10 vị trí lương "cao không tưởng"

10:50 - 31/03/2020
10 vị trí lương

Vị trí Giám đốc nhân sự trong lĩnh vực Công nghệ đang đứng dầu danh sách với mức lương cao nhất lên đến 415 triệu VND/tháng.

(Dân sinh) - Theo nghiên cứu mới nhất của ManpowerGroup “Người lao động quan tâm gì”, sự thiếu hụt nhân tài toàn cầu đang ở mức cao nhất trong một thập niên qua, với 54% trong số 24.419 doanh nghiệp được khảo sát cho biết họ không tuyển được nhân sự cần thiết.

Đặc biệt, báo cáo này cũng tiết lộ 10 vị trí công việc và ngành nghề mà nhiều chủ doanh nghiệp trên toàn cầu đang "đỏ mắt" tìm kiếm, dù sẵn sàng trả mức lương cao ngất ngưởng cũng chưa chắc tìm được người như mong muốn.

Tại thị trường lao động Việt Nam, theo bà Nguyễn Thu Trang, Giám đốc dịch vụ tuyển dụng và tư vấn nhân sự (ManpowerGroup Việt Nam), vị trí giám đốc nhân sự trong lĩnh vực công nghệ đang đứng dầu danh sách với mức lương cao nhất lên đến 415 triệu đồng/tháng. Đứng thứ hai là vị trí giám đốc sản phẩm bảo hiểm với mức lương dao động từ 291 triệu đồng đến 388 triệu đồng/tháng, các vị trí này thường khó tìm ứng viên phù hợp do kỹ năng thẩm định giá gói bảo hiểm hầu như không được đào tạo tại Việt Nam. Giám đốc tài chính xếp vị trí thứ 3 với mức lương lên đến 345 triệu đồng/tháng. Các vị trí quản lý và chuyên gia trong ngành truyền thông, giải trí, tài chính ngân hàng, hậu cần, điện tử, hóa dầu và bất động sản cũng thuộc danh sách 10 công việc có mức lương hấp dẫn tại Việt Nam với mức lương từ 233 triệu đồng đến 266 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên các vị trí này đa phần yêu cầu kinh nghiệm nhiều năm ở vị trí quản lý chuỗi công ty và thường yêu cầu người nước ngoài với bộ kỹ năng phù hợp.

10 vị trí lương 'cao không tưởng' - Ảnh 1.

Các vị trí lương cao đa phần đều đòi hỏi kinh nghiệm quản lý và trình độ phù hợp.

Còn trên thị trường thế giới, chiếm vị trí "quán quân" là lao động lành nghề trong lĩnh vực cơ khí, thợ điện, thợ hàn; kế tiếp là bán hàng và marketing, cụ thể là đại diện hoặc quản lý bán hàng, thiết kế nội dung tiếp thị/quảng cáo. Đứng thứ 3 là kỹ thuật viên quản lý chất lượng và nhân viên kỹ thuật. Kỹ sư chỉ xếp ở vị trí thứ tư với các lĩnh vực được đặc biệt "săn đón" là hóa chất, điện, giao thông vận tải, giao nhận kho vận, cơ khí.

Một lĩnh vực thường được coi là "hot" khác cũng chỉ nằm ở vị trí thứ 6 là công nghệ thông tin, xếp sau cả nghề lái xe và hậu cần. Trong đó, các công việc cụ thể như chuyên gia an ninh mạng, quản trị mạng và hỗ trợ kỹ thuật được coi là "có giá" nhất.

Các công việc khác như kế toán tài chính (đặc biệt là nhà phân tích tài chính và kiểm toán viên), kỹ thuật viên sản xuất và vận hành máy, lao động phổ thông trong lĩnh vực xây dựng cũng đều nằm trong top 10 ngành nghề đang được "săn đón" nhiều nhất.

Các vị trí chăm sóc sức khỏe lần đầu tiên lọt vào danh sách Top 10 công việc, kỹ năng đang bị thiếu hụt trên toàn cầu - trước thực trạng dân số toàn cầu đang già hóa. Trong khi đó các vị trí quản lý văn phòng, nhân viên trực điện thoại, quản lý dự án, luật sư hay nhà nghiên cứu đã rời khỏi danh sách này.

Báo cáo cũng chỉ ra một thực tế, là nhân sự thuộc các ngành nghề nói trên không có giá trị đồng đều nhau, mà họ sẽ được "định giá" căn cứ vào các kỹ năng cần thiết. Những kỹ năng này có thể thay đổi để theo kịp sự phát triển của công nghệ.

Một báo cáo tại Mỹ cho thấy, các vị trí cấp cao trong ngành công nghệ và chăm sóc sức khỏe đang chiếm 10 vị trí top đầu trong bảng xếp hạng các công việc có mức lương hấp dẫn nhất. Điều này đã hé lộ nhu cầu chăm sóc sức khỏe đang tăng cao với hiện thực già hóa dân số đang là thực trạng trên toàn cầu. Tỉ lệ người trên 65 tuổi hiện chiếm gần 9% tổng dân số thế giới.

Các vị trí có mức lương hấp dẫn cũng chính là những vị trí đang khan hiếm nhân tài. Tuy nhiên, các vị trí nêu trên chỉ mang tính tham khảo và có thể thay đổi tùy theo yêu cầu của các thị trường khác nhau. Do đó, đại diện của Manpower khuyến cáo, người lao động không chỉ nên tìm một công việc có mức lương cao mà cần phải tìm công việc phù hợp với mình và với nhu cầu của thị trường.

TIẾN SƠN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›