TP.HCM xử nghiêm “đinh tặc” gây tai nạn cho người đi đường

17:18 - 15/05/2020
TP.HCM xử nghiêm “đinh tặc” gây tai nạn cho người đi đường

"Đinh tặc" lộng hành trên tuyến QL1 đoạn qua địa bàn TP.HCM.

(Dân sinh) - Thời gian qua tình trạng rải đinh, vật nhọn trên các tuyến quốc lộ đi qua địa bàn TP.HCM và các tỉnh giáp ranh (Bình Dương, Đồng Nai) có chiều hướng gia tăng. Do đó, Ban ATGT TP.HCM đã đề nghị các địa phương tuyên truyền và xử lý nghiêm. Đặc biệt, với các trường hợp tái vi phạm có thể xem xét xử lý hình sự.

Chiều 15/5, UBND TP HCM vừa giao Công an TP, UBND Quận 9 và Thủ Đức về kiểm tra, khắc phục tình trạng mất an toàn giao thông do nạn rải đinh, vật nhọn trên đường.

Theo đó, UBND TP giao Công an TP chủ trì, phối hợp với UBND quận 9 và Thủ Đức, các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức điều tra, xác minh làm rõ nội dung phản ánh về hành vi rải đinh, vật nhọn trên đường; xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức có hành vi rải đinh, vật sắc nhọn trên đường bộ; xác định trách nhiệm có liên quan của đơn vị, cá nhân thực hiện công tác quản lý trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn.

Đồng thời, chủ động phối hợp với cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương xây dựng và triển khai kế hoạch phối hợp tuần tra kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm mọi tổ chức, cá nhân có hành vi cản trở, uy hiếp an toàn giao thông.

UBND TP giao UBND quận 9 và Thủ Đức tăng cường tuyên truyền những nguy cơ, hiểm họa, quy định pháp luật về xử phạt hành vi rải đinh, vật sắc nhọn trên đường bộ; vận động người dân trên địa bàn, người điều khiển phương tiện… kịp thời trình báo, cung cấp thông tin khi thấy hiện tượng rải đinh, vật sắc nhọn trên đường, các vụ tai nạn giao thông do nguyên nhân từ rải đinh.

Đồng thời, có hình thức biểu dương, khen thưởng các tổ chức, cá nhân có thành tích trong đấu tranh, phường ngừa nạn rải đinh, vật sắc nhọn trên các tuyến đường bộ. Đặc biệt những người dân đã tình nguyện thu gom vật sắc nhọn nhằm góp phần bảo vệ trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn.

Trước đó, Ban ATGT TP.HCM đã khen thưởng 3 tập thể có thành tích trong công tác bảo đảm trật tự ATGT, xử lý hành vi rải đinh, vật nhọn trên tuyến QL1 gồm Công an phường An Phú Đông, quận 12, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh và Trạm CSGT Tân Túc thuộc Phòng CSGT Đường bộ, đường sắt (PC08), Công an TP HCM.

Ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó ban Chuyên trách Ban ATGT TP.HCM cho rằng hành vi rải đinh, vật nhọn trên đường để trục lợi, bất chấp tính mạng, tài sản của người khác là không thể chấp nhận.

Những người đi đường cán phải đinh, vật nhọn dẫn đến TNGT có thể bị đe dọa tính mạng. Do đó, đây là hành vi mà cả xã hội lên án, chung tay ngăn chặn và xử lý quyết liệt.

"Chúng tôi đề nghị Ban ATGT 24 quận, huyện, lực lượng công an trên toàn địa bàn thành phố phải tăng cường công tác tuần tra, theo dõi địa bàn đảm trách, lưu ý những điểm vá xe phát sinh mới để kịp thời phát hiện, xử lý ngay", ông Tường đề nghị.

Trong khi đó, Thượng tá Lại Phước Xuân, Phó trưởng Công an huyện Bình Chánh cho biết, trong năm 2019 và những tháng đầu năm 2020, Công an huyện Bình Chánh đã phát hiện và xử lý vi phạm hành chính 4 trường hợp rải đinh, vật nhọn.

"Thời gian tới, chúng tôi sẽ thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động những điểm vá xe này thực hiện các quy định của pháp luật. Không được rải đinh, vật nhọn cũng như lợi dụng xe của người tham gia giao thông trên đường hư hỏng để trục lợi. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng thường xuyên kiểm tra đột xuất, bất ngờ, kết hợp mật phục kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật. Với các trường hợp tái phạm sẽ xem xét xử lý hình sự", Thượng tá Xuân thông tin.

Hoài Thư

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›