THỨ TƯ, NGÀY 27 THÁNG 10 NĂM 2021 06:06

10 nguyên nhân khiến bạn bị ho

Ho là triệu chứng của nhiều bệnh và thường do những bệnh của đường hô hấp gây nên. Dưới đây là một số nguyên nhân có thể khiến bạn bị ho.
10 nguyên nhân khiến bạn bị ho - Ảnh 1.

Hút thuốc lá: Hút thuốc gây tổn thương lâu dài đến cấu trúc bảo vệ đường hô hấp, khiến phổi phải tiếp xúc với mọi nhân tố gây kích ứng. Ho chính là phản ứng tự vệ của cơ thể để loại bỏ các nhân tố này.

10 nguyên nhân khiến bạn bị ho - Ảnh 2.

Nhiễm khuẩn lồng ngực : Nhiễm khuẩn lồng ngực là tình trạng khi các virus gây cảm lạnh di chuyển sâu vào phổi, dẫn đến phản ứng ho của cơ thể nhằm đẩy chất đờm xanh xám ra ngoài. Bạn nên hạn chế sử dụng kháng sinh, vì kháng sinh không có tác dụng tiêu diệt các virus này.

10 nguyên nhân khiến bạn bị ho - Ảnh 3.

Lao phổi : Triệu chứng đặc thù của bệnh lao phổi là ho dữ dội, suy nhược cơ thể, ho ra máu, đổ mồ hôi khi ngủ và sụt cân. Đây là một bệnh có tính lây lan cao và cần điều trị bằng kháng sinh mạnh trong 6 đến 12 tháng.

10 nguyên nhân khiến bạn bị ho - Ảnh 4.

Ho gà: Ho gà là một dạng nhiễm khuẩn nặng, khiến người bệnh ho kéo dài đến hàng tuần, thậm chí hàng tháng. Bệnh này có thể gây tử vong ở trẻ sơ sinh. Các bác sĩ khuyến cáo nên cho trẻ tiêm vaccine phòng bệnh ho gà.

10 nguyên nhân khiến bạn bị ho - Ảnh 5.

Các vấn đề về tim: Các vấn đề về tim đôi khi có thể gây ho. Các vấn đề này khiến dịch lỏng trong cơ thể xâm nhập vào phổi, dẫn đến ho dai dẳng và suy nhược cơ thể, khiến bạn mệt mỏi ngay cả khi chỉ dùng ít sức lực.

10 nguyên nhân khiến bạn bị ho - Ảnh 6.

Ho do thuốc : Các dược phẩm cũng có thể gây ho. Các loại thuốc điều trị huyết áp thường là thủ phạm gây ho khan, đặc biệt vào ban đêm. Nếu bạn bị ho khi sử dụng thuốc mới, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn.

10 nguyên nhân khiến bạn bị ho - Ảnh 7.

Ung thư phổi : Các cơn ho do ung thư phổi thường dai dẳng và ngày càng trầm trọng hơn. Ho ra máu, đau thắt lồng ngực và suy nhược cơ thể là các triệu chứng khác của bệnh này.

10 nguyên nhân khiến bạn bị ho - Ảnh 8.

Hen suyễn : Hen suyễn làm sưng khí quản, khiến người bệnh khó thở. Hen suyễn thường gây ho nặng dần về đêm, đi kèm với âm thanh khò khè. Tiếng khò khè này cho thấy có dị vật trong khí quản, gây khó thở và khó ngủ.

10 nguyên nhân khiến bạn bị ho - Ảnh 9.

Ho do virus: Virus thường gây viêm và ho kéo dài, kể cả khi bệnh lý đã được chữa khỏi. Cơn ho này thường do chảy ngược dịch nhầy, do đó bạn có thể uống si-rô ho để giảm bớt triệu chứng.

10 nguyên nhân khiến bạn bị ho - Ảnh 10.

Ợ nóng: Ợ nóng đôi khi có thể gây nhiễm khuẩn vòm họng, dẫn đến ho. Cơn ho do ợ nóng thường xuất hiện nếu bạn đi ngủ sau khi ăn nhiều vào bữa tối. Hãy tránh ăn tối gần giờ đi ngủ, hoặc sử dụng gối kê đầu cao hơn để ngăn trào ngược axit dạ dày./.

PV (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh