BHXH Việt Nam: Nỗ lực vì sự nghiệp an sinh xã hội

16:22 - 14/01/2021

(Dân sinh) - Ngày 14/1, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin chuyên đề BHXH, BHYT năm 2021. Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh chủ trì Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nhấn mạnh, năm 2020, ngành BHXH Việt Nam đã tổ chức thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong bối cảnh khó khăn chung của đất nước do dịch bệnh và thiên tai. Song nhờ có sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; sự quyết tâm, đồng lòng, nỗ lực, cố gắng cao nhất, toàn Ngành đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, qua đó tiếp tục củng cố vai trò, vị trí của BHXH Việt Nam trong việc tổ chức, thực hiện có hiệu quả hai chính sách an sinh xã hội lớn của đất nước và đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Trong đó, số thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp vượt 100,1% chỉ tiêu theo dự toán Chính phủ giao; số nợ giảm xuống dưới 3% trên tổng số phải thu. Diện bao phủ BHXH đạt 32,7% lực lượng lao động trong độ tuổi, trong đó, số người tham gia BHXH tự nguyện, tăng gấp 2 lần  so với năm 2019, bằng cả 12 năm trước cộng lại, đạt khoảng 2,1% lực lượng lao động trong độ tuổi là nông dân và lao động khu vực phi chính thức, cao hơn 1,1% so với chỉ tiêu năm 2021 của Nghị quyết số 28 đặt ra. Đặc biệt, chỉ tiêu bao phủ BHYT chiếm 90,85% dân số, vượt 0,15% chỉ tiêu Nghị quyết số 01 của Chính phủ, vượt 10,85% so với Nghị quyết 21 của Bộ Chính trị đề ra.

Ngành BHXH Việt Nam đã thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng quy định các chế độ chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, đảm bảo quyền lợi người tham gia, thụ hưởng tốt nhất chính sách ưu việt của Đảng, Nhà nước. Trong bối cảnh thiên tại, dịch bệnh, BHXH Việt Nam đã chủ động phối hợp với các Bộ, ngành thực hiện nhiều giải pháp linh hoạt như: Chi trả lương hưu tại nhà, chuyển tuyến khám chữa bệnh BHYT, cấp thuốc BHYT, sử dụng thẻ trên ứng dụng VssID thay thẻ BHYT giấy đối với các tỉnh vùng thiên tai…

Đặc biệt, Ngành BHXH Việt Nam đã ứng dụng mạnh mẽ CNTT, Đến nay, BHXH Việt Nam đã hoàn thành việc cung cấp các DVC mức độ 4 cho tất các thủ tục hành chính của Ngành, đưa vào sử dụng ứng dụng VssID-BHXH số. Dự kiến thời gian tới, sẽ hoàn thành việc cung cấp, liên thông 100% dịch vụ công mức độ 4 của Ngành trên Cổng DVC quốc gia. Ngoài ra, BHXH Việt Nam cũng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; chống trục lợi, lãng phí Quỹ BHXH, BHYT, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia, đồng thời đảm bảo an toàn Quỹ BHXH, BHYT.

BHXH Việt Nam: Nỗ lực vì sự nghiệp an sinh xã hội - Ảnh 1.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh phát biểu tại hội nghị

Công tác thông tin, truyền thông chính sách BHXH, BHYT được đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp, góp phần tạo sự thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện BHXH, BHYT ở các cấp các ngành; tạo sự đồng thuận trong tổ chức thực hiện và củng cố thêm niềm tin, sự yên tâm của Nhân dân vào chính sách BHXH, BHYT; qua đó chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của các tổ chức, cá nhân về vai trò, trách nhiệm cũng như mục đích, ý nghĩa của việc tham gia BHXH, BHYT.

Toàn Ngành BHXH Việt Nam đã nêu cao tinh thần đoàn kết, tăng cường, siết chặt, giữ vững kỷ luật, kỷ cương của Ngành. Công tác đào tạo cán bộ tích cực triển khai đáp ứng yêu cầu chính quy, hiện đại.

“Có được kết quả này phải kể đến sự đồng hành, ủng hộ, chia sẻ, giúp đỡ của các phóng viên, biên tập viên, cơ quan thông tấn báo chí Trung ương, địa phương trong suốt một năm qua, góp phần truyền thông kịp thời chính sách, pháp luật BHXH, BHYT; cũng như những kết quả hoạt động của Ngành BHXH Việt Nam tới các tầng lớp nhân dân”- Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nói

BHXH Việt Nam: Nỗ lực vì sự nghiệp an sinh xã hội - Ảnh 2.

Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh phát biểu tại hội nghị

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cũng cho biết, trên cơ sở những kết quả đạt được, năm 2021, BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục bám sát các chỉ đạo của Chính phủ, chủ động sẵn sàng phối hợp với các Bộ, Ngành, các cấp uỷ chính quyền từ Trung ương đến địa phương trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Đồng thời, thực hiện cụ thể hoá các Nghị quyết, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ thành các kế hoạch, chương trình hành động cụ thể, với phương châm rõ người, rõ việc, rõ kết quả. Tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, tiếp tục tranh thủ sự ủng hộ của các cơ quan thông tấn báo chí trong thực hiện nhiệm vụ nhằm tiếp tục truyền tải được tính ưu việt của chính sách đến đông đảo Nhân dân. Tiếp tục cải cách TTHC, ứng dụng CNTT, thực hiện số hoá các hoạt động, tích hợp các nghiệp vụ, đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo, phục vụ tốt nhất cho người dân và ND khi giao dịch cùng cơ quan BHXH.

Tiếp tục nêu cao tinh thần “Kỷ cương, đoàn kết, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả” hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao. Phấn đấu, hết năm 2021, số người tham gia BHXH đạt khoảng 35,2% so với lực lượng lao động trong độ tuổi, vượt 0,2% so với chỉ tiêu tại Nghị quyết số 28; số người tham gia BH thất nghiệp đạt khoảng 28,5% so với lực lượng lao động trong độ tuổi, vượt 0,5% so với chỉ tiêu tại Nghị quyết số 28; số người tham gia BHYT đạt tỷ lệ khoảng 91,58% dân số.

BHXH Việt Nam: Nỗ lực vì sự nghiệp an sinh xã hội - Ảnh 3.

Toàn cảnh hội nghị

Tại Hội nghị lãnh đạo một ban nghiệp vụ của BHXH Việt Nam cũng đã thông tin rõ hơn về các kết quả của Ngành đạt được trong năm 2020 và các giải pháp triển khai trong năm 2021 về thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; ứng dụng CNTT, tiếp tục cải tiến và tích hợp các dịch vụ công vào ứng dụng VssID- BHXH số; công tác truyền thông và một số các giải pháp phối hợp cùng Ngành Y tế trong thông tuyến tỉnh khám, chữa bệnh BHYT…

Thay mặt lãnh đạo Ngành, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh một lần nữa gửi lời tri ân đến các nhà báo, phóng viên, biên tập viên đã đồng hành cùng BHXH Việt Nam trong thời gian qua. Đồng thời, mong muốn, thông qua sự phối hợp tuyền thông của các cơ quan thông tấn báo chí, tiếp tục lan toả sâu rộng tính ưu việt trong chính sách ASXH của Đảng, Nhà nước đến Nhân dân.

Minh Vũ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›