TP. Hồ Chí Minh: Điều tra, giải quyết tình trạng "chăn dắt" người xin ăn

17:21 - 17/09/2019

(Dân sinh) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo Công an Thành phố tổ chức điều tra, xử lý các đối tượng "chăn dắt", trục lợi người khuyết tật, người cao tuổi, trẻ em và các đối tượng yếu thế khác để tổ chức hoạt động lang thang bán hàng rong, xin ăn.

TP. Hồ Chí Minh: Điều tra, giải quyết tình trạng "chăn dắt" người xin ăn - Ảnh 1.

Hình ảnh thường gặp trên đường phố ở TP. Hồ Chí Minh. Ảnh Internet

Thông tin trên tờ Người Lao Động, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã ra công văn khẩn gửi Công an Thành phố, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND 24 quận, huyện về giải quyết tình trạng một số đối tượng lợi dụng người khuyết tật, người cao tuổi, trẻ em để tổ chức bán hàng rong, xin ăn.

Theo đó, UBND Thành phố Hồ Chí Minh giao Công an Thành phố chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức rà soát địa bàn, đưa các đối tượng lang thang xin ăn, không có nơi cư trú ổn định trên địa bàn vào chăm sóc tại các cơ sở trợ giúp xã hội. 

Công an Thành phố tổ chức điều tra, xử lý các đối tượng "chăn dắt", trục lợi người khuyết tật, người cao tuổi, trẻ em và các đối tượng yếu thế khác để tổ chức hoạt động lang thang bán hàng rong, xin ăn.

Theo tờ Một Thế Giới, thời gian gần đây, tình trạng người ăn xin xuất hiện tràn lan tại khu vực nội thành Thành phố Hồ Chí Minh. Không chỉ xin ăn với người trong nước, những đối tượng này còn đeo bám, xin ăn với cả khách du lịch nước ngoài.

Trước tình trạng này, Sở Lao động  Thương binh và Xã hội TP. Hồ Chí Minh khuyến khích người dân không trực tiếp cho tiền người xin ăn trên đường phố. Thay vào đó, người dân muốn giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, trẻ mồ côi, người cao tuổi nên thông qua các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, các tổ chức từ thiện của thành phố.

Khi phát hiện những trường hợp ăn xin, sinh sống nơi công cộng, người dân có thể phản ánh tới đường dây nóng 028.38.292.419 của phòng Bảo trợ xã hội (giờ hành chính); 0982.838.987 (hoạt động 24/24); 028.35.533.258 của Trung tâm Hỗ trợ xã hội (hoạt động 24/24).

Đồng thời, các địa phương có kế hoạch trợ giúp các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn; kịp thời ngăn chặn tình trạng chăn dắt ăn xin hoặc lợi dụng người già, trẻ em đi xin ăn để trục lợi.

CAO TIẾN (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›