10 tháng đầu năm, tổng số du khách đến TP.HCM giảm 81% so với cùng kỳ

22:01 - 20/11/2020
10 tháng đầu năm, tổng số du khách đến TP.HCM giảm 81% so với cùng kỳ

Liên kết phát triển du lịch giữa TP.HCM và các tỉnh vùng Đông Bắc

(Dân sinh) - Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Thành Phong Chủ tịch UBND TP.HCM tại Hội nghị liên kết phát triển du lịch giữa TP HCM và các tỉnh Đông Bắc, được tổ chức ở tỉnh Quảng Ninh sáng 20-11.

Tham dự Hội nghị có Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cùng lãnh đạo 8 tỉnh Đông Bắc gồm Quảng Ninh, Bắc Giang, Cao Bằng, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành, các địa phương, hiệp hội du lịch, doanh nghiệp… với chủ đề “Kết nối tinh hoa” . 

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, đây là hội nghị quan trọng để phát huy tiềm năng thế mạnh về du lịch, hình thành các sản phẩm du lịch liên tuyến, liên vùng góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa  lịch sử và tài nguyên du lịch của mỗi địa phương. Thúc đẩy hơn nữa hoạt động xúc tiến đầu tư vào du lịch.

10 tháng đầu năm, tổng số du khách đến TP.HCM chỉ đạt 1,3 triệu lượt - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam biểu dương sự nỗ lực của các tỉnh, thành trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 cũng như việc liên kết phát triển du lịch, phát triển kinh tế.

Dịch COVID-19 đã tác động đến hầu hết các lĩnh vực, trong đó du lịch là chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Trong 10 tháng đầu năm 2020, tổng số du khách quốc tế đến TP chỉ đạt 1,3 triệu lượt, giảm 81% so với cùng kỳ và tổng số du khách đến 8 tỉnh Đông Bắc chỉ đạt 14,6 triệu lượt, giảm 36%. 

Đặc biệt, do tác động của dịch COVID-19, có hơn 1.500 DN lữ hành của TP.HCM và gần 200 DN lữ hành của các tỉnh Đông Bắc bị tác động, phần lớn bị sụt giảm số lượng hành khách lẫn doanh thu, nhiều doanh nghiệp phải chuyển loại hình kinh doanh khác hoặc đóng cửa.

10 tháng đầu năm, tổng số du khách đến TP.HCM chỉ đạt 1,3 triệu lượt - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại hội nghị

"Liên kết đã được khẳng định là một trong những "chìa khóa" giúp ngành du lịch "như chiếc lò xo bị nén bật lên mạnh mẽ" trong trạng thái bình thường mới. Liên kết phát triển du lịch được xem là một trong những giải pháp cốt lõi để từng bước phục hồi ngành du lịch" – Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nói.

Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh cho biết, đây là lần đầu tiên ngành du lịch Quảng Ninh bàn về vấn đề liên kết và liên kết chặt chẽ hơn nhằm phát triển du lịch Việt Nam bền vững, nhất là trong bối cảnh hiện nay.

Tỉnh Quảng Ninh coi năm nay việc bị ảnh hưởng COVID-19 là cơ hội để xem xét lại việc thực hiện các chủ trương của nhà nước về phát triển du lịch bền vững. Trong đó có vấn đề liên kết phát triển du lịch; cơ cấu lại thị trường, cơ cấu lại sản phẩm, đặc biệt là công tác quản lý về du lịch.

10 tháng đầu năm, tổng số du khách đến TP.HCM chỉ đạt 1,3 triệu lượt - Ảnh 3.

Tại Hội nghị ông Nguyễn Xuân Ký mong muốn các DN chính thức bắt tay chặt chẽ, thực chất vì sự phát triển chung cũng như từng địa phương. Từ đó để có liên minh kích cầu, liên minh thực hiện liên kết phát triển du lịch giữa TP.HCM và tám tỉnh Đông Bắc một cách bền vững trên cơ sở bổ sung cho nhau những lợi thế riêng. Dứt khoát trên tinh thần thực sự lành mạnh trong quá trình cạnh tranh để đảm bảo khai thác tốt nhất lợi thế sản phẩm khác biệt của mỗi địa phương, ông Ký nhấn mạnh.

10 tháng đầu năm, tổng số du khách đến TP.HCM chỉ đạt 1,3 triệu lượt - Ảnh 4.

Trưng bày tại Hội nghị

10 tháng đầu năm, tổng số du khách đến TP.HCM chỉ đạt 1,3 triệu lượt - Ảnh 5.

10 tháng đầu năm, tổng số du khách đến TP.HCM chỉ đạt 1,3 triệu lượt - Ảnh 6.

Hội nghị liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh với Quảng Ninh và 7 tỉnh vùng Đông Bắc (Bắc Kạn, Bắc Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc)

 

PV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›