Trao vốn tín dụng quay vòng hỗ trợ phòng tránh thiên tai cho phụ nữ nghèo tỉnh Hậu Giang

07:34 - 08/12/2019
Trao vốn tín dụng quay vòng hỗ trợ phòng tránh thiên tai cho phụ nữ nghèo tỉnh Hậu Giang

20 phụ nữ khó khăn xã Thạnh Xuân được trao vốn vay quay vòng.

(Dân sinh) - Chiều ngày 6/12, tại Ủy ban nhân dân xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang, Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai (QPT) đã tổ chức Lễ trao vốn tín dụng quay vòng phòng tránh thiên tai cho phụ nữ khó khăn xã Thạnh Xuân.

Trao vốn tín dụng quay vòng hỗ trợ phòng tránh thiên tai cho phụ nữ nghèo tỉnh Hậu Giang - Ảnh 1.

Đại diện Quỹ QPT và nhà tài trợ trao vốn cho phụ nữ nghèo.

Trao vốn tín dụng quay vòng hỗ trợ phòng tránh thiên tai cho phụ nữ nghèo tỉnh Hậu Giang - Ảnh 2.

Ông Phan Diễn, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ.

Dự án "Tài trợ vốn tín dụng quay vòng hỗ trợ phòng tránh thiên tai cho phụ nữ nghèo tỉnh Hậu Giang" giai đoạn 2019 - 2024 được thực hiện tại xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang. Tổng kinh phí dự án là 500 triệu đồng do tập đoàn Thái Bình Dương tài trợ.

Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai QPT sẽ thông qua Hội liên hiệp phụ nữ xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang hỗ trợ vốn vay ưu đãi quay vòng cho 20 gia đình phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, cần thực hiện di dời hoặc xây dựng, sửa chữa các công trình nhà ở, cơ sở sản xuất chăn nuôi, buôn bán, trồng trọt nhằm phòng tránh, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt, hạn hán tại xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang. Hội LHPN tỉnh xã Thạnh Xuân có trách nhiệm theo dõi, hỗ trợ kỹ thuật, quản lý, đánh giá việc thực hiện dự án và định kỳ 6 tháng báo cáo kết quả thực hiện cho Quỹ QPT. Đồng thời, các hộ vay vốn sẽ được lồng ghép tổ chức tập huấn kiến thức về khoa học kỹ thuật chăn nuôi và trồng trọt, giúp người hưởng lợi có điều kiện phát triển kinh tế gia đình.

Trao vốn tín dụng quay vòng hỗ trợ phòng tránh thiên tai cho phụ nữ nghèo tỉnh Hậu Giang - Ảnh 3.

Ba Lê Thị Thúc, Giám đốc điều hành Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai.

Trong thời gian thực hiện dự án, Hội LHPN xã Thạnh Xuân sẽ có trách nhiệm quản lý việc sử dụng vốn đúng mục đích, thu hồi vốn đầy đủ để quay vòng cho những hộ phụ nữ khó khăn khác (thu dần hàng tháng, thời gian ân hạn là 6 tháng). Số tiền vốn thu dần hàng tháng, Hội LHPN tỉnh tiếp tục xét chọn đối tượng mới để cho vay quay vòng.

Được biết, Dự án tài trợ vốn tín dụng quay vòng phòng tránh thiên tai cho phụ nữ khó khăn của Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai được bắt đầu thực hiện từ năm 2015, thông qua Hội liên hiệp phụ nữ các vùng ảnh hưởng thiên tai. Dự án đã có mặt tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Bình Thuận, Sóc Trăng và Bến Tre, Hậu Giang. Tổng nguồn vốn được trao cho đến nay là 6 tỷ 050 triệu đồng.

Trao vốn tín dụng quay vòng hỗ trợ phòng tránh thiên tai cho phụ nữ nghèo tỉnh Hậu Giang - Ảnh 4.

Tổng giám đốc tập đoàn Thái Bình Dương trao vốn tài trợ cho phụ nữ khó khăn xã Thạnh Xuân.

Đến tháng 12/2019, dự án đã giúp cho 137/269 hộ sau khi vay đã tích lũy được vốn để hoàn thành việc sửa chữa nhà cửa và phát triển kinh tế gia đình. Từ nguồn vốn 25 triệu đồng ban đầu, đến nay đã có 27 hộ hoàn trả vốn để tiếp tục cho vay quay vòng.

Kể từ khi chính thức đi vào hoạt động, Dự án tài trợ vốn tín dụng quay vòng phòng tránh thiên tai cho phụ nữ khó khăn được đánh giá là một dự án thiết thực, mang lại giá trị bền vững cho mục tiêu phòng tránh thiên tai dựa vào cộng đồng, xây dựng cộng đồng dân cư an toàn hơn trước biến đổi khí hậu.

Với mục đích huy động nguồn lực cộng đồng, giúp người dân nâng cao năng lực chủ động phòng tránh thiên tai, ứng phó có hiệu quả với biến đối khí hậu, 10 năm qua, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai (QPT) đã có nhiều hoạt động và dự án mang ý nghĩa thiết thực. Đến nay Quỹ QPT đã vận động tài trợ được gần 300 tỷ đồng. Quỹ đã dùng toàn bộ số tiền vận động tài trợ giúp các địa phương vùng thiên tai thực hiện rất hiệu quả trong lĩnh vực phòng tránh thiên tai:

Đã và đang hỗ trợ các địa phương xây dựng và đưa vào sử dụng 96 công trình cộng đồng phòng tránh thiên tai. Dự án tài trợ vốn tín dụng quay vòng phòng tránh thiên tai cho phụ nữ khó khăn các tỉnh miền Trung, miền Tây Nam Bộ vay vốn ưu đãi để phát triển sinh kế và xây dựng công trình phòng tránh thiên tai tại gia đình.

Xây dựng công trình bể bơi học đường. Lắp đặt 212 trạm đo mưa tự động phục vụ công tác cảnh báo lũ sớm cho các tỉnh các tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên. Tặng học bổng khuyến học cho 110 học sinh vùng lũ. Trồng thành công 106 ha rừng ngập mặn phòng hộ.

XUÂN TRƯỜNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›