An Dương (Hải Phòng): Phấn đấu 100% HSSV tham gia BHYT trong năm học 2020-2021

06:18 - 30/09/2020

(Dân sinh) - Năm học mới 2020 - 2021 đã bắt đầu trong khi dịch Covid-19 vẫn đang đe dọa an toàn sức khỏe cộng đồng. Vì vậy, bảo hiểm y tế luôn cần thiết cho học sinh, sinh viên (HSSV), theo đó, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện An Dương, Hải Phòng và Phòng GD-ĐT huyện An Dương đã có Công văn số 554/BHXH-CV về việc hướng dẫn thực hiện công tác thu bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên (HSSV) năm học 2020 - 2021 tại các trường học trên địa bàn huyện.

Theo hướng dẫn, đối tượng tham gia là HSSV đang theo học tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân trên địa bàn huyện An Dương, trừ những em đã tham gia BHYT theo các nhóm đối tượng khác theo quy định của luật BHYT và HSSV là người nước ngoài không được cấp học bổng từ ngân sách của Nhà nước Việt Nam.

Mức đóng BHYT HSSV: Bằng 4,5% mức lương cơ sở nhân với số tháng tương ứng thời hạn sử dụng của thẻ BHYT nhân 70% mức lương cơ sở (từ ngày 1.7.2019 là 1.490.000 đồng). Phương thức đóng: 3 tháng (201.150 đồng), 6 tháng (402.300 đồng), 9 tháng (603.450 đồng) và 12 tháng (804.600 đồng). HSSV đóng 70%, ngân sách nhà nước hỗ trợ 30%. Phương thức đóng BHYT HSSV tại nhà trường nơi đang theo học.

An Dương (Hải Phòng): Phấn đấu 100% HSSV tham gia BHYT trong năm học 2020-2021  - Ảnh 1.

Giá trị sử dụng của thẻ BHYT tương ứng số tiền đóng BHYT theo quy định. Thời gian tham gia BHYT liên tục thì thẻ BHYT có giá trị từ ngày 1 của tháng liền kề tháng thẻ BHYT cũ hết giá trị sử dụng. Trường hợp tham gia không liên tục hoặc gián đoạn không quá 3 tháng thì thẻ BHYT chỉ có giá trị từ ngày 1 của tháng đóng tiền.

Trường hợp tham gia BHYT lần đầu hoặc tham gia không liên tục quá 3 tháng trong năm tài chính, thẻ BHYT có giá trị sử dụng từ ngày 1 của tháng liền kề tháng đóng tiền BHYT. Giá trị thẻ BHYT đối với học sinh lớp 1: Bắt đầu từ ngày 01/10 năm đầu tiên của cấp tiểu học hoặc ngày 01/11 hoặc 01/12 tháng liền kề tháng trẻ đủ 72 tháng tuổi; Đối với học sinh lớp 12: thẻ có giá trị sử dụng đến ngày 30/9 của năm đó.

Đối với HSSV năm thứ nhất của khóa học, thẻ có giá trị sử dụng từ ngày nhập học, trừ trường hợp thẻ của học sinh lớp 12 đang còn giá trị sử dụng. Đối với HSSV năm cuối của khóa học, thẻ có giá trị sử dụng đến ngày cuối của tháng kết thúc khóa học.

Năm học 2019 - 2020, số HSSV trên địa bàn huyện An Dương tham gia BHYT đạt 100%.Theo ông Nguyễn Văn Nhiên – Giám đốc BHXH huyện An Dương, để đạt kết quả cao trong việc thực hiện BHYT học sinh cần có sự chỉ đạo của UBND các cấp, đặc biệt sự phối hợp đồng bộ với ngành giáo dục. Trong đó, vai trò của ban giám hiệu, cán bộ chuyên trách y tế, các thầy cô chủ nhiệm của trường rất quan trọng.

"Năm học 2020-2021, quỹ BHYT thanh toán chi phí xét nghiệm, điều trị bệnh Covid-19 đối với người có thẻ BHYT, trong đó có đối tượng là HSSV. Ngành BHXH luôn chú trọng tuyên truyền đến phụ huynh và học sinh những quyền lợi ích của BHYT HSSV, hướng đến mục tiêu phấn đấu năm 2020-2021 tiếp tục đạt 100% tỉ lệ HSSV tham gia thẻ BHYT"- ông Nhiên nói.

Trước đó, BHXH TP Hải Phòng cho biết, để phấn đấu đạt được mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT trong năm học mới 2020 – 2021, BHXH Thành phố quyết tâm thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó tập trung các nội dung như: Tham mưu với UBND TP ban hành văn bản chỉ đạo các sở: Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Tài chính và các ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với ngành BHXH triển khai thực hiện BHYT HSSV đến tất cả các trường học trên toàn thành phố. Đưa chỉ tiêu tham gia BHYT HSSV là một trong các tiêu chí đánh giá phân loại tổ chức cơ sở Đảng cũng như để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các cơ sở giáo dục.

Phối hợp với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHYT HSSV và các Hội, Đoàn thể tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, tư vấn, giải đáp về chính sách pháp luật BHYT đến HSSV; Phát hành các ấn phẩm tờ rơi, tờ gấp về BHYT đến HSSV nhằm nâng cao nhận thức của HSSV về chính sách BHYT, từ đó tích cực tham gia. Bên cạnh đó, phối hợp và đề nghị Sở Y tế Hải Phòng chỉ đạo các cơ sở y tế tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh BHYT, nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ, đảm bảo kịp thời quyền lợi về khám bệnh, chữa bệnh cho HSSV theo quy định của pháp luật.

Được biết, trước thềm năm học mới, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường, BHXH TP đã chủ động có văn bản hướng dẫn về công tác thu BHYT HSSV, hướng dẫn cụ thể về mức đóng và phương thức đóng BHYT cho năm học 2020-2021; trách nhiệm thu tiền đóng; mức thù lao và trích kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu. Đồng thời, yêu cầu BHXH các quận, huyện đảm bảo thu đúng quy trình, thủ tục, lưu trữ hồ sơ tiếp nhận và giải quyết việc cấp thẻ BHYT cho HSSV theo quy định.

PV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›