Bộ Công an thay Bộ GTVT soạn quy định sát hạch bằng lái xe

15:25 - 07/09/2020
Bộ Công an thay Bộ GTVT soạn quy định sát hạch bằng lái xe

Bộ Công an sẽ thay Bộ GTVT soạn thảo quy định về quản lý bằng lái xe. Ảnh minh họa: Hồng Quang.

Chính phủ đồng ý để Bộ Công an soạn thảo quy định về sát hạch và cấp giấy phép lái xe nhằm đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Chính phủ vừa có tờ trình dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ do Bộ Công an soạn thảo.

Theo sự thống nhất của Bộ Công an, Bộ GTVT và Bộ Tư pháp, lĩnh vực sát hạch, cấp giấy phép lái xe vốn thuộc phạm vi quy định của Luật Giao thông đường bộ sẽ được chuyển sang phạm vi quy định của Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ (đang được soạn thảo).

Thời gian qua, việc Chính phủ chấp thuận đề xuất giao Bộ Công an chủ trì sát hạch đào tạo tài xế nhận được nhiều ý kiến của người dân. Các ý kiến cho rằng nhiều năm qua Bộ GTVT đã đảm trách lĩnh vực này và cơ bản đáp ứng yêu cầu xã hội.

Đa số thành viên Chính phủ thống nhất phương án chuyển lĩnh vực sát hạch, cấp bằng lái xe sang cho Bộ Công an quản lý với lý do để đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Liên quan đến sát hạch và cấp giấy phép lái xe, tờ Vietnamnet.vn cho hay, ba bộ thống nhất để Bộ Công an báo cáo Quốc hội dự thảo luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, trong đó có quy định về cấp bằng lái xe có 12 điểm/năm.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm thừa ủy quyền Thủ tướng vừa ký tờ trình số 399 về dự án luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ của Chính phủ gửi tới các cơ quan của Quốc hội để phục vụ việc thẩm tra. Trong tờ trình chỉ giữ một phương án quy định về nội dung đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe.

Bộ Công an thay Bộ GTVT soạn quy định sát hạch bằng lái xe - Ảnh 1.

Theo dự Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Bộ Công an sẽ phụ trách cấp, quản lý bằng lái xe có 12 điểm/năm

Theo đó, dự Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ có phạm vi điều chỉnh là quy định các vấn đề về quy tắc giao thông; đăng ký và cấp, thu hồi biển số xe cơ giới; đào tạo, sát hạch và cấp, cấp lại, đổi, thu hồi giấy phép lái xe; điểm của giấy phép lái xe; tổ chức an toàn giao thông và chỉ huy, điều khiển giao thông đường bộ; giải quyết ùn tắc, tai nạn giao thông; các biện pháp thực thi pháp luật trong phát hiện, xử lý vi phạm về an toàn giao thông đường bộ.

Tại Nghị quyết 123, nội dung quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe vẫn được thể hiện với 2 phương án là thể hiện trong luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ (phương án 1) và tiếp tục được thể hiện trong luật Giao thông đường bộ (phương án 2).

Tuy nhiên, dự Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Bộ Công an sửa đổi một số hạng giấy phép lái xe so với Luật Giao thông đường bộ năm 2008 như quy định 1 hạng B để cấp bằng cho người lái xe ô tô chở người đến 9 chỗ; bỏ quy định hạng E, các hạng F; quy định về điểm của giấy phép lái xe…

Ngoài ra, giấy phép lái xe có 12 điểm trong 12 tháng. Giấy phép lái xe bị trừ hết điểm sau thời hạn 6 tháng thì người lái xe phải sát hạch lại. Nếu giấy phép lái xe còn điểm thì được phục hồi 12 điểm sau 12 tháng kế tiếp.

HOÀNG MINH (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›