Từ hôm nay tập trung chi trả hỗ trợ cho nhóm lao động tự do, lao động dừng hợp đồng

14:21 - 09/05/2020

(Dân sinh) - "Đến nay 63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã triển khai, hỗ trợ trên 20.000 tỷ đồng, 45/63 tỉnh đã rà soát xong và cơ bản bắt đầu từ hôm nay (9/5) sẽ tập trung hỗ trợ nhóm lao động tự do, lao động dừng hợp đồng; 47 tỉnh đã triển khai giải quyết việc tạm dừng đóng bảo hiểm hưu trí, tử tuất cho 900 doanh nghiệp với 80.000 lao động với trên 300 tỷ đồng", Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết tại Hội nghị với doanh nghiệp "Cùng nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế", diễn ra sáng 9/5, do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, trong bối cảnh diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn do dịch Covid-19 có tới 86% doanh nghiệp bị ảnh hưởng, doanh thu giảm còn 70%; khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa, khu vực du lịch hàng không, dịch vụ lao động tự do bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất; 26% doanh nghiệp tạm dừng hoạt động hoặc ngừng việc, giãn việc và mất việc.

Từ hôm nay tập trung chi trả hỗ trợ cho lao động tự do - Ảnh 1.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: "Bộ LĐ-TB&XH sẽ đề xuất và tham mưu với Chính phủ dành 3.000 đến 5.000 tỷ từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để đào tạo lại lực lượng lao động". Ảnh Tống Giáp

Đề xuất dành từ 3.000 đến 5.000 tỷ đồng từ kết dư Quỹ BH thất nghiệp để đào tạo lại lao động

Để khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết sẽ trình với Thủ tướng ban hành Chỉ thị về đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề và sẽ đề xuất và tham mưu với Chính phủ dành 3.000 đến 5.000 tỷ từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để đào tạo lại lực lượng lao động, dự kiến sẽ có khoảng 1 triệu lao động được đào tạo lại và cấp chứng chỉ.

"Trong bối cảnh đó doanh nghiệp Việt Nam chúng ta đã nỗ lực rất lớn để duy trì sản xuất; doanh nghiệp và người lao động cũng có sự chia sẻ cùng nhau chung tay vượt qua khó khăn, như: doanh nghiệp trả lương cơ bản cho người lao động, nhiều nơi người lao động tự nguyện giảm một phần thu nhập của mình để chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin. Cũng theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 42/NQ-CP, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 15/QĐ-TTg về gói hỗ trợ lao động bị giảm sâu về thu nhập có mức sống dưới mức tối thiểu với 62.000 tỷ, dự kiến hỗ trợ cho trên 20 triệu lượt đối tượng. Trong 07 nhóm hỗ trợ nhấn mạnh đặc biệt quan tâm nhóm lao động trong các doanh nghiệp bị tạm hoãn hợp đồng, lao động nghỉ không hưởng lương, lao động bị chấm dứt hợp đồng, lao động không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp, lao động tự do, hỗ trợ các hộ kinh doanh cá thể bị ngừng kinh doanh theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và việc lao động, doanh nghiệp được tạm dừng đóng vào Quỹ Bảo hiểm hưu trí tử tuất.

Từ hôm nay tập trung chi trả hỗ trợ cho lao động tự do - Ảnh 3.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung; các Thứ trưởng Lê Quân, Lê Văn Thanh tham dự hội nghị tại điểm cầu Bộ LĐ-TB&XH. Ảnh Tống Giáp

"Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ LĐ-TB&XH cùng Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Chính sách xã hội, Văn phòng Chính phủ cùng với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nhất là các địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm triển khai đúng, kịp thời công khai, minh bạch đến các đối tượng. 

Đến nay 63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã triển khai, hỗ trợ trên 20.000 tỷ, 45/63 tỉnh đã rà soát xong và cơ bản bắt đầu từ hôm nay (9/5) sẽ tập trung hỗ trợ nhóm lao động tự do, lao động dừng hợp đồng dự kiến theo ước tính khoảng 7.630 tỷ; 47 tỉnh đã triển khai giải quyết việc tạm dừng đóng bảo hiểm hưu trí, tử tuất cho 900 doanh nghiệp với 80.000 lao động với trên 300 tỷ đồng", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin và khẳng định: "Với chủ trương quyết sách của Chính phủ và nỗ lực vượt qua thách thức, đón thời cơ phục hồi kinh tế, hoạt động kinh doanh sản xuất, dịch vụ phục hồi thì số người mất việc hàng tháng sẽ quay về mức trung bình trong dài hạn (khoảng 70-80.000), lao động mất việc làm hàng tháng sẽ từng bước quay lại thị trường lao động". 

Từ hôm nay tập trung chi trả hỗ trợ cho lao động tự do - Ảnh 4.

Lao động tự do bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất.

Trước tình hình đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị: Các địa phương, các doanh nghiệp triển khai có hiệu quả Nghị quyết 42/NQ-CP và Quyết định 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đối với các doanh nghiệp cần ưu tiên hàng đầu là tập trung tái cấu trúc lại nguồn nhân lực đi đôi với đổi mới công nghệ và chuỗi giá trị như phát biểu khai mạc và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. "Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đã khuyến cáo để khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh, yêu cầu sống còn là phải đào tạo, đào tạo lại, nâng cao kỹ năng nghề cho lao động để tăng năng suất lao động. 

Hệ lụy của cắt giảm nhân sự hàng loạt là chi phí tuyển dụng lại sẽ rất lớn, hoặc doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt trầm trọng lao động khi hoạt động sản xuất được quay trở lại", Tư lệnh ngành LĐ-TB&XH thông tin và cho biết sẽ trình với Thủ tướng ban hành Chỉ thị về đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề và sẽ đề xuất và tham mưu với Chính phủ dành 3.000 đến 5.000 tỷ từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để đào tạo lại lực lượng lao động (về vấn đề này Trung Quốc đã chi 12 tỷ USD), dự kiến sẽ có khoảng 1 triệu lao động được đào tạo lại và cấp chứng chỉ. Về phương thức đào tạo, sẽ tập trung đào tạo và đào tạo lại tại doanh nghiệp gắn với trường nghề, gắn hoạt động trực tiếp của doanh nghiệp do doanh nghiệp triển khai, cấp tiền trực tiếp cho doanh nghiệp. "Bên cạnh đó, Bộ LĐ-TB&XH sẽ triển khai cấp phép lao dộng cho chuyên gia, nhà quản lý và lao động kỹ thuật nước ngoài vào Việt Nam một cách phù hợp, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

NGỌC ƯỚC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›