THỨ BA, NGÀY 05 THÁNG 07 NĂM 2022 10:10

Bến Tre: Để mọi trẻ em đều được phát triển toàn diện và bảo vệ, chăm sóc tốt nhất

Đó là khẳng định của bà Nguyễn Thị Bé Mười, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre tại lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2022 với chủ đề: “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em” diễn ra sáng 1/6.

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến đời sống xã hội, đặc biệt đến sự phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần và mối quan hệ xã hội của trẻ em. Trong đợt bùng phát dịch lần này, trẻ em là nhóm dễ bị tổn thương, đã và đang phải chịu rất nhiều tác động tiêu cực về sức khỏe, tâm sinh lý, điều kiện sinh hoạt, học tập, thậm chí mất người thân dẫn đến thiếu sự chăm sóc của cha mẹ, gia đình, ảnh hưởng đến cuộc sống và học tập.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre Nguyễn Thị Bé Mười cho biết: “Đây là một hoạt động thường niên, liên tục nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ngành, gia đình và cộng đồng xã hội cùng chung tay thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Đồng thời, tăng cường trách nhiệm của các ngành, các cấp trong việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp để bảo vệ trẻ em kịp thời, hiệu quả, nhất là trong gia đình. Từ đó, để các em được thực hiện các quyền cơ bản của mình, được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh và có cơ hội được phát triển toàn diện”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười trao quà cho trẻ em tại buổi lễ (ảnh: Báo Đồng khởi).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười trao quà cho trẻ em tại buổi lễ (ảnh: Báo Đồng khởi).

Hiện, toàn tỉnh có trên 231.340 trẻ em dưới 16 tuổi, trong đó có 1.476 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; 11.981 trẻ em sống trong gia đình hộ nghèo và cận nghèo; 68 trẻ em có cha hoặc mẹ chết do nhiễm Covid-19; 6 trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm Covid-19.

Trong thời gian qua, tỉnh đã tập trung thực hiện các giải pháp phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em, phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em bằng các hoạt động thiết thực như: Tổ chức các lớp tập huấn, truyền thông về kỹ năng phòng ngừa nguy cơ, tự bảo vệ cho trẻ em; tổ chức Diễn đàn trẻ em, hội thi, hội thảo, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, trong các buổi sinh hoạt dưới cờ đầu tuần… Đồng thời, thường xuyên rà soát, kiểm tra, phát hiện và có biện pháp khắc phục kịp thời những nơi nguy cơ trẻ em bị tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông, rơi, ngã.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ trẻ em là nạn nhân của các vụ xâm hại, bạo lực; tổ chức thăm, tặng quà, học bổng và hỗ trợ khám, chữa bệnh cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Để mọi trẻ em đều có cơ hội được phát triển toàn diện, để công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em được thực hiện hiệu quả hơn trong thời gian tới, nhân Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em, Phó Chủ tịch đề nghị các ngành, các cấp cần tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:

Ông Phạm Thanh Hùng - GĐ Sở LĐ-TB&XH trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Phạm Thanh Hùng - GĐ Sở LĐ-TB&XH trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Thứ nhất, các cơ quan, đơn vị và các địa phương, nhất là người đứng đầu phải có trách nhiệm trong việc chỉ đạo thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quyền trẻ em, giải quyết các vấn đề về trẻ em, vụ việc vi phạm quyền trẻ em. Tăng cường phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị quản lý nhà nước, cơ quan tư pháp, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội trong phòng ngừa, phát hiện, hỗ trợ, can thiệp, xử lý các vụ việc xâm hại trẻ em; phòng, chống bạo lực gia đình, bạo lực trong trường học; phòng, chống tai nạn, thương tích, đặc biệt là đuối nước ở trẻ em; chăm sóc sức khỏe tâm thần; phát triển toàn diện trẻ em trong những năm đầu đời.

Thứ hai, đẩy mạnh và đổi mới các hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, cung cấp kiến thức và kỹ năng thực hiện quyền trẻ em, bổn phận của trẻ em phù hợp với từng nhóm đối tượng; chú trọng công tác truyền thông trực tiếp nhằm bảo đảm các thông tin, sản phẩm truyền thông; thông tin về Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em (Tổng đài 111) và các dịch vụ bảo vệ trẻ em tại địa phương đến từng gia đình, lớp học, cộng đồng dân cư và trẻ em.

Thứ ba, bố trí nhân lực để củng cố, phát triển hệ thống dịch vụ bảo vệ trẻ em, bảo đảm hỗ trợ, can thiệp kịp thời đối với trẻ em bị bạo lực, xâm hại; làm tốt công tác phòng ngừa, hướng dẫn việc phát hiện, thông báo, tố giác hành vi xâm hại trẻ em, trẻ em có nguy cơ bị xâm hại đến các cơ quan có thẩm quyền và Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111. Triển khai, nhân rộng các mô hình về bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Thứ tư, phát triển mạng lưới xã hội bảo vệ trẻ em với sự tham gia của các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, bưu điện xã, bộ đội biên phòng... tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về bảo vệ, chăm sóc trẻ em cho đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em, thành viên của tổ chức phối hợp liên ngành các cấp, đặc biệt là cấp xã và hội viên của tổ chức, đơn vị tham gia mạng lưới bảo vệ trẻ em.

Trong thời gian qua, tỉnh đã tập trung thực hiện các giải pháp phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em, phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em bằng các hoạt động thiết thực.

Trong thời gian qua, tỉnh đã tập trung thực hiện các giải pháp phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em, phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em bằng các hoạt động thiết thực.

Thứ năm, bố trí nguồn ngân sách địa phương để thực hiện các chương trình, đề án, kế hoạch, mô hình về công tác trẻ em. Vận động và sử dụng có hiệu quả, minh bạch nguồn lực từ các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước cho trẻ em, hỗ trợ trẻ em mồ côi, trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt do COVID-19.

Cuối cùng, kiểm tra, thanh tra công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm quyền trẻ em. Kiểm tra, thanh tra tất cả cơ sở trợ giúp xã hội, các quỹ từ thiện có hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng, hỗ trợ trẻ em của địa phương; việc thực hiện công tác phòng, chống đuối nước trẻ em của các cơ quan, tổ chức, chính quyền các cấp; làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống đuối nước tại địa phương.

Dịp này, đại diện  lãnh đạo tỉnh Bến Tre đã trao quà cho 100 trẻ em,  mỗi em 1 phần quà trị giá 1 triệu đồng, gồm 800 ngàn đồng tiền mặt và quà (bánh, sữa, tập) 200 ngàn đồng.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh