắc đất trời giao hòa, tiễn năm cũ qua, đón năm mới đến. Ngắm nhìn lá cờ đỏ sao vàng 54m2 (tượng trưng cho 54 dân tộc anh em) phần phật tung bay trên đỉnh núi Rồng và xa xa là bản người Mông đang đón giao thừa, trong lòng tôi trào dâng cảm giác tự hào, ấm cúng như đang ở quê nhà. Không khí ấm áp nghĩa tình quân dân nơi địa đầu Tổ quốc mang lại cho chúng tôi niềm hạnh phúc, vinh dự, tự hào khi được canh giữ biên cương Tổ quốc vào thời khắc thiêng liêng nhất", Trung tá Tiến tự hào.

Thắm tình Quân - Dân

Tết biên cương - Ảnh 4.

Các chiến sĩ bộ đội vui tết cùng bà con dân bản.

Ngoài nhiệm vụ trọng tâm là bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và đối ngoại biên phòng, thời gian qua, Đồn Biên phòng Lũng Cú đã tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở địa phương vững mạnh, giúp người dân xóa đói, giảm nghèo. Hai cán bộ của đồn biên phòng đã tăng cường làm Phó Bí thư Đảng ủy của 2 xã; 18 chiến sĩ, đảng viên tham gia sinh hoạt tại các chi bộ ở cơ sở. Các cán bộ tăng cường cho đảng bộ, chính quyền địa phương đã góp phần nâng cao năng lực điều hành của chính quyền địa phương, nâng cao vai trò của thôn bản trong thực hiện nhiệm vụ của thôn bản biên giới. Để thực hiện phong trào xóa đói, giảm nghèo cho người dân địa phương, Đồn Biên phòng Lũng Cú đã phân công các chiến sĩ, đảng viên trực tiếp giúp đỡ 127 gia đình tại hai xã lân cận từng bước thoát nghèo bền vững. Cùng với việc giúp cấp ủy, chính quyền địa phương các xã trên địa bàn triển khai thực hiện hiệu quả các dự án phát triển kinh tế - xã hội, cán bộ, chiến sĩ còn hướng dẫn bà con từ việc chăm lo cho trâu bò, che chắn chuồng trại, kỹ thuật trồng trọt, lựa chọn giống cây trồng và vật nuôi phù hợp với khí hậu thời tiết. Những việc làm này giúp các chiến sĩ gần nhân dân hơn, nắm được tâm tư nguyện vọng của bà con, vận động bà con bám đất, bám làng cùng bộ đội biên phòng bảo vệ biên giới Tổ quốc. "Người ta thường nói bộ đội "3 cùng" với nhân dân, nhưng riêng bộ đội biên phòng thực hiện "5 cùng" với nhân dân, đó là cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng địa phương và cùng đồng bào giữ biên cương Tổ quốc", Thượng tá Thủy nói.

Bên cạnh việc giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, thời gian qua, Đồn Biên phòng Lũng Cú đã thực hiện có hiệu quả Chương trình 'Nâng bước em tới trường. Hiện tại, Đồn Biên phòng Lũng Cú đang hỗ trợ cho 12 cháu, mỗi cháu 500.000 đồng/tháng, hàng tuần, tháng các chiến sĩ trong đồn thường xuyên trực tiếp xuống từng gia đình dạy học, động viên các cháu khắc phục khó khăn, đi học đầy đủ; phối hợp chặt chẽ với các nhà trường kèm cặp, giúp đỡ các cháu chăm học, ngoan ngoãn nghe lời thầy cô, có động lực phấn đấu vươn lên trong học tập, rèn luyện.

Tết biên cương - Ảnh 5.

Đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH dưới chân cột cờ Lũng Cú.

Đặc biệt, Đồn Biên phòng Lũng Cú đang nhận nuôi 3 cháu nhỏ người Mông gồm: Thò Thị Dính, Thò Mí Và và Thò Thị Súa có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bố mẹ mất sớm, ở với bà đã hơn 80 tuổi, không còn khả năng lao động. Các cháu được đưa về sinh sống tại Đồn. Với tình thương, trách nhiệm của những người cha, chú đã giúp các em có sự thay đổi rất lớn, từ những học sinh yếu kém, sau thời gian được kèm cặp bởi các chiến sĩ, lực học dần nâng lên.

Không khí Tết về trên mọi miền Tổ quốc, người người, nhà nhà thu dọn những công việc dở dang để trở về quây quần bên gia đình, nhưng những người lính biên phòng gác lại hạnh phúc riêng để ngày đêm vững vàng tay súng bảo vệ sự bình yên cho miền biên cương cực Bắc của Tổ quốc.

CHÂU ANH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›