Thi tốt nghiệp THPT 2020: Đảm bảo tuyệt đối an toàn sức khỏe người tham gia

14:35 - 01/08/2020

(Dân sinh) - “Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể hơn việc tổ chức thi trong điều kiện dịch COVID-19, những vấn đề liên quan đến thực hiện giãn cách trong phòng thi, tổ chức điểm thi riêng cho đối tượng F1, F2, xét đặc cách tốt nghiệp THPT… để địa phương có căn cứ thực hiện tốt”, Phó Chủ tịch TP Hà Nội Ngô Văn Quý nhấn mạnh tại Hội nghị trực tuyến với 63 Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 do Bộ GD&ĐT tổ chức chiều 31/7.

Công tác chuẩn bị chủ động, sẵn sàng

Báo cáo tại hội nghị, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) Mai Văn Trinh cho biết, đến thời điểm này các công việc chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cơ bản đã hoàn tất. Công tác bàn giao đề thi của Ban chỉ đạo (BCĐ) cấp quốc gia cho 63 Hội đồng thi trên toàn quốc đã hoàn thành đầy đủ và an toàn tuyệt đối. Đề thi dự bị tới đây sẽ được chuyển tiếp tới các Hội đồng thi.

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Đảm bảo tuyệt đối an toàn sức khỏe người tham gia - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ chủ trì cuộc họp trực tuyến với 63 Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh chiều 31/7.

Trao đổi về công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tại TP Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý khẳng định, mọi công tác chuẩn bị cho Kỳ thi, từ bố trí nhân sự, sắp xếp phòng thi/Điểm thi, an ninh, y tế… đều đã sẵn sàng. Lãnh đạo TP đánh giá công tác chỉ đạo và hướng dẫn của Bộ GDĐT là đồng bộ, quyết liệt, giúp các địa phương dễ triển khai thực hiện.

Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý cho biết, trong thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục kiểm tra, rà soát các khâu chuẩn bị cho Kỳ thi, bổ sung các điều kiện phòng chống dịch COVID-19, để Kỳ thi được tổ chức tốt nhất. Lãnh đạo TP Hà Nội kiến nghị Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể hơn việc tổ chức thi trong điều kiện dịch COVID-19, những vấn đề liên quan đến thực hiện giãn cách trong phòng thi, tổ chức điểm thi riêng cho đối tượng F1, F2, xét đặc cách tốt nghiệp THPT… để địa phương có căn cứ thực hiện tốt.

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức cho biết, địa phương đã khảo sát nhanh để bảo đảm quanh Điểm thi chính thức có Điểm thi dự phòng, trường hợp số lượng thí sinh F1 quá lớn sẽ tổ chức thi riêng. Các thành viên tham gia in sao đề thi đều được kiểm tra y tế để đảm bảo không có nguồn lây bệnh trước khi vào khu vực cách ly. Mọi công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT cơ bản đã được TP Hồ Chí Minh hoàn tất, sẵn sàng cho việc tổ chức Kỳ thi.

Lãnh đạo nhiều tỉnh, thành phố cũng khẳng định, việc chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đã được địa phương triển khai tích cực, chu đáo với trách nhiệm và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị. Theo Chỉ thị 26 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, trong quá trình chuẩn bị Kỳ thi, các địa phương đã dự phòng phương án đối phó với tình huống phát sinh liên quan đến dịch bệnh, bão lũ... Do đó, khi dịch COVID-19 "trở lại", công tác chuẩn bị vẫn chủ động, sẵn sàng tổ chức Kỳ thi đúng lịch trình.

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Đảm bảo tuyệt đối an toàn sức khỏe người tham gia - Ảnh 2.

Thi tốt nghiệp THPT năm 2020, những thí sinh không thuộc diện F0, F1, F2 tham gia Kỳ thi cũng phải đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, đảm bảo giãn cách trong phòng thi.

