Xét xử vụ VN Pharma: "Viện Kiểm sát rất khâm phục đoàn công tác của Bộ Y tế"

11:29 - 28/09/2019
Xét xử vụ VN Pharma:

Đại diện Viện kiểm sát khẳng định các tài liệu mật mà đoàn công tác Bộ Y tế thu thập không xuất phát từ yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng, vừa không đảm bảo tính pháp lý, khách quan.

Theo Vietnamnet, chiều ngày 27/9, phiên xét xử vụ án "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh" xảy ra tại Công ty VN Pharma tiếp tục với phần tranh luận.

Bộ Y tế khẳng định thuốc thật, đại diện Hội đồng giám định Bộ Y tế đã đưa ra luận cứ bảo vệ liên quan đến kết quả giám định dựa trên bản tiêu chuẩn chất lượng mà VN Pharma cung cấp. Về nguồn gốc của thuốc, theo Hội đồng giám định Bộ Y tế, việc VN Pharma cung cấp tiêu chuẩn trong hồ sơ xin Quota không làm thay đổi bản chất thuốc H-Capita có xuất xứ nguồn gốc từ nhà máy ở Ấn Độ, đã được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra và cấp phép.

Xét xử VN Pharma: Viện kiểm sát 'truy' tính pháp lý trong các văn bản 'MẬT' của Bộ Y tế - Ảnh 1.

Toàn cảnh xét xử Vụ Vn Pharma

Ngoài ra, Bộ ngoại giao Ấn Độ, Bộ Y tế Ấn Độ, cơ quan quản lý Dược của Ấn Độ, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ cũng đã xác nhận, chứng minh nguồn gốc xuất xứ của lô thuốc H-Capita. Mặt khác, kết luận Cơ quan điều tra Bộ Công an, kết luận của Thanh tra Chính phủ gần đây nhất cũng đều thừa nguồn gốc xuất xứ của lô thuốc H-Capita là từ Ấn Độ.

Liên quan tới chất lượng của lô thuốc, căn cứ vào các hồ sơ, tài liệu Cục quản lý Dược cung cấp cho Cơ quan điều tra, lúc kiểm nghiệm khi xuất xưởng là đạt yêu cầu. Khi thuốc về đến Việt Nam là sau 6 tháng thì Viện kiểm nghiệm thuốc thành phố Hồ Chí Minh đã kiểm tra chất lượng, đánh giá đạt yêu cầu. Như vậy, thuốc này có thể sử dụng cho người. Tuy nhiên, do nghi ngờ về xuất xứ, Cục Quản lý Dược đã niêm phong lô hàng này để ngăn chặn hành vi vi phạm. Đến thời điểm 13 tháng kể từ khi xuất xưởng, kết quả kiểm tra chất lượng thuốc H-Capita không đạt chỉ tiêu về tạp chất. Có nhiều lý do như do nhiều nguyên nhân khác nhau như vận chuyển lòng vòng; thay đổi nhãn mác nhằm thay đổi xuất xứ của lô thuốc… Vì vậy, về bản chất thuốc H-Capita là thuốc kém chất lượng và giả về xuất xứ, nguồn gốc hàng hóa.

Tái khẳng định… thuốc giả

Theo báo điện tử Infonet, ngay sau đó, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh – bà Nguyễn Quỳnh Lan giữ quyền công tố tại tòa đã bác bỏ những lập luận này.

Vị đại diện Viện Kiểm sát phân tích nội dung công văn: Từ 13-17/11/2017, đoàn công tác của Bộ Y tế đang đi kiểm tra một công ty sản xuất vắc-xin tại Ấn Độ đã kết hợp đến bang Himachal để xác minh nguồn gốc lô thuốc H-Capita. Chỉ trong 4 ngày nói trên, đoàn đã hoàn thành một loạt hoạt động như làm việc với cơ quan quản lý dược, tiếp nhận các tài liệu của công ty, thu thập các phiếu kiểm nghiệm, biên bản xác nhận, hóa đơn, vận đơn, công ty vận chuyển…, đồng thời các tài liệu được Cục quản lý Dược, Phòng thương mại Ấn Độ, Bộ Ngoại giao Ấn Độ, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ xác minh tính hợp pháp và hợp pháp hóa lãnh sự.

"Viện Kiểm sát rất khâm phục đoàn công tác của Bộ Y tế" – bà Lan nhấn mạn.

Tuy nhiên, vị đại diện Viện Kiểm sát cũng nhận định các tài liệu trên là do Bộ Y tế tự thu thập và được Cơ quan điều tra đưa vào kết luận mà chưa được kiểm tra tính hợp pháp. "Bộ đã nhận tài liệu này từ nguồn nào, ai là người nhận, đoàn công tác gồm những ai, thu thập bằng phương pháp nào?" – bà Lan đặt câu hỏi.

Từ những lập luận, trên vị đại diện Viện Kiểm sát cho rằng việc thu thập tài liệu không đúng trình tự theo luật tố tụng hình sự, do đó không đảm bảo tính pháp lý để xác định lô thuốc H-Capita có nguồn gốc từ Ấn Độ.

Cũng theo Viện Kiểm sát, trong quá trình điều tra vụ án, Cơ quan điều tra không yêu cầu Bộ Y tế đi xác minh, thu thập tài liệu để xác định nguồn gốc lô thuốc, mà chỉ đề nghị Bộ cung cấp tài liệu liên quan đến việc cấp phép nhập khẩu và cấp phép thuốc.

Vì vậy, Viện Kiểm sát cho biết, nếu các tài liệu được thu thập thì phải do cơ quan điều tra tiến hành, hoặc Bộ Y tế phải báo cho Cơ quan điều tra cùng làm việc với nhà máy sản xuất để xác minh, thu thập.

Xét đến tính khách quan, Viện Kiểm sát đánh giá hiện Cơ quan điều tra đang xem xét hành vi cấp phép cho lô thuốc H-Capita của Cục quản lý Dược, do đó tài liệu mà đoàn công tác của bộ thu thập được không đảm bảo cả tính khách quan và pháp lý.

Vì những lý do trên, Viện Kiểm sát không thể dùng tài liệu này để xác định nguồn gốc lô thuốc H-Capita. Kết luận, đại diện Viện Kiểm sát khẳng định các bị cáo đã buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Đối đáp lại, luật sư Nguyễn Đình Hưng (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Minh Hùng) và luật sư Phạm Quốc Hưng (bào chữa cho bị cáo Võ Mạnh Cường) cho rằng, bất kỳ cơ quan, cá nhân nào đều có thể cung cấp tài liệu liên quan đến vụ án, và cơ quan tố tụng cần phải xem xét.

P.V (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›