THỨ TƯ, NGÀY 18 THÁNG 05 NĂM 2022 01:21

Bình Dương phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2022

Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) trên địa bàn tỉnh diễn ra từ ngày 1 đến 31/5 gồm nhiều hoạt động thiết thực hướng về người lao động (NLĐ). Theo đó, Ban Chỉ đạo Tháng hành động về ATVSLĐ tỉnh sẽ tập trung tư vấn, đôn đốc các doanh nghiệp (DN), cơ sở thực hiện nghiêm các quy trình, biện pháp bảo đảm an ATVSLĐ, phòng cháy chữa cháy (PCCC), đồng thời xử lý nghiêm đối với các vi phạm về pháp luật lao động.

Theo Ban Chỉ đạo Tháng hành động ATVSLĐ tỉnh, tháng ATVSLĐ nhằm thúc đẩy các chương trình, hoạt động để phòng ngừa TNLĐ, bệnh nghề nghiệp, cải thiện điều kiện lao động trong các cơ sở, DN; nâng cao ý thức, nhận thức cho người sử dụng lao động và NLĐ trong việc thực hiện ATVSLĐ.

Với chủ đề hưởng ứng của Tháng hành động là: “Tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động, an toàn cháy nổ, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19”.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh tiếp nhận tài trợ từ các đơn vị, doanh nghiệp cho các hoạt động Tháng Công nhân năm 2022.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh tiếp nhận tài trợ từ các đơn vị, doanh nghiệp cho các hoạt động Tháng Công nhân năm 2022.

Ông Phạm Văn Tuyên, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Phó trưởng Ban chỉ đạo Tháng hành động ATVSLĐ tỉnh cho biết, thời gian qua, ngành LĐ-TB&XH đã triển khai tích cực nhiều giải pháp nhằm kéo giảm tình trạng tại nạn lao động cho người lao động. Trong tháng hành động ATVSLĐ Bình Dương tích cực tuyên truyền cho người lao động làm việc không theo hợp đồng về Luật An toàn, vệ sinh lao động và các quy định của pháp luật về ATVSLĐ (Ủy ban nhân dân các huyện, thị, thành phố thực hiện); tuyên truyền, chia sẻ các thông tin, hướng dẫn về công tác ATVSLĐ, PCCN đến Đoàn viên, thanh niên, công nhân lao động là hội viên của các tổ chức Đoàn - Hội trong tỉnh, lực lượng thanh niên nòng cốt tại các doanh nghiệp thông qua các trang thông tin điện tử của tỉnh, các trang mạng xã hội.

Phát hành các ấn phẩm thông tin, tuyên truyền về ATVSLĐ, PCCN: sổ tay hướng dẫn, tranh, áp phích, tờ rơi đến tận các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh; tổ chức các xe tuyên truyền lưu động để cổ động, tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về ATVSLĐ, PCCN cho đông đảo quần chúng nhân dân lao động; tổ chức các buổi tuyên truyền, ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC; tổ chức lắp pa nô tuyên truyền về ATVSLĐ tại cổng ra vào, đường nội bộ một số khu công nghiệp, cụm công nghiệp, doanh nghiệp. Hướng dẫn các doanh nghiệp tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2022, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19 tại nơi làm việc.

Lãnh đạo tỉnh và LĐLĐ tỉnh trao tặng quà cho công nhân bị tai nạn lao động.

Lãnh đạo tỉnh và LĐLĐ tỉnh trao tặng quà cho công nhân bị tai nạn lao động.

 Để hạn chế xảy ra TNLĐ, cháy nổ, bệnh nghề nghiệp trong thời gian tới, ông Phạm Văn Tuyên cho biết, Ban Chỉ đạo tỉnh đã đẩy mạnh công tác triển khai các văn bản mới, hướng dẫn thi hành Luật ATVSLĐ đến từng DN và NLĐ để bảo đảm ATVSLĐ; bảo đảm về chính sách, chế độ với người bị TNLĐ, bệnh nghề nghiệp; đổi mới và đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền về bảo đảm ATVSLĐ, PCCC. Ban chỉ đạo sẽ tăng cường công tác thanh, kiểm tra và công tác tự kiểm tra, giám sát ATVSLĐ, PCCC tại các DN; tiếp tục quan tâm, củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng PCCC cơ sở; chú trọng thực tập phương án chữa cháy cơ sở và hướng dẫn cho cơ sở tự tổ chức thực tập phương án PCCC theo quy định.

Hàng năm, Ban Chỉ đạo tỉnh luôn có những đánh giá, rút kinh nghiệm để công tác tuyên truyền về ATVSLĐ hiệu quả hơn đối với DN cũng như NLĐ, từ đó hạn chế tối đa số vụ TNLĐ. Đặc biệt, công tác thanh, kiểm tra về ATVSLĐ, PCCN tại các DN phải được thực hiện nghiêm, xử lý theo quy định. Các DN, cơ sở sản xuất thực hiện tốt việc này phải được ghi nhận, khen thưởng kịp thời để khuyến khích, động viên. Việc này đang được Ban Chỉ đạo tỉnh thực hiện tốt qua từng năm, ông Tuyên cho biết.

Diễn tập PCCC.

Diễn tập PCCC.

Trong Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021, Ban Chỉ đạo tỉnh đã tổ chức 2 đoàn thăm, tặng quà và động viên đối với 30 trường hợp là thân nhân người chết do TNLĐ và nạn nhân TNLĐ, mỗi phần quà trị giá từ 2 - 4 triệu đồng, tổng trị giá các phần quà là 106 triệu đồng. Liên đoàn Lao động tỉnh (LĐLĐ) tỉnh thăm và trao tặng 44 phần quà cho đoàn viên, công nhân lao động (CNLĐ) có hoàn cảnh khó khăn bị TNLĐ, bệnh nghề nghiệp. Công đoàn cơ sở tặng 666 phần quà với số tiền 333 triệu đồng cho NLĐ bị TNLĐ, bệnh nghề nghiệp. Quỹ Hỗ trợ CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của LĐLĐ tỉnh cũng đã kịp thời chăm lo, hỗ trợ, kịp thời chia sẻ khó khăn cho 54 đoàn viên công đoàn bị bệnh hiểm nghèo, bệnh nghề nghiệp, TNLĐ với số tiền 508 triệu đồng.

Tại buổi lễ phát động, LĐLĐ tỉnh đã trao hỗ trợ cho 30 công nhân lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, mỗi suất quà gồm 2 triệu đồng tiền mặt và một phần quà nhu yếu phẩm; trao 74 sổ tiết kiệm “Công đoàn Việt Nam” cho trẻ mồ côi là con đoàn viên công đoàn tử vong do dịch bệnh Covid-19, mỗi sổ trị giá 10 triệu đồng. Đồng thời, LĐLĐ tỉnh biểu dương 30 gương sáng kiến tiêu biểu trong thực hiện chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” và nhận tài trợ từ các đơn vị, doanh nghiệp cho các hoạt động Tháng Công nhân có giá trị gần 3 tỷ đồng.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh