Bất động sản khu vực nào sẽ chiếm lĩnh thị trường

13:06 - 12/07/2020
Bất động sản khu vực nào sẽ chiếm lĩnh thị trường

Bất động sản khu vực nào sẽ chiếm lĩnh thị trường

(Dân sinh) - Thị trường bất động sản hiện nay đã xuất hiện những tín hiệu hồi phục tích cực khi nguồn cung, lượng tiêu thụ mới tăng đáng kể so với quý trước và được thể hiện rõ ở hầu hết các phân khúc. Vậy, thị trường ở khu vực nào sẽ tạo một tương lai đầy hy vọng cho nền kinh tế bất động sản sắp tới.

Phân khúc nào chiếm lĩnh thị trường

Tại buổi báo cáo về thị trường bất động sản trong Quý 2/2020, theo DKRA Vietnam ghi nhận những tín hiệu hồi phục tích cực khi nguồn cung, lượng tiêu thụ mới được ghi nhận tăng đáng kể so với quý trước và được thể hiện rõ ở hầu hết các phân khúc. Mặt bằng giá không có nhiều biến động, thanh khoản của thị trường vẫn ở mức khá thấp so với thời điểm cuối năm 2019. 

Theo batdongsan.com, tính từ đầu tháng 5 - thời điểm kết thúc giãn cách xã hội, lượng tin đăng chào bán BĐS trên cả nước tăng trưởng theo biểu đồ hình chữ V, đạt mức tăng 120% so với tháng 4 và tiếp tục duy trì con số này trong tháng 6. Mức độ quan tâm tìm kiếm nhà đất trên cả nước chỉ riêng trong 2 tháng cuối quý 2 đã tăng thêm 32%. 

Đây cũng là quý mà cả hai thị trường lớn là Hà Nội và TP.HCM có xu hướng nhường sân chơi cho các tỉnh lân cận. Lượng tin rao và nhu cầu tìm kiếm BĐS tại TP.HCM chỉ tăng lần lượt 2% và 32% trong khi ở tỉnh trung bình ghi nhận mức tăng gần 40%.

Bất động sản khu vực nào sẽ chiếm lĩnh thị trường - Ảnh 1.

Bình Dương tiếp tục dẫn đầu khu vực phía Nam về lượng tìm kiếm BĐS.Nguồn: báo cáo thị trường quý 2/2020 của Batdongsan.com.vn

Đối với phân khúc đất nền, DKRA Vietnam ghi nhận trong quý 2 có 3 dự án ra mắt thị trường, cung cấp khoảng 193 nền, tăng 10% so với nguồn cung mới của Quý 1/2020, bằng 66% cùng kỳ năm 2019. Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 53%, bằng 73% so với quý 1 và bằng 39% so với cùng kỳ năm trước.

100% nguồn cung mới lẫn tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới của quý thuộc về khu Tây, chủ yếu tập trung ở các quận huyện vùng ven như Bình Tân. Mặt bằng giá sơ cấp của đất nền tại TP.HCM vẫn ở mức cao, nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm cơ hội đầu tư mới với các sản phẩm đất nền vùng ven có mức giá phù hợp.

Bất động sản khu vực nào sẽ chiếm lĩnh thị trường - Ảnh 2.

Phân khúc căn hộ có tín hiệu hồi phục tích cực, có 15 dự án mở bán, bao gồm 5 dự án mới và 10 dự án trước đó triển khai giai đoạn tiếp theo, cung cấp ra thị trường khoảng 2,425 căn,

Phân khúc căn hộ có tín hiệu hồi phục tích cực, có 15 dự án mở bán, bao gồm 5 dự án mới và 10 dự án trước đó triển khai giai đoạn tiếp theo, cung cấp ra thị trường khoảng 2,425 căn, tăng 56.8% so với Quý 1, giảm 6.3% so với cùng kỳ năm 2019. Lượng tiêu thụ trên nguồn cung mới tích cực, đạt khoảng 72.8% (1,765 căn), tăng 54% so với Quý 1 nhưng giảm khoảng 13.8% so với cùng kỳ năm trước. 

Căn hộ hạng B có sự sụt giảm so với quý trước nhưng vẫn là phân khúc chủ đạo dẫn dắt thị trường khi chiếm đến 56% cơ cấu nguồn cung mới. Khu Đông tiếp tục là khu vực dẫn đầu thị trường về nguồn cung và lượng tiêu thụ. 

Phân khúc nhà phố và biệt thự thì khu Đông tiếp tục dẫn đầu nguồn cung, thị  trường có 8 dự án được mở bán, số lượng nguồn cung mới 729 căn, giảm nhẹ 3% so với Quý 1 nhưng tăng 88% so với cùng kỳ năm 2019. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 70% nguồn cung mới (khoảng 509 căn), tăng 42% so với Quý 1 và tăng 74% so với cùng kỳ năm trước.

Trong Quý 2, thị trường đón nhận 4 dự án mở bán, cung ứng 128 căn biệt thự biển, tăng gấp 8 lần so với quý trước, nhưng chỉ bằng 7% so với cùng kỳ năm 2019. Tỷ lệ tiêu thụ khiêm tốn chỉ đạt 10% nguồn cung mới (khoảng 13 căn), tăng 3.25 lần so với Quý 1 (4 căn) nhưng chỉ bằng 1% so với cùng kỳ năm trước.

