THỨ BẨY, NGÀY 29 THÁNG 01 NĂM 2022 08:07

Bắt nguyên thư ký tòa nhận tiền, hứa hẹn "chạy án"

(Dân sinh) - Ngày 10/11, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cho biết đã khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Huỳnh Tấn Đạt (SN 1982, nguyên thư ký Tòa án Nhân dân Cấp cao tại TP.HCM) về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Theo đó, ông Huỳnh Tấn Đạt là thư ký tòa, trước đó ông Đạt được Tòa án Nhân dân Cấp cao tại TP.HCM phân công nhiệm vụ thụ lý, phân loại đơn kháng cáo các vụ án hình sự, dân sự, hành chính.

Khi thụ lý vụ án, ông Đạt thấy trên đơn kháng cáo có ghi số điện thoại của các đương sự, ông Đạt chủ động liên hệ, hứa hẹn giúp đỡ và yêu cầu họ đưa tiền.

Theo hồ sơ vụ án, Võ Minh Hải cùng các đồng phạm bị Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Nông xét xử sơ thẩm về tội "Tổ chức đánh bạc", và bị tuyên phạt từ 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 2 năm tù giam. Sau phiên xử sơ thẩm, các bị cáo bị tuyên tù giam gửi đơn kháng cáo lên Tòa án Nhân dân Cấp cao tại TP.HCM xin giảm án. Ông Huỳnh Tấn Đạt đã chủ động liên hệ một bị cáo trong vụ án đặt vấn đề hứa giúp cho hưởng án treo, với điều kiện mỗi người phải đưa 150 triệu đồng. Có 8 bị cáo chuyển 731 triệu đồng vào số tài khoản ngân hàng của ông Đạt.

Bắt nguyên thư ký tòa nhận tiền, hứa hẹn 'chạy án' - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Tuy nhiên, những người này không được Tòa án Nhân dân Cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm tuyên án treo như lời hứa hẹn của ông Đạt nên làm đơn tố cáo.

Ngoài ra, Huỳnh Tấn Đạt còn bị tố cáo chiếm đoạt 200 triệu đồng của ông N.V.N. (ngụ huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông). Ông N. bị Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Nông xử thua kiện trong vụ kiện tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà ông là nguyên đơn.

Sau đó, ông N. làm đơn kháng cáo lên Tòa án Nhân dân Cấp cao tại TP.HCM. Đạt chủ động nhắn tin cho ông N., giới thiệu mình là thư ký tòa và đặt vấn đề hứa giúp ông. Sau đó, ông N. đã gặp Đạt, đưa cho Đạt 200 triệu đồng.

Tuy nhiên, tại phiên xử phúc thẩm vào tháng 6/2020, Tòa án Nhân dân Cấp cao tại TP.HCM đã bác kháng cáo, không chấp nhận yêu cầu của ông N. Thua kiện, ông N. đòi lại 200 triệu đồng nhưng ông Đạt không trả.

Được biết, trước khi bị bắt ông Huỳnh Tấn Đạt đã bị cho nghỉ việc.

XT

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh