Thái Nguyên: Trẻ em đối thoại 9 nhóm vấn đề tại Diễn đàn trẻ em

12:44 - 28/12/2019

(Dân sinh) - Được sự chỉ đạo của UBND tỉnh Thái Nguyên, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Tỉnh Đoàn Thái Nguyên tổ chức Diễn đàn trẻ em năm 2019 với chủ đề “Trẻ em với các vấn đề về trẻ em”. 63 trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và 270 trẻ em tham dự thuộc 9 huyện, thành phố, thị xã tha gia Diễn đàn.

Tại Diễn đàn, trẻ em đại diện cho các đơn vị đã phản ánh, thể hiện 9 vấn đề liên quan đến trẻ em, gồm: Môi trường sống an toàn cho trẻ em; Phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ em; Xâm hại tình dục trẻ em; Trẻ em bị sao nhãng, bóc lột sức lao động; Trẻ em bị ngược đãi, bạo hành; Trẻ em và vấn đề bạo lực học đường; Đảm bảo an toàn giao thông cho trẻ em; Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng; Trẻ em vi phạm pháp luật.

Thái Nguyên: Trẻ em đối thoại 9 nhóm vấn đề tại Diễn đàn trẻ em - Ảnh 1.

Các em trình bày các nhóm vấn đề quan tâm tại Diễn đàn.

Các em được tham gia thảo luận, đối thoại với các lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và UBND các huyện, thảnh phố, thị xã về những vấn đề các em quan tâm; đồng thòi đề xuất các kiến nghị, giải pháp để thực hiện tốt hơn quyền trẻ em và đảm bảo cuộc sống an toàn, lành manh, vì sự phát triên toàn diện của trẻ em.

Tỉnh Đoàn Thái Nguyên tổ chức Đại hội cháu ngoan Bác Hồ với sự tham gia của 290 trẻ em là các em chỉ huy Đội giỏi đạt giải thưởng Kim Đồng, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi, đội viên tiêu biểu, có thành tích đột xuất trong phong trào làm nghìn việc tốt... Tại Đại hội, các cơ quan, tổ chức đã trao tặng 129 suất quà, học bổng cho 129 trẻ em vói tổng trị giá hơn 120 triệu đồng. Các sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, các đơn vị trực thuộc có trẻ em đều tổ chức các buổi tọa đàm nhân ngày 1/6, ngày gia đình Việt Nam, tổ chức tuyên dương học sinh khá, giỏi, tổ chức sinh hoạt hè, tổ chức cho trẻ em về nguồn, tham quan những di tích lịch sử, ôn truyền thống, đi nghỉ mát, dã ngoại; hướng dẫn một số kỹ năng thoát nạn khi có vụ cháy xảy ra, kỹ năng phòng, chống xâm hại, bạo lực; phòng chống đuối nước trẻ em.Nhiều xã, phường, thị trấn, trường học tổ chức các hoạt động như: Tổ chức Ngày hội đọc sách; tô chức cho phụ huynh và học sinh ký cam kết đội mũ bảo hiếm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện; tổ chức giao lưu văn nghệ và tham gia các trò choi dân gian.

Với chủ đề "Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số", Tháng hành động vì trẻ em được các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp quan tâm, chỉ đạo triển khai và tố chức thực hiện. Ban hành kịp thời các văn bản chỉ đạo hướng dẫn triến khai các hoạt động trong Tháng hành động vì trẻ em.

Công tác tuyên truyền đã được triển khai sâu rộng, nhận thức của CO' quan tổ chức, gia đình và người dân về trách nhiệm bảo vệ, chăm SÓC trẻ em, đặc biệt là bảo vệ trẻ em trong thế giói công nghệ số tùng bước được nâng lên. 

Các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, học bổng đã góp phân khích lệ, động viên đối với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn, giúp các em có động lực vươn lên trong cuộc sông. Trẻ em cũng được tạo nhiều cơ hội để được tham gia vào các hoạt động xã hội và các vấn đề có liên quan trực tiếp đên các em.

KHÁNH VÂN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›