Sức cầu của thị trường ở mức thấp, lượng tiêu thụ sơ cấp trong quý chỉ đạt 25 căn, đây là mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Mặt bằng giá bán sơ cấp không có nhiều biến động so với quý trước. Phân khúc nhà phố/shophouse trong khu phức hợp bắt đầu có dấu hiệu khôi phục khi ghi nhận 3 dự án mới ra mắt thị trường. Ông Nguyễn Hoàng - Giám đốc bộ phận R&D DKRA Vietnam cho biết.

Người mua quan tâm nhất đến tỉnh nào? 

Riêng với thị trường phía Nam, sự phục hồi được thể hiện rõ hơn thông qua các con số tăng trưởng. Trong quý 2/2020 mối quan tâm của người dùng với thị trường nhà đất các tỉnh phía Nam tăng mạnh hơn, vượt qua lượng quan tâm nhà đất tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM.

 7 tỉnh miền Nam đang ghi nhận sự quan tâm nhiều nhất của người mua BĐS lần lượt là: Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa- Vũng Tàu, Long An, Bình Phước, Cần Thơ và Kiên Giang. Đứng đầu về lượng tìm kiếm trực tuyến vẫn là nhà đất tại Bình Dương. Nhu cầu tìm mua BĐS Bình Dương cao hơn 20% so với địa phương xếp thứ 2 là Đồng Nai và tăng 21% so với quý 1/2020.

Bất động sản khu vực nào sẽ chiếm lĩnh thị trường - Ảnh 4.

Nhu cầu tìm mua BĐS Bình Dương cao hơn 20% so với địa phương

Ông Nguyễn Quốc Anh, P.TGĐ Batdongsan.com.vn cho biết, bên cạnh việc thị trường này đang có nguồn cung mới dồi dào, làn sóng đầu tư BĐS công nghiệp cũng tác động lớn đến nhu cầu tìm mua nhà ở và đầu tư. Số liệu báo cáo trong quý 2 chỉ ra, lượng tìm kiếm BĐS công nghiệp trên cả nước tăng gần 32% so với 3 tháng đầu năm, trong đó Bình Dương có hai khu công nghiệp là Nam Tân Uyên và Đồng An có lượng tìm kiếm tăng lần lượt 132% và 173%. Nhờ làn sóng KCN mà lượng quan tâm thị trường nhà ở tại 2 địa bàn trên cũng tăng thêm 88%.

“Thị trường BĐS Bình Dương đang được xem như “người kế thừa sáng giá” của TP.HCM. Dự kiến trong các tháng cuối năm, nhà đất khu vực này sẽ tiếp tục sôi động nhờ vào loạt sản phẩm căn hộ và nhà phố có kế hoạch triển khai trong các quý tới”, ông Nguyễn Quốc Anh chia sẻ.

Tuy nhiên, dù dẫn đầu về lượt tìm kiếm nhà đất nhưng Bình Dương lại không phải là thị trường nhà đất “nóng sốt” nhất trong quý 2 vừa qua. Theo số liệu từ báo cáo, trong 7 tỉnh phía Nam, Long An mới là tỉnh ghi nhận mức độ tăng trưởng lượng quan tâm tìm kiếm nhà đất cao nhất phía Nam.

Cụ thể, trong quý 2/2020 Long An có nhu cầu tìm kiếm BĐS tăng 54% (không tính thời điểm tháng 4). Đi sâu vào từng khu vực Cần Giuộc, Bến Lức, Đức Hòa và Cần Đước là bốn huyện có sản phẩm nhà đất thu hút nhiều sự quan tâm. Sau Long An, Kiên Giang cũng là địa phương có lượng tin đăng và nhu cầu tìm kiếm nhà đất tăng mạnh, với mức tăng hơn 42% so với quý 1/2020. Bà Rịa- Vũng Tàu và Đồng Nai cùng ghi nhận nhu cầu tìm mua BĐS tăng khoảng 40% so với quý trước.

Bất động sản khu vực nào sẽ chiếm lĩnh thị trường - Ảnh 5.

Giá bán mềm là một trong những lợi thế giúp nhà đất Long An cạnh tranh với các thị trường giáp ranh TP.HCM. Nguồn: báo cáo quý 2/2020 Batdongsan.com.vn

Sở dĩ Long An có sự gia tăng mạnh mẽ nhu cầu tìm kiếm nhà đất là do thị trường này đang ghi nhận nhiều biến động lớn về hạ tầng cũng như sự xuất hiện của các cụm khu công nghiệp quy mô. Bên cạnh đó, nếu so sánh với các tỉnh giáp ranh TP.HCM là Bình Dương và Đồng Nai, Long An là địa phương có giá đất rẻ nhất hiện nay. 

Cụ thể, nếu giá bán đất trung bình tại Bình Dương vào khoảng 13,8 triệu/m2, Đồng Nai rơi vào khoảng giá từ 7,6- 8 triệu/m2 thì tại Long An, giá đất hiện chỉ dao động ở mức từ 6,4-6,7 triệu/m2. Quỹ đất rẻ và dồi dào kết hợp cùng tiềm năng phát triển BĐS nhà ở ăn theo các KCN lớn đang giúp Long An trở thành ngôi sao sáng thu hút đầu tư. Ông Nguyễn Ngọc Hiếu, trưởng bộ phận Nghiên cứu thị trường của Batdongsan.com.vn cho hay.

PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›