Bệnh nhân 91 phổi đông đặc, sẽ chết nếu chấm dứt ECMO

15:08 - 13/05/2020
Bệnh nhân 91 phổi đông đặc, sẽ chết nếu chấm dứt ECMO

Hiện TP.HCM đang điều trị cho 3 bệnh nhân mắc Covid-19

(Dân sinh) - Thông tin từ Bộ Y tế sáng 13/5 cho biết, hiện bệnh nhân mắc COVID-19 là phi công người Anh đã sang ngày thứ 56 điều trị. Bệnh nhân đang tiếp tục phải thở máy, lọc máu, phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO.

Ngày 13/5, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết tình trạng của bệnh nhân 91 (nam phi công, người Anh, 43 tuổi) tiếp tục có tiên lượng xấu. Kết quả CT Scan phổi cho thấy phổi của bệnh nhân xơ hóa, đông đặc, chỉ còn khoảng 10% hoạt động.

Bệnh nhân nằm yên/an thần, mạch và huyết áp ổn định, có dùng thuốc vận mạch liều thấp. Ống dẫn lưu màng phổi có dịch màu vàng phớt hồng ít, không ghi nhận xuất huyết khác.

Bệnh nhân tiếp tục được thở máy, mở khí quản, lọc máu, kháng sinh, kháng nấm, bơm rửa màng phổi và can thiệp ECMO.

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, cho biết phổi bệnh nhân này từ đông đặc đã chuyển qua xơ hóa, mất chức năng hoạt động.

Tình trạng này nghĩa là bệnh nhân sẽ chết nếu chấm dứt ECMO. Cách duy nhất để cứu mạng bệnh nhân hiện tại là ghép phổi. Bộ Y tế giao Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, Bệnh viện Việt Đức làm các thủ tục để chuẩn bị tiến hành ghép tạng.

Bệnh nhân 91 phổi đông đặc, sẽ chết nếu chấm dứt ECMO - Ảnh 1.

Bệnh nhân 91 tiếp tục được thở máy, mở khí quản, lọc máu, kháng sinh, kháng nấm, bơm rửa màng phổi và can thiệp ECMO.

Trước đó, vào chiều qua 12/5, Bộ Y tế tiếp tục hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành tại các bệnh viện lớn trong cả nước. Sau khi xem xét tình hình, các chuyên gia có chỉ định ghép phổi cho bệnh nhân 91- phi công người Anh. 

Tuy nhiên, trước khi ghép, bệnh viện phải có sự chuẩn bị tốt nhất. Đó là bệnh nhân đã hoàn toàn sạch virus SARS-CoV-2, điều trị nhiễm trùng tích cực. Khi được khẳng định sạch virus, bệnh nhân sẽ chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy để chuẩn bị ghép phổi.

Đối với bệnh nhân 278 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM, hiện tại tỉnh, tự sinh hoạt bình thường, còn ho, không sốt, mạch, huyết áp bình thường, tiếp tục thở Oxy mũi, X-Quang phổi tổn thương có tăng hơn so với phim trước. Xét nghiệm SARS-Cov-2 (ngày 12/05): dương tính.

Người phụ nữ 50 tuổi này là hành khách trên chuyến bay từ UAE về Việt Nam hôm 3/5, được hôm 7/5. Từ chiều 10/5 được chuyển từ Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM do Bệnh viện tỉnh Bạc Liêu chuyển theo chỉ đạo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế để cách ly điều trị do viêm phổi, suy hô hấp.

PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›