THỨ BẨY, NGÀY 29 THÁNG 01 NĂM 2022 03:21

20 người chết, 16.000 người mất nhà vì lũ lịch sử ở Brazil

Ít nhất 20 người đã thiệt mạng do lũ lụt tại khu vực đông bắc Brazil, nhà chức trách địa phương cho biết ngày 27/12 (giờ địa phương), trong khi mưa lớn vẫn chưa ngừng tại khu vực này.
Một khu vực chìm trong nước lũ tại Bahia. Ảnh Reuters.

Một khu vực chìm trong nước lũ tại Bahia. Ảnh Reuters.

Thông tin được báo cand.com.vn cho biết, tình hình lũ lụt trở nên phức tạp hơn tại bang Bahia của Brazil, nơi cư ngụ của khoảng 15 triệu dân, sau khi hai con đập tại thành phố Jussiape và Itambe bị vỡ, khiến người dân khốn đốn, Al Jazeera đưa tin. 

Thống đốc bang, Rui Costa, ngày 27/12 đăng tải lên Twitter cho biết đây là “thảm họa tồi tệ nhất từng xảy ra trong lịch sử của Bahia”, nói thêm rằng 72 thành phố, thị trấn ở bang này cũng đang trong tình trạng khẩn cấp.

Ông này cho biết thêm, lực lượng chức năng vẫn đang cố gắng vận chuyển vật tư cũng như đến những khu vực bị ảnh hưởng để chăm sóc sức khỏe cho người dân, tuy nhiên, do nhiều cầu đường bị hư hại do lũ lụt, công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn.

Manfredo Santana, phát ngôn viên của lực lượng cứu hỏa Bahia, cho biết lực lượng ứng phó khẩn cấp đã giải cứu 200 người mắc kẹt ở 3 thị trấn, tuy nhiên, nỗ lực cứu hộ cũng gặp khó khăn do dòng nước dữ của sông Cachoeira.

Cơ quan phòng vệ dân sự bang Bahia cho biết, ít nhất 20 người đã thiệt mạng tại 11 thành phố của bang, hơn 16.000 người đã mất nhà cửa do lũ lụt.

Việc giám sát các con đập ở địa phương được thắt chặt hơn sau vụ một con đập ở bang Minas Gerais lân cận bị vỡ và khiến 270 người thiệt mạng cách đây vài năm.

Brazil đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm, gồm các sĩ quan cảnh sát và cứu hỏa, nhằm giúp ứng phó với tình hình thảm họa tại các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của Bahia.

Cảnh ngập lụt do mưa lớn tại thành phố Itapetinga, bang Bahia, Brazil ngày 26/12/2021. Ảnh: AFP/TTXVN.

Cảnh ngập lụt do mưa lớn tại thành phố Itapetinga, bang Bahia, Brazil ngày 26/12/2021. Ảnh: AFP/TTXVN.

Thông tin cũng được baotintuc.vn cho biết, đập Igua trên sông Verruga, gần thành phố Vitoria da Conquista ở phía Nam bang Bahia, đã bị vỡ vào đêm 25/12, buộc nhà chức trách phải sơ tán người dân, chủ yếu ở thị trấn Itambe. Trong khi đó, việc vỡ đập ngăn nước tại Jussiape vào sáng 26/12 đã khiến giới chức địa phương phải yêu cầu người dân sơ tán khẩn cấp đến nơi an toàn. Tuy nhiên, hiện chưa có thông tin thiệt hại về người do vỡ đập dù nhiều cây cầu và tuyến đường bị hư hại.

Ở thành phố ven biển Itabuna, nơi có hơn 200.000 dân, lực lượng cứu hộ đã phải chèo thuyền để giải cứu người dân còn mắc kẹt trong nhà của họ ở khu vực trung tâm thành phố bị ngập trong nước. 

HÒA THANH (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh