THỨ HAI, NGÀY 29 THÁNG 11 NĂM 2021 07:22

9 bị cáo vụ sát hại nữ sinh giao gà hầu tòa sáng nay

Các bị cáo hầu tòa bị cáo buộc phạm 6 tội danh. Trong số này, 6/9 người bị Viện Kiểm sát truy tố khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Ngày 26/12, Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên xét xử lưu động 9 bị cáo tham gia bắt cóc, sát hại nạn nhân Cao Mỹ Duyên, xảy ra dịp Tết Nguyên đán 2019.

Hội đồng xét xử dự kiến làm việc trong 3 ngày (26-28/12). 2 thẩm phán Phạm Văn Nam và Nguyễn Trọng Đoàn điều hành phiên xử, trong đó ông Nam làm chủ tọa. 9 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo và người liên quan.

Tòa không triệu tập bà Trần Thị Hiền (mẹ bị hại). Người đại diện hợp pháp cho nạn nhân trong vụ án này là ông Cao Văn Hường (bố đẻ của Duyên).

9 bị cáo vụ sát hại nữ sinh giao gà hầu tòa sáng nay - Ảnh 1.

Nhiều bị cáo vụ sát hại Cao Mỹ Duyên đã bị xét xử trong vụ án mua bán trái phép chất ma túy. Ảnh: Duy Hiệu.

Cáo trạng xác định năm 2009, Vì Văn Toán bán cho bà Trần Thị Hiền 2 bánh heroin với giá 300 triệu đồng nhưng cho nợ tiền. Sau đó, Toán bị bắt và thụ án tù 9 năm 6 tháng.

Năm 2019, Toán mãn hạn tù. Trở về địa phương, anh ta ra chợ Mường Thanh tìm bặp bà Hiền để đòi nợ. Bà này từ chối trả tiền nên Toán thuê nhóm của Bùi Văn Công bắt cóc Cao Mỹ Duyên để uy hiếp.

Chiều 4/2 (30 Tết), Công đưa Vương Văn Hùng đến chợ Mường Thanh để nhận diện nạn nhân. Trong vai khách, Hùng đề nghị Duyên chở 10 con gà ra nơi đồng bọn phục sẵn.

Đến căn nhà hoang, Duyên bị Công dùng côn siết cổ đến bất tỉnh rồi chở về nhà Công. Hôm đó, Toán lấy điện thoại của nạn nhân gọi cho bà Hiền để ép mẹ nữ sinh trả nợ. Nhưng sau đó, bà Hiền từ chối đưa tiền và dọa sẽ báo cảnh sát.

Từ tối 30 Tết (ngày 4/2) đến sáng mùng 3 Tết (7/2), Công và 5 người khác khống chế, hãm hiếp rồi sát hại Duyên. Vợ Công là Bùi Thị Kim Thu biết việc các bị can gây án nhưng không tố cáo.

Ngày 27/11, Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên tuyên phạt Trần Thị Hiền 20 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy do liên quan đường dây buôn bán 2 bánh heroin với nhóm của Vì Văn Toán, Bùi Văn Công vào năm 2017. Công an xác định đường dây ma túy này chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc Cao Mỹ Duyên bị giết. Hiện bà Hiền đã gửi đơn kháng cáo kêu oan.

9 bị cáo vụ sát hại nữ sinh giao gà hầu tòa sáng nay - Ảnh 2.


Theo HOÀNG LAM/news.zing

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh