THỨ HAI, NGÀY 28 THÁNG 11 NĂM 2022 06:05

Ajinomoto Việt Nam hiện thực hóa cam kết giảm rác thải nhựa bằng những hoạt động thiết thực

Xu hướng tiêu dùng xanh, tiêu dùng bền vững ngày càng trở nên phổ biến. Ngày nay người tiêu dùng lựa chọn mua sản phẩm không chỉ dựa vào chất lượng, giá cả sản phẩm mà còn quan tâm quy trình sản xuất ra sản phẩm ấy có tác động đến môi trường như thế nào.

Có mặt tại thị trường Việt Nam từ năm 1991, Ajinomoto Việt Nam luôn theo đuổi các hoạt động phát triển bền vững và góp phần bảo vệ môi trường xanh, hòa hợp giữa các hoạt động kinh doanh của Công ty với việc sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ an toàn cho môi trường tự nhiên.

Trả lời phỏng vấn tại chương trình tham quan nhà máy dành cho nhà báo hồi đầu tháng 11.2022, Ông Tsutomu Nara – Tổng Giám đốc Ajinomoto Việt Nam cho biết: “Trong lộ trình phát triển bền vững đến năm 2030, Tập đoàn Ajinomoto xác định hai hạng mục ưu tiên là “Giảm tác động môi trường và tái tạo môi trường” và “Thúc đẩy sức khỏe và cuộc sống tốt hơn” với mục tiêu đến năm 2030 là “giảm 50% tác động môi trường” và “giúp kéo dài tuổi thọ khỏe mạnh của 1 tỷ người””

Để thực thi được các cam kết này, nhiều năm qua Ajinomoto đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực trong việc giảm thiểu rác thải nhựa, nhằm góp phần giảm tác động tiêu cực đến môi trường.

Chuyển đổi bao bì nhựa đa chất sang nhựa đơn chất

Ngày 2/11, trong buổi thăm quan nhà máy Ajinomoto Việt Nam tại tỉnh Đồng Nai, ông Hoàng Văn Quốc Chương - Giám đốc Khối sản xuất, công ty Ajinomoto Việt Nam cho biết, công ty đã triển khai các hoạt động hướng đến giảm rác thải nhựa thông qua thực hiện chuyển đổi bao bì sản phẩm từ nhựa đa chất sang đơn chất có thể tái chế để thực hiện mục tiêu không rác thải (zero waste) bằng những việc làm thiết thực như: cải tiến toàn bộ vật liệu bao bì cho sản phẩm như bao gói, nhãn mác, nắp đậy… Những bao bì chứa nguyên liệu sản xuất cũng được yêu cầu chuyển đổi sang vật liệu có thể tái chế. Đồng thời, Công ty cũng đặt biểu tượng “tái chế” trên bao bì để khách hàng nhận thức được rằng bao bì có thể tái chế. Thông qua đó, công ty có thể hiện thực hóa mục tiêu giảm nhựa.

Tuyên truyền giảm thiểu rác thải nhựa cho cán bộ nhân viên

Tuyên truyền giảm thiểu rác thải nhựa cho cán bộ nhân viên

Bên cạnh đó, Công ty Ajinomoto Việt Nam cũng chú trọng hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ công nhân viên trong công ty như tổ chức phân loại, thu gom rác thải nhựa; giảm thiểu việc sử dụng túi nilon, rác nhựa khó phân hủy, túi nilon sử dụng một lần trong công ty, văn phòng; khuyến khích sử dụng các vật dụng chứa đựng dùng nhiều lần như ly thủy tinh, bình đựng nước lớn, hoặc các vật liệu khác thân thiện với môi trường (ly giấy, ly thủy tinh, sứ…); tuân thủ nguyên tắc 3T (giảm thiểu – tái sử dụng – tái chế); cải tiến để sử dụng các bao chứa nguyên liệu (bột khô) kích cỡ lớn hơn và có thể sử dụng nhiều lần..

Empty

Ngoài ra, Công ty cũng thường xuyên tổ chức các chiến dịch với các hoạt động thiết thực như vệ sinh các khu phố xung quanh nhà máy theo định kỳ 6 tháng và trong khuôn viên nhà máy theo định kỳ hàng tháng. Trong ngày này, nhân viên cùng tất cả thành viên Ban giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam xuống đường vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, thu gom rác thải, làm đẹp khu phố quanh hai nhà máy của công ty tại Biên Hòa và Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Việc đồng loạt ra quân góp phần truyền tải các thông điệp bảo vệ môi trường. Đặc biệt, chương trình đã vượt qua khuôn khổ hoạt động nội bộ công ty thu hút nhiều người dân tham gia. Điều này chứng tỏ bảo vệ môi trường từ những hành động đơn giản thiết thực nhất luôn được cộng đồng và xã hội quan tâm.

Empty

Trở thành thành viên Liên minh tái chế bao bì Việt Nam (PROVN)

Đặc biệt, từ tháng 04/2021, Ajinomoto Việt Nam đã chính thức trở thành thành viên tổ chức PROVN (Liên minh tái chế bao bì Việt Nam), cùng chung tay xây dựng và phát triển hệ thống tuần hoàn cho vật liệu bao bì sản phẩm; thu gom, phân loại và tài chế bao bì nhựa, hướng đến sản xuất và phát triển bền vững.

Empty

Thêm vào đó, công ty Ajinomoto Việt Nam còn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định pháp luật về môi trường tại Việt Nam. Trong nhiều năm qua, Ajinomoto Việt Nam đã thực hiện nhiều hoạt động để giảm thiểu sự tác động đến môi trường, trong đó phải kể đến việc đưa vào vận hành hệ thống lò hơi sinh học giúp giảm 50% lượng khí thải ra môi trường, đầu tư hệ thống xử lý nước thải với công suất 3.400m3 nước để xử lý toàn bộ lượng nước thải trong quá trình sản xuất và sinh hoạt của nhà máy đạt tiêu chuẩn theo quy định của Việt Nam. Đồng thời, công ty Ajinomoto Việt Nam đang áp dụng chủ trương tiết kiệm năng lượng, tìm nguồn năng lượng xanh thay thế như năng lượng mặt trời, năng lượng gió.

THANH AN

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh