Trung Quốc bắt tay phát triển vắcxin chống lại virus Corona

19:52 - 26/01/2020

(Dân sinh) - Vắcxin phòng ngừa virus corona chủng mới gây bệnh viêm phổi cấp ở Trung Quốc (2019-nCoV) có thể được thử nghiệm trên cơ thể người trong ba tháng tới.

TTXVN đưa tin, ngày 26/1, ông Từ Văn Bác, Viện trưởng Viện Kiểm soát và Phòng chống Virus Quốc gia thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Bệnh dịch Trung Quốc (CDC) cho biết CDC đã bắt đầu phát triển vắcxin chống chủng virus corona mới (2019-nCoV).

Theo ông Từ Văn Bác, CDC đã cách ly loại virus trên và đang xác định nguồn gốc di truyền. Bên cạnh đó, CDC cũng đang thử nghiệm các loại thuốc điều trị bệnh viêm phổi do chủng virus corona mới gây nên.

Thông tin mới được đăng tải trên tạp chí y khoa Mỹ JAMA cho biết vắcxin phòng ngừa virus corona chủng mới gây bệnh viêm phổi cấp ở Trung Quốc (2019-nCoV) có thể được thử nghiệm trên cơ thể người trong ba tháng tới.

Các chuyên gia Mỹ cho biết những tiến bộ công nghệ kể từ năm 2003 - thời điểm bùng phát dịch Hội chứng Viêm Đường hô hấp cấp (SARS) - cho phép các chuyên gia đẩy nhanh nghiên cứu điều chế vắcxin ngừa chủng virus mới.

Trung Quốc bắt tay phát triển vắcxin chống lại virus Corona - Ảnh 1.

Trung Quốc đang thử nghiệm để tìm ra loại thuốc phù hợp nhất với virus Corona.

Theo các nhà khoa học, kết quả các phân tích ban đầu cho thấy virus 2019-nCoV có sự tương đồng axít amin với virus gây bệnh SARS.

Nhóm virus corona thường được tìm thấy ở chim và các động vật có vú, các chủng virus giống nhau về hình thái và cấu trúc hóa học.

Virus corona chủng OC43 và virus corona chủng 229E gây ra các bệnh hô hấp thông thường như cảm lạnh, cúm ở người. Cũng có những chủng gây bệnh nặng hơn như chủng corona gây SARS hay chủng gây Hội chứng Hô hấp vùng Trung Đông (MERS).

Cũng trong ngày 26/1, Trung Quốc cũng đã ban hành lệnh cấm hoạt động mua bán động vật hoang dã trên quy mô toàn quốc tại các khu chợ, siêu thị, nhà hàng và sàn thương mại điện tử do sự bùng phát của virus corona.

Tuyên bố chung của cơ quan quản lý thị trường, Bộ Nông nghiệp và Cục Lâm nghiệp Quốc gia Trung Quốc nhấn mạnh tất cả những nơi chăn nuôi động vật hoang dã đều phải được cách ly và mọi hoạt động vận chuyển động vật hoang dã đều bị cấm.

Lệnh cấm ngay lập tức có hiệu lực kể từ ngày 26/1.

DUY ANH (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›