Dịch Covid-19 (nCoV)

Bác sĩ Đài Loan phát minh ra một thiết bị "đơn sơ" giúp tự bảo vệ trước COVID-19

14:00 - 23/03/2020
Bác sĩ Đài Loan phát minh ra một thiết bị

Ngày 21/3 vừa qua, một bác sĩ Đài Loan đã công bố một thiết bị mới giúp bảo vệ các bác sĩ khi họ thực hiện đặt nội khí quản cho bệnh nhân trong bối cảnh thiết bị bảo hộ y tế đang ngày một thiếu thốn.

Bác sĩ Đài Loan đó tên là Lai Hsien-yung, một bác sĩ gây mê tại Bệnh viện Mennonite Christian ở phía đông Đài Loan. Trên facebook cá nhân, bác sĩ Lai cho biết mình đã lên ý tưởng làm thiết bị này từ hồi tháng 1/2020.

Anh chia sẻ: "Rất nhiều đồng nghiệp của tôi yêu cầu tôi thiết kế một cái gì đó để có thể bảo vệ cho nhân viên y tế trong lúc các loại thiết bị bảo hộ dần cạn kiệt".

Tuy nhiên, điều anh không ngờ tới là 2 tháng sau, anh lại tiếp tục nhận được yêu cầu từ các bác sĩ Mỹ, những người đang phải đối mặt với tình trạng thiếu thiết bị nghiêm trọng, trong khi đó số lượng bệnh nhân Mỹ phải đặt máy thở do các biến chứng hô hấp nghiêm trọng liên quan đến COVID-19 ngày càng tăng.

Bác sĩ Đài Loan phát minh ra một thiết bị "đơn sơ" nhưng lại vô cùng hiệu quả có thể bảo vệ chính mình và đồng nghiệp khi cứu chữa bệnh nhân nhiễm COVID-19 - Ảnh 1.

Bác sĩ Lai và phát minh mới của mình.

Và cuối cùng, bác sĩ Lai đã cho ra đời một thiết bị "đặc biệt" mang tên hộp aerosol (hộp khí dung) đem lại hiệu quả trong việc bảo vệ các bác sĩ khi điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Thiết bị này có thiết kế khá đơn giản, bao gồm một hộp nhựa trong suốt có lỗ mở ở một bên vừa với ngực và cổ của bệnh nhân, trong khi phía đối diện có hai lỗ nhỏ để bác sĩ có thể đưa tay vào. Thiết bị này được thiết kế để cho phép các bác sĩ đặt nội khí quản cho bệnh nhân đồng thời che chắn tốt hơn khỏi mọi hạt khí dung có thể thoát ra từ đường thở của bệnh nhân trong suốt quá trình.

Thiết bị này được dự đoán sẽ vô cùng cần thiết, vì số lượng bệnh nhân nhiễm COVID-19 ngày một tăng cao trên toàn thế giới đồng nghĩa với việc nhiều bệnh nhân hơn phải đặt nội khí quản, như vậy nhân viên y tế có thể gặp nguy hiểm khi các thiết bị bảo hộ y tế như khẩu trang y tế và khẩu trang N95 đang dần bị cạn kiệt.

Bác sĩ Đài Loan phát minh ra một thiết bị "đơn sơ" nhưng lại vô cùng hiệu quả có thể bảo vệ chính mình và đồng nghiệp khi cứu chữa bệnh nhân nhiễm COVID-19 - Ảnh 3.

Cận cảnh thiết kế của bác sĩ Lai.

Bác sĩ Đài Loan phát minh ra một thiết bị "đơn sơ" nhưng lại vô cùng hiệu quả có thể bảo vệ chính mình và đồng nghiệp khi cứu chữa bệnh nhân nhiễm COVID-19 - Ảnh 4.

Bác sĩ Lai cho biết một hộp aerosol như thế này có thể được tạo ra chỉ trong vòng nửa giờ với chi phí 2.000 Đài tệ (65,77 USD). Dù vậy, bác sĩ Lai khẳng định mình sẽ không nộp đơn xin cấp bằng sáng chế và không có bất kỳ kế hoạch nào để bán nó. Ông cho hay mình chỉ muốn chia sẻ thông tin để những người có nhu cầu có thể nhanh chóng tạo ra một thiết bị tương tự.

Thiết kế hộp aerosol do bác sĩ Lai phát minh đã được đăng ký theo giấy phép Creative Commons và miễn phí cho công chúng với điều kiện nó không được sử dụng cho mục đích thương mại. Vào ngày 22/3 vừa qua, bác sĩ Lai và các đồng nghiệp đã chia sẻ đầy đủ thông số kỹ thuật và hướng dẫn sử dụng thiết lên internet và mọi người đều có thể tải xuống miễn phí.

Nguồn: Taiwannews, Chinapost 

ĐỖ ĐỖ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›