Trước diễn biến phức tạp dịch COVID-19 không lường trước được của dịch bệnh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng kiến nghị, Bộ GD&ĐT xem xét báo cáo Chính phủ cho dừng thi và xét đặc cách tốt nghiệp THPT đối với toàn bộ thí sinh của thành phố. Với những thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào ĐH, CĐ, Bộ GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học xem xét phương thức tuyển sinh phù hợp trên tinh thần tự chủ đại học, đảm bảo quyền lợi tối đa cho thí sinh. "Chúng tôi nhận thức 3 kiến nghị này rất khó khăn, không dễ dàng để quyết định. Nhưng Chính phủ, Bộ GD&ĐT quyết định như thế nào, Thành phố vẫn sẵn sàng thực hiện với quyết tâm tối đa và trách nhiệm cao với học sinh, phụ huynh, các cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia làm thi", Phó Chủ tịch Lê Trung Chinh nói.

Khẳng định công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đã đầy đủ nhưng trước bối cảnh mới của dịch bệnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân, tỉnh Quảng Nam kiến nghị 3 phương án. Thứ nhất, đến ngày 6/8 nếu dịch COVID-19 không bùng phát, địa phương sẽ tổ chức thi đúng lịch trình, đảm bảo các biện phép phòng chống dịch. Phương án 2, dịch bệnh chưa ổn, Quảng Nam đề xuất lùi lịch thi 1 tháng, sử dụng đề thi dự phòng của Bộ GD&ĐT. Phương án 3, nếu diễn biến dịch phức tạp, địa phương kiến nghị dừng thi và xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho thí sinh.

Phân loại thí sinh để tổ chức thi an toàn

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các địa phương tăng cường kiểm tra trước Kỳ thi. Trong đó, BCĐ thi cấp tỉnh phải kiểm tra Hội đồng thi toàn diện các vấn đề và giải pháp phòng chống dịch bệnh, như: Nhân sự và cơ sở vật chất đảm bảo y tế; công tác vệ sinh khử khuẩn Điểm thi, phòng thi; việc chuẩn bị khẩu trang, nước sát khuẩn cho thí sinh và cán bộ tham gia làm thi…

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Đảm bảo tuyệt đối an toàn sức khỏe người tham gia - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị, các địa phương thực hiện nghiêm việc không bật điều hòa trong phòng thi, chỉ bật quạt, mở các cửa cho thông thoáng.

Đặc biệt, BCĐ thi các địa phương phải thực hiện nghiêm túc việc phân loại thí sinh như công văn Bộ GD&ĐT vừa ban hành về tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. Theo đó, thí sinh thuộc diện F0 (ca bệnh xác định, dương tính với SARS-CoV2) phải cách ly và điều trị tại cơ sở y tế thì không thể dự thi. Thí sinh thuộc diện F1, F2 phải tổ chức phòng thi hoặc Điểm thi riêng và đảm bảo yêu cầu cách ly. Để rà soát phân loại, cần phải huy động một lực lượng y tế vào cuộc để thực hiện.

"Phải huy động lực lượng Y tế tham gia sàng lọc, phân loại thí sinh. Những thí sinh không thuộc diện F0, F1, F2 tham gia Kỳ thi cũng phải đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, đảm bảo giãn cách trong phòng thi. Các phòng thi, Điểm thi phải khử khuẩn…. Đề nghị địa phương thực hiện nghiêm việc không bật điều hòa trong phòng thi, chỉ bật quạt, mở các cửa cho thông thoáng và tăng lực lượng đảm bảo an ninh, an toàn cho Kỳ thi", Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: Kỳ thi diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, chưa có tiền lệ, khi cả nước bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; để tăng cường phòng dịch, đảm bảo Kỳ thi thực sự an toàn cả về an ninh và sức khỏe người tham gia, chúng ta phải coi trọng sức khỏe của thí sinh, phụ huynh, cán bộ, giáo viên, nhân viên… tham gia làm thi, rộng hơn là coi trọng sức khỏe của cộng đồng. Tuy nhiên, không vì không đủ thông tin hoặc vì một số khó khăn mà có những quyết định không được cân nhắc kỹ.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu, công tác chuẩn bị và kế hoạch tổ chức Kỳ thi phải thực hiện chu đáo. Còn gần 10 ngày nữa Kỳ thi sẽ diễn ra, việc bám sát diễn biến dịch bệnh phải theo từng giờ để có phương án giải quyết phù hợp.

THANH HÒA

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›