Trung tâm Nuôi dưỡng và Công tác xã hội Thừa Thiên - Huế: Nơi nuôi dưỡng và chắp cánh ước mơ cho những mảnh đời yếu thế

10:57 - 17/09/2019
Trung tâm Nuôi dưỡng và Công tác xã hội Thừa Thiên - Huế: Nơi nuôi dưỡng và chắp cánh ước mơ cho những mảnh đời yếu thế

Không chỉ là địa chỉ tiếp nhận các đối tượng yếu thế, lang thang cơ nhỡ, người già neo đơn…Trung tâm Nuôi dưỡng và Công tác xã hội Thừa Thiên - Huế đã thực sự trở thành ngôi nhà chung, là nơi nuôi dưỡng và chắp cánh ước mơ cho những mảnh đời yếu thế trong xã hội.

Lãnh đạo Trung tâm vui Tết trung thu cùng các em nhỏ đang được nuôi dưỡng tại đơn vị

Lãnh đạo Trung tâm vui Tết Trung thu cùng các em nhỏ đang được nuôi dưỡng tại đơn vị

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Quốc Hùng,  Giám đốc Trung tâm Nuôi dưỡng và Công tác xã hội Thừa Thiên - Huế vui mừng cho biết, vừa qua, một trường hợp từng là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được Trung tâm nuôi dưỡng đã được nhận sang Singapore làm việc với mức lương cao. Đó là trường hợp của em Nguyễn Thị Phương Thảo. Sau khi được trung tâm nuôi dưỡng, cho học văn hóa và tham gia học nghề, em được nhận vào làm việc tại Khu du lịch nghỉ dưỡng Laguna Lăng Cô, rồi chuyển vào Phú Quốc làm việc. Với nghị lực vươn lên, mới đây, Thảo được 1 doanh nghiệp du lịch tại Singapore tuyển dụng cùng mức đãi ngộ hấp dẫn. Một trường hợp khác cũng trưởng thành từ Trung tâm Nuôi dưỡng và Công tác xã hội Thừa Thiên - Huế là em Võ Độ. Em vừa tốt nghiệp Đại học Luật Huế năm học vừa qua và cũng đã có việc làm tương đối ổn định tại thành phố Đà Nẵng.

Được biết, trong thời gian qua, thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, Trung tâm đã tiếp nhận, quản lý, chăm sóc và nuôi dưỡng nhiều trường hợp là các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt. Tại đây, bên cạnh các chế độ nuôi dưỡng theo quy định, thì việc học tập của các cháu luôn được Trung tâm xác định là nhiệm vụ hàng đầu. Trung tâm đã xây dựng nội quy, quy chế học tập sinh hoạt  nhằm giáo dục, rèn luyện đạo đức cho các cháu. Đối với các cháu học hết Trung học cơ sở mà không thể học lên nữa, Trung tâm liên hệ với các cơ sở dạy nghề trên địa bàn thành phố Huế để xin cho các cháu được học nghề. Hiện Trung tâm đang quản lý và nuôi dưỡng 23 cháu tại cơ sở 2 của Trung tâm.

Tặng quà cho đối tượng tại Trung tâm nhân dịp lễ, Tết

Tặng quà cho đối tượng tại Trung tâm nhân dịp lễ, Tết

Theo lãnh đạo Trung tâm Nuôi dưỡng và Công tác xã hội Thừa Thiên - Huế, dù vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhưng trong những tháng đầu năm 2019, tập thể lãnh đạo, cán bộ, người lao động Trung tâm đã đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau để cùng thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Hiện Trung tâm đang quản lý, nuôi dưỡng 91 đối tượng, trong đó: Người khuyết tật 45 người (khuyết tật nặng 23 người, khuyết tật đặc biệt nặng 22 người); người già cô đơn 16 người; trẻ em 23 cháu; nuôi dưỡng tự nguyện 5 người; đối tượng khác 04 người.

Cụ thể, thực hiện Quyết định số 55/QĐ-UBND ngày 03/8/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế về việc quy định tập trung người lang thang trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế vào nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội công lập, từ đầu năm đến nay Trung tâm đã tiếp nhận 37 lượt người lang thang, bỏ rơi trên địa bàn tỉnh trong đó phân loại, lập hồ sơ hoàn chỉnh, mời bác sĩ chuyên khoa tâm thần khám và chuyển Trung tâm Bảo trợ xã hội 2 trường hợp, đưa vào nuôi dưỡng 3 trường hợp, gia đình bảo lãnh về 32 trường hợp; tổ chức tiếp nhận, quản lý và nuôi dưỡng 13 lượt đối tượng tự nguyện đóng góp kinh phí vào sống và hiện nay có 5 cụ đang sống tại Trung tâm.

Đặc biệt, đối với các đối tượng lang thang, Trung tâm tổ chức tiếp nhận 24/24 giờ và quy định. Đối với những trường hợp khác thì tư vấn để các tổ chức, cá nhân đưa đối tượng đến các đơn vị, địa phương theo quy định.

Tại Trung tâm, các đối tượng các đối tượng được duy trì sinh hoạt định kỳ, sâu sát, gần gũi với đối tượng. Đơn vị thường xuyên kiểm tra, rà soát hệ thống điện, nước, kịp thời phát hiện những bất hợp lý và điều chỉnh nhằm đảm bảo hoạt động của Trung tâm. Tăng cường đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện nội quy dùng cho đối tượng, nội quy nhà ăn tập thể, thời gian biểu sinh hoạt trong ngày.

Trung tâm cũng tiếp tục duy trì và phát triển mô hình hoạt động tự quản tại các phòng ở phát huy tác dụng tích cực trong việc mọi người tự nguyện giúp đỡ lẫn nhau, góp phần chăm sóc đối với những trường hợp ốm đau; những người khuyết tật nặng, các cụ tuổi cao sức yếu và nhất là những người bại liệt dài ngày nằm tại chỗ, đi bệnh viện. Những cháu lớn giúp đỡ các cháu nhỏ trong sinh hoạt và học tập; tăng cường công tác quản lý, bảo vệ đối tượng lang thang, kịp thời ngăn chặn hiện tượng gây gổ, đánh nhau; giữ gìn ổn định trật tự ăn, ở. Công tác chăm sóc nuôi dưỡng, y tế được thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách của Nhà nước.

Bên cạnh quản lý, nuôi dưỡng và chăm sóc, các đối tượng tại Trung tâm còn được tham gia học nghề, lao động trị liệu, tăng gia sản xuất góp phần nâng cao đời sống; duy trì các chế độ luyện tập phục hồi chức năng…

Song song với các nhiệm vụ tiếp nhận, quản lý và chăm sóc đối tượng, Trung tâm Nuôi dưỡng và Công tác xã hội Thừa Thiên - Huế cũng đã triển khai thực hiện tốt công tác phát triển Đề án 32. Đơn vị đã phối hợp với các địa phương, các tổ chức hội, đoàn thể xã hội triển khai các lớp tập huấn công tác xã hội; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền Đề án 32, tư vấn, tham vấn cho những đối tượng yếu thế.

Mọi thông tin, vui lòng liên hệ Trung tâm Nuôi dưỡng và công tác xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế. Địa chỉ: CS1: số 65 Đặng Tất, TP. Huế; CS2: số 2 Nguyễn Lâm, TP. Huế.

Điện thoại: 0234.3589.788; 0234.3538.334.

Website: congtacxahoi.thuathienhue.gov.vn.

PV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›