BHXH TP.HCM kiến nghị giảm số năm đóng BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu

22:43 - 05/06/2020
BHXH TP.HCM kiến nghị giảm số năm đóng BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu

Đoàn giám sát của Ban Văn hóa – Xã hội - Hội đồng nhân dân (HĐND) TP.HCM làm việc với Bảo hiểm xã hội TP.HCM

(Dân sinh) - Ông Phan Văn Mến - Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP kiến nghị trong buổi làm việc với Đoàn giám sát của Ban Văn hóa – Xã hội - Hội đồng nhân dân (HĐND) TP.HCM về tình hình thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trong những tháng đầu năm 2020 vào chiều 3/6/2020.

Theo thống kê từ BHXH TP, tính đến 30/4/2020, tổng số người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn TP.HCM là 7.345.775 người. Trong đó, BHXH bắt buộc là 2.274.640 người, đạt trên 85% kế hoạch, giảm 8,43% (tương đương giảm 209.458 người). Còn BHXH tự nguyện có số tham gia là 17.607 người, đạt gần 26% so với 31/12/2019. Đến nay có 2.221.595 người tham gia BHTN, đạt gần 86% kế hoạch, giảm 8,58% so với 31/12/2019 (tương đương 208.518 người).

Tại buổi làm việc, Ông Phan Văn Mến - Giám đốc BHXH TPHCM đã báo cáo nhanh về tình hình thực hiện chính sách, công tác thu BHXH, BHTN thời gian qua, cùng một số khó khăn, vướng mắc và kiến nghị Đoàn giám sát tiếp tục quan tâm, kịp thời tháo gỡ những khó khăn để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác thực hiện chính sách BHXH, BHTN và đặc biệt là công tác phát triển đối tượng trong thời gian tới.

BHXH TP.HCM kiến nghị giảm số năm đóng BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu - Ảnh 1.

ông Phan Văn Mến - Giám đốc BHXH TP.HCM báo cáo với đoàn công tác của HĐND TP

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều đơn vị, doanh nghiệp phải ngưng, thu hẹp sản xuất kinh doanh, chấm dứt hợp đồng lao động dẫn tới giảm số người tham gia BHXH, BHTN. Đặc biệt, vẫn còn nhiều doanh nghiệp cố tình không tham gia BHXH cho người lao động hoặc đóng không đủ số lao động làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động tham gia.

"Để phát triển được nhiều đối tượng tham gia BHXH cần tăng mức hỗ trợ của Nhà nước đối với người dân tham gia BHXH tự nguyện; tăng quyền lợi, mở rộng phạm vi chế độ người lao động được hưởng so với hiện nay theo hướng linh hoạt thêm các gói BHXH tự nguyện gắn với các chế độ BHXH tự nguyện hiện hành (hưu trí và tử tuất).

Trong đó, xem xét điều chỉnh giảm điều kiện về thời gian đóng BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu cho phù hợp (hiện nay quy định là 20 năm là quá dài)", ông Phan Văn Mến kiến nghị.

Cũng tại buổi làm việc, một số thành viên trong đoàn giám sát cũng thắc mắc về một số vấn đề như trong việc chi trả các chế độ BHXH có sự trùng lặp; các đơn vị, doanh nghiệp nợ BHXH quá hạn nhiều tháng giải quyết chế độ cho người lao động như thế nào hay việc trả chế độ cho các đối tượng chính sách thông qua Bưu điện và thẻ ATM rất thuận lợi cho người dân nhưng cũng dễ bị trục lợi,…

Đại diện BHXH TP cho biết, trong thực tiễn quản lý đối tượng chính sách rất phức tạp. BHXH và Bưu điện TP đi rà soát các đối tượng thì phát hiện hiện 59.000 trường hợp không biết ở đâu! Hiện BHXH TP đang báo cáo BHXH Việt Nam.

Đồng thời, việc một người được nhiều người ủy quyền lãnh tiền từ nhiều sổ BHXH, BHXH TP sẽ cho kiểm tra, không chi trả ngay. Hiện người nào được ủy quyền nhiều lần, từ 02 sổ trở lên BHXH TP không chi trả.

Sau khi nghe báo cáo của các đơn vị, ông Tăng Hữu Phong – Trưởng Ban Văn hóa –Xã hội – HĐND TP. HCM đánh giá cao những cố gắng của BHXH TPHCM trong công tác thực hiện chính sách BHXH, BHTN trong những năm qua. Đồng thời, ông Phong đề nghị trong thời gian tới BHXH TPHCM cần tiếp tục phối hợp với các cơ quan, ban ngành xây dựng, phát triển liên kết thông tin, trong công tác truyền thông cần có sự đổi mới. Đặt biệt trong công tác thanh kiểm tra về chế tài để xử lý và buộc các đơn vị trốn đóng BHXH-BHTN cho người lao động.


LÊ VIỆT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›