Bộ Công an rút đề xuất thời hạn 5 năm đối với bằng lái hạng B

05:48 - 28/08/2020

Đại diện Cục CSGT cho biết, Bộ Công an đã họp với các bộ ngành liên quan và thống nhất rút bỏ đề xuất thời hạn bằng lái xe hạng B là 5 năm.

Bộ Công an rút đề xuất thời hạn 5 năm đối với bằng lái hạng B - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Giải thích về việc dự thảo Luật đảm bảo ATGT đường bộ, Bộ Công an đưa ra đề xuất cấp một số loại GPLX xuống còn 5 năm, Đại tá Đỗ Thanh Bình, Cục phó Cục CSGT (Bộ Công an) nói rõ, quá trình xây dựng dự thảo, Ban soạn thảo đưa ra nhiều phương án quản lý tài xế, trong đó có đề xuất rút ngắn thời hạn bằng lái xe dưới 9 chỗ ngồi và xe tải loại 3,5 tấn từ 10 năm xuống còn 5 năm.

Đại tá Bình nói rõ, mục đích của đề xuất này là theo dõi tốt hơn diễn biến sức khoẻ của tài xế; nếu để thời gian 10 năm sẽ quá dài, trường hợp tài xế thay đổi về sức khỏe thì cơ quan chức năng không kịp cập nhật.

Trong khi cấp hiệu lực bằng lái 5 năm, giả sử tài xế nào đó ốm đau, không đủ sức khỏe lái xe, cơ quan chức năng kịp thời dừng hiệu lực của bằng lái đó, thay vì kéo dài tới 10 năm.

Tuy nhiên, sau khi họp với các bộ ngành liên quan, Bộ Công an nhận thấy với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đang được xây dựng và sự liên thông dữ liệu của các bộ ngành khác nhau ngày càng tốt, đề xuất nêu trên không còn cần thiết.

Ngoài hệ thống sơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ Công an còn quản lý cơ sở dữ liệu xử lý vi phạm, dữ liệu tai nạn; Bộ GTVT có dữ liệu xe kinh doanh; Bộ Y tế có dữ liệu về sức khoẻ... Khi các loại cơ sở dữ liệu này liên thông, cảnh sát sẽ làm việc trên hệ thống thông tin điện tử để tra cứu và nắm được tình trạng sức khoẻ, bằng lái của tài xế thường xuyên, không cần phải sử dụng biện pháp quản lý hành chính khác.


PV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›