Tưng bừng lễ hội chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

(Dân sinh) - Sáng nay, 29/1 (tức ngày mùng 5 Tết), quận Đống Đa (Hà Nội) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 231 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa hàng ngàn người đã tụ hội về đây cùng dâng hương, tham dự Lễ kỷ niệm 231 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789 - 2020).

Lễ hội kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Lễ hội đầu xuân nhưng hội gò Đống Đa lại có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng, khi đây là một lễ hội lưu giữ niềm tự hào, sự quật cường của cả một dân tộc và được tổ chức để tưởng nhớ chiến công lẫy lừng của vua Quang Trung - người Anh hùng "áo vải, cờ đào" trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc. Ngoài những nét văn hóa khá tương đồng với lễ hội Tây Sơn Thượng đạo (An Khê - Gia Lai), Tây Sơn Hạ đạo (Bình Định), lễ hội gò Đống Đa có những điểm khác biệt rất độc đáo và hấp dẫn. Từ sau ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954), lễ hội gò Đống Đa được coi là ngày hội Đống Đa truyền thống, trở thành quốc lễ.

Tưng bừng lễ hội chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa - Ảnh 2.

Lễ rước kiệu, tế lễ Hoàng đế Quang Trung và Hoàng hậu Ngọc Hân.

Chương trình lễ hội bao gồm rất nhiều hoạt động như: Lễ dâng hương, lễ rước kiệu, múa rồng, biểu diễn nghệ thuật dân tộc, các trò chơi dân gian... với sự tham gia của nhiều đoàn tế lễ, đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp và đông đảo quần chúng Nhân dân Thủ đô và các địa phương lân cận.

Tưng bừng lễ hội chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa - Ảnh 3.

Các nghệ sĩ biểu diễn múa sênh tiền.

Tưng bừng lễ hội chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa - Ảnh 4.

Các đại biểu đã cùng thực hiện nghi thức dâng hương, dâng hoa, nghe đọc chúc văn tại đài tưởng niệm Hoàng đế Quang Trung.

Tưng bừng lễ hội chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa - Ảnh 5.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và các đại biểu dâng hương tại lễ kỷ niệm

Các nghi lễ như: Tế lễ, rước kiệu hoàng đế Quang Trung và  hoàng hậu Lê Ngọc Hân, dâng hương đã được các cụ cao niên, đoàn Tế lễ đễn từ các tỉnh (Quảng Ninh, Nam Định…) tiến hành sớm. Lễ hội kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa là lễ hội truyền thống diễn ra hằng năm vào đúng ngày mùng 5 tháng Giêng để nhân dân Thủ đô và cả nước tưởng nhớ công lao của Hoàng đế Quang Trung – Nguyễn Huệ đã đánh tan 29 vạn quân Mãn Thanh, giải phóng kinh thành Thăng Long, giành lại độc lập, tự do cho dân tộc. 

Phần Tế lễ được thực hiện trước khi diễn ra phần khai hội.


Tưng bừng lễ hội chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa - Ảnh 5.

Hình ảnh Vua Quang Trung được tái hiện ngay tại buổi lễ khai mạc.

Tưng bừng lễ hội chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa - Ảnh 8.

Màn múa mừng chiến thắng tại Lễ hội kỷ niệm 231 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789-2020).

Tưng bừng lễ hội chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa - Ảnh 9.

Hình ảnh Vua Quang Trung được tái hiện ngay tại buổi lễ khai mạc.

Tưng bừng lễ hội chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa - Ảnh 10.

Đông đảo người dân Thủ đô và cả nước đã về dự lễ hội

 

QUÝ ĐỨC - THANH HẢI