Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Ăn bún đậu mắm tôm theo phiên bản có bún, đậu, mắm và tôm như ở Mỹ!

YouTuber Vinh Nguyễn Thị giới thiệu với những người yêu thích món bún đậu mắm tôm đặc trưng của Việt Nam một phong cách ăn mới theo phiên bản có đủ bốn loại nguyên liệu bún, đậu, mắm và tôm.

Cô Nguyễn Thị Vinh là một food blogger hiện sinh sống ở bang Washington, Mỹ, thu hút người xem bởi lối nói chuyện có duyên. Trong video đăng trên kênh YouTube Vinh Nguyen Thi Cuộc Sống Mỹ ngày 21/11, cô đem đến cho khán giả một "khái niệm" bún đậu mắm tôm mới cực độc đáo.

Bún đậu mắm tôm là một món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam với các loại nguyên liệu bún, đậu rán giòn ăn kèm mắm tôm. Ngoài ra nhiều quán bún đậu mắm tôm còn phục vụ thêm thịt heo luộc, dồi rán, chả cốm để làm mẹt bún đậu mắm tôm thêm đầy đặn.

Tuy nhiên, để làm mới món ăn này khi chế biến ở Mỹ, ngoài những nguyên liệu truyền thống là bún, đậu, mắm, cô Vinh chuẩn bị thêm cả một túi tôm đông lạnh. Cô cho hay nảy ra ý tưởng này chính từ cái tên "mắm tôm" cùng hình minh họa hai con tôm trên hũ mắm mua từ siêu thị. "Ăn cuốn cho nó có độ biển cho nó đỡ ớn nha", cô nói.

Cách chế biến loại nguyên liệu này cũng rất đơn giản. "Mình sẽ lột ra rồi mình hấp sơ qua cho nó chín để mình cuốn với bún đậu mắm tôm. Hôm nay mình không có làm chả tôm nha, đợt sau thì mình sẽ làm chả tôm", cô Vinh nói.

Ăn bún đậu mắm tôm theo phiên bản có bún, đậu, mắm và tôm như ở Mỹ! - Ảnh 2.

Nguyên liệu đặc biệt xuất hiện trong món bún đậu mắm tôm của cô Vinh. Ảnh: Vinh Nguyen Thi Cuộc Sống Mỹ.

Để pha nước chấm, cô Vinh chuẩn bị các nguyên liệu truyền thống như mắm tôm, gia vị (chanh, tỏi, ớt, đường...). Các nguyên liệu ăn kèm gồm có tàu hũ, bánh hỏi (để làm vỏ cuốn các nguyên liệu), thịt ba chỉ, giò heo, bún. Về phần rau thơm, cô hái thêm cả lá hẹ, rau tía tô Hàn Quốc, lá ngải cứu, rau kinh giới.

Ăn bún đậu mắm tôm theo phiên bản có bún, đậu, mắm và tôm như ở Mỹ! - Ảnh 3.

Mẹt bún đậu mắm tôm đầy đặn phiên bản 2020 ở Washington, Mỹ. Ảnh: Vinh Nguyen Thi Cuộc Sống Mỹ.

Sau khi đã chế biến xong xuôi, cô Vinh bắt đầu thưởng thức món ăn đặc trưng của Việt Nam. "Đậu lên miếng bún, chấm với mắm, bỏ con tôm lên, bún đậu mắm tôm đúng không các bạn? Wow, xuất sắc, xuất sắc", cô Vinh tấm tắc khen.

"Có ai biết công thức giống vầy không? Ăn hơi khó coi nha, nhưng mà cái miệng ăn vô rất là khen ngon luôn", cô Vinh chia sẻ.

Ăn bún đậu mắm tôm theo phiên bản có bún, đậu, mắm và tôm như ở Mỹ! - Ảnh 4.

Cô Vinh thưởng thức món bún đậu mắm tôm phiên bản Mỹ. Ảnh: Vinh Nguyen Thi Cuộc Sống Mỹ.

Cách ăn bún đậu mắm tôm "cách tân" của cô Vinh khiến cư dân mạng phải trầm trồ. "Đây là bún đậu mắm tôm phiên bản cô Vinh Nguyen Thị mất rồi. Chứ bún đậu mắm tôm Hà Nội nó không như thế này. Nhưng nói chung là thấy ngộ nghĩnh, vui tươi là được", tài khoản YouTube SVlog Vietsub để lại nhận xét. "Cái này chỉ cần nước lèo nữa là thành bún riêu luôn ấy cô", tài khoản Mi Vũ hài hước bình luận.