THỨ NĂM, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2022 03:41

APEC thúc đẩy phục hồi doanh nghiệp nữ thông qua tài chính số trong bối cảnh Covid-19

(Dân sinh) - Trong hai ngày 8,9/12, Bộ Ngoại giao phối hợp Ban Thư ký Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tổ chức Hội thảo “Tận dụng kỹ năng tài chính số đối với MSMEs do nữ làm chủ nhằm thúc đẩy tăng trưởng bao trùm dưới ảnh hưởng của Covid-19” .

Hội thảo có sự tham dự của gần 80 đại biểu quốc tế và Việt Nam tại hơn 30 điểm cầu trực tuyến từ 21 thành viên APEC và 5 tổ chức quốc tế và khu vực.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì Phiên khai mạc Hội thảo cùng sự tham dự của Tiến sĩ Rebecca Fatima Sta Maria, Giám đốc Điều hành Ban Thư ký APEC và ông Francois Painchaud, Trưởng đại diện Văn phòng Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Việt Nam.

Fintech giúp doanh nghiệp nữ sử dụng hiệu quả nguồn tài chính

Hội thảo là sáng kiến do Việt Nam xây dựng, đề xuất và được Nhóm Đối tác Chính sách Phụ nữ và Kinh tế APEC (PPWE) thông qua năm 2019. Sáng kiến được các thành viên APEC ủng hộ mạnh mẽ, với 13 nền kinh tế tham gia đồng bảo trợ và phối hợp triển khai sáng kiến.

Phát biểu tại Phiên khai mạc, Thứ trưởng Thường trực Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, 2020 là một năm dấu ấn với APEC với việc thông qua Tầm nhìn APEC tới năm 2040 định hướng cho hợp tác APEC trong những thập niên tới, trong đó đổi mới, sáng tạo và số hoá.

Cùng với đó, tăng trưởng kinh tế bền vững, bao trùm, tự cường là những trụ cột hợp tác quan trọng.

APEC thúc đẩy phục hồi doanh nghiệp nữ thông qua tài chính số trong bối cảnh Covid-19 - Ảnh 1.

Hội thảo có sự tham dự của gần 80 đại biểu quốc tế và Việt Nam tại hơn 30 điểm cầu trực tuyến từ 21 thành viên APEC và 5 tổ chức quốc tế và khu vực.

Fintech đang đóng vai trò ở tuyến đầu trong thúc đẩy bao trùm tài chính trước những cú sốc kinh tế. 

Tận dụng hiệu quả Fintech giúp MSMEs do phụ nữ làm chủ, cũng như các nhóm dễ bị tổn thương khác sử dụng hiệu quả nguồn tài chính mà trước đây khó tiếp cận thông qua các ngân hàng và tổ chức tài chính truyền thống.

Đồng thuận, Tiến sĩ Rebecca Fatima Sta Maria đánh giá cao sáng kiến tổ chức Hội thảo của Việt Nam, chia sẻ doanh nghiệp MSMEs do phụ nữ làm chủ đang phải chịu những gánh nặng và áp lực từ tác động tiêu cực của các biện pháp giãn cách xã hội và hạn chế đi lại trong quá trình ứng phó với Covid-19.

Bà nhấn mạnh APEC cần tiếp tục vai trò dẫn dắt hàng đầu trong bối cảnh khó khăn hiện nay, cần đặt phụ nữ vào trung tâm của quá trình phục hồi kinh tế. 

"Các thành viên APEC cần tập trung không chỉ vào giải quyết các thách thức mà còn cả vai trò và đóng góp của phụ nữ trong ứng phó với đại dịch và quá trình phục hồi, tăng trưởng kinh tế", bà Rebecca Fatima Sta Maria nói.

Phụ nữ là một trong những ưu tiên hàng đầu

Cũng tại Phiên khai mạc Hội thảo, ông Francois Painchaud nhấn mạnh, Fintech đóng vai trò quan trọng trong giảm thiểu các ảnh hưởng kinh tế - xã hội từ đại dịch, khẳng định những tác động tích cực của Fintech tới tăng trưởng kinh tế và thu hẹp khoảng các giới.

Đồng thời nhấn mạnh phụ nữ là một trong những ưu tiên hàng đầu, cần đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau trong giai đoạn hiện nay.

Đây là Hội thảo đầu tiên của APEC được triển khai ngay sau Tuần lễ Cấp cao APEC 2020. Hội thảo tập trung thảo luận tác động của đại dịch Covid-19 đối với các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) do phụ nữ làm chủ, cơ hội và tiềm năng mà tài chính số (Fintech) đem lại cho các nữ doanh nhân trong quá trình tiếp cận nguồn lực.

Từ đó đề xuất các giải pháp để tận dụng hiệu quả Fintech nhằm thúc đẩy sự phục hồi của MSMEs do phụ nữ, đóng góp vào các nỗ lực phục hồi kinh tế và tài chính bao trùm hiện nay.

Hội thảo được kỳ vọng sẽ có những thảo luận thiết thực, về các định hướng và giải pháp thúc đẩy quá trình số hoá dịch vụ tài chính trên thế giới nói chung và tại các nền kinh tế thành viên APEC nói riêng.

Cùng với thành công của các hoạt động ASEAN về tăng quyền năng cho phụ nữ trong kỷ nguyên số, Đối thoại Cấp cao ASEM về "Thúc đẩy quyền năng  kinh tế của Phụ nữ trong bối cảnh đại dịch Covid-19" (12, 13/10/2020). 

Hội thảo góp phần tiếp tục khẳng định vai trò và đóng góp của Việt Nam tại các khuôn khổ đa phương và trong các nỗ lực toàn cầu về thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ.

Nhất là khi tăng cường hỗ trợ phụ nữ trong giai đoạn phục hồi kinh tế do tác động của Covid-19 trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu hiện nay. 

Hội thảo sẽ tiếp tục diễn ra sáng mai 09/12/2020 dưới hình thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp với 4 Phiên thảo luận chính.

Nội dung những cơ hội và thách thức từ Fintech với doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, thực tiễn và kinh nghiệm thúc đẩy và tận dụng Fintech tại các nền kinh tế thành viên APEC và đề xuất các giải pháp Fintech cho MSMEs do phụ nữ làm chủ vì phục hồi kinh tế vào tài chính bao trùm tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Thanh Nhung

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh