THỨ HAI, NGÀY 17 THÁNG 01 NĂM 2022 01:55

Bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ở Việt Nam xuất viện

Ngày 2/1/2022, sau 2 tuần theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, ông K.V.H.M, bệnh nhân đầu tiên nhiễm biến thể Omicron ở Việt Nam, đã được xuất viện trong tình trạng sức khoẻ ổn định.

Theo Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, trong quá trình điều trị, theo dõi sức khoẻ tại bệnh viện, bệnh nhân không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng, sinh hoạt bình thường và được xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 lần cuối ngày 1/1. Ngày 2/1, bệnh nhân đủ điều kiện ra viện theo quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, nơi điều trị bệnh nhân Omicron đầu tiên thực hiện nghiêm ngặt công tác phòng, chống dịch

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, nơi điều trị bệnh nhân Omicron đầu tiên thực hiện nghiêm ngặt công tác phòng, chống dịch

Sau khi ra viện, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 sẽ tiếp tục phối hợp với gia đình theo dõi và quản lý sức khỏe của bệnh nhân tại gia đình và đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Trước đó, ngày 19/12/2021, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận một trường hợp là hành khách trên chuyến bay QH9028 từ Anh quốc về Việt Nam. Khi về đến sân bay Nội Bài (tối ngày 19/12), hành khách có kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân sau đó được vận chuyển bằng xe chuyên dụng từ sân bay về khu cách ly cho ca mắc Covid-19 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và được cách ly tại phòng riêng tại khu vực nhà lưu trú.

Với yếu tố dịch tễ của bệnh nhân về từ Anh, ngày 20/12, bệnh viện đã tiến hành giải trình tự bộ gen SARS-CoV-2, kết quả nghi ngờ nhiễm biến thể Omicron. Ngày 21/12, Bệnh viện tiếp tục tiến hành lấy mẫu, giải trình tự gen lại, cho thấy bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron (B.1.1.529).

Theo Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, tại thời điểm được phát hiện nhiễm biến thể Omicron cũng như trong suốt quá trình điều trị, sức khỏe bệnh nhân ổn định, không biểu hiện triệu chứng lâm sàng.

Sau ca nhiễm siêu biến thể Omicron đầu tiên, đến nay, Bộ Y tế công bố thêm 19 ca mắc khác, gồm 14 ca tại Quảng Nam, 5 ca tại TP HCM đều là người nhập cảnh trên các chuyến bay về Việt Nam.

Tất cả các bệnh nhân đều có tình trạng sức khỏe ổn định, không biểu hiện triệu chứng. 5 ca nhiễm Omicron tại TP HCM cũng đã âm tính.

Trước đó, Tổ chức Y tế thế giới đã xếp Omicron vào nhóm biến thể đáng lo ngại do có khả năng lây lan nhanh, né tránh hệ thống miễn dịch, khó khăn trong việc chẩn đoán.

Các nghiên cứu ban đầu trên thế giới cũng cho thấy biến thể Omicron có tốc độ lây lan nhanh hơn với chủng Delta. Một nghiên cứu ở Anh cho thấy Omicron gây nguy cơ tái nhiễm cao hơn 5,4 lần so với Delta. Biến thể Omicron hiện đã lây lan ở hơn 100 quốc gia/vùng lãnh thổ trên thế giới.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh