Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đến thắp hương, chia buồn Chủ tịch xã qua đời vì nhiễm khuẩn trong nước lũ

10:00 - 15/11/2020
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đến thắp hương, chia buồn Chủ tịch xã qua đời vì nhiễm khuẩn trong nước lũ

(Dân sinh) - Ngày 14/11, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Đoàn công tác do Bộ trưởng NN&PTNT dẫn đầu đã đến thắp hương, chia buồn với gia đình ông Phan Thanh Miên (ảnh). Cùng ngày, đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó bão số 13 tại Quảng Bình.

Trong trận lụt vào giữa tháng 10 vừa qua, ông Phan Thanh Miên, Chủ tịch UBND xã Bắc Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) đã cùng các lực lượng cứu hộ cứu nạn của địa phương giải cứu thành công nhiều hộ gia đình bị cô lập bởi nước lũ.

Quá trình cứu dân, ông Miên đã bị thương ở khớp gối phải nhưng vì tình huống khẩn cấp nên tiếp tục dầm nước lũ nhiều ngày để cứu hộ, cứu đói cho bà con.

Sau khi mưa lũ đi qua, ông Miên bị sốt nhẹ nên đã đến Trạm Y tế xã Bắc Trạch tiêm thuốc hạ sốt nhưng không đỡ.

Gia đình đã đưa ông đi Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) để điều trị nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm mà ngày càng xấu hơn. Ông Miên được chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế.

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán ông Miên bị nhiễm vi khuẩn trong nước lũ có tên là Burkholderia pseudomallei gây ra bệnh Whitmore từ viêm khớp gối phải. Ông Miên phải thở máy, lọc máu liên tục do bị nhiễm trùng quá nặng và phổi bị đen. Ông qua đời vào ngày 11/11.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đến thắp hương, chia buồn Chủ tịch xã qua đời vì nhiễm khuẩn trong nước lũ - Ảnh 1.

Ảnh TTXVN

Ngày 14/11, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Đoàn công tác do Bộ trưởng NN&PTNT dẫn đầu đã đến thắp hương, chia buồn với gia đình ông Phan Thanh Miên (ảnh). Cùng ngày, đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó bão số 13 tại Quảng Bình.

Kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó bão số 13 tại Quảng Bình., Bộ trưởng yêu cầu chính quyền địa phương cần thực hiện đúng Công điện 1601/CĐ-TTg ngày 14/11/2020 của Thủ tướng, tuyệt đối không để người dân ở trên tàu trong khu neo đậu, lồng bè nuôi trồng thủy sản, các nhà dân không đảm bảo an toàn; rà soát, kiểm tra, quyết liệt sơ tán người dân hoàn thành theo kịch bản xong trước 21 giờ ngày 14/11. '

Bộ trưởng cũng lưu ý, do địa phương mới trải qua đợt mưa lũ lịch sử nên cần chú ý đến công tác vệ sinh môi trường.

Hiện, toàn bộ 6.564 tàu cá của ngư dân trong địa bàn tỉnh Quảng Bình và 147 tàu cá của ngư dân ngoại tỉnh đã vào khu neo đậu an toàn tại các âu thuyền, bến bãi các khu vực Cảng Hòn La, Cảng Gianh, Âu thuyền Nhật Lệ.

Bộ đội Biên phòng Quảng Bình tích cực tuyên truyền cho bà con về hướng đi nguy hiểm của bão số 13; vận động đồng bào đến các vị trí cao tránh sạt lở khi mưa bão xảy ra; giúp bà con vùng sâu, vùng xa chằng chống lại nhà cửa, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là...

Các địa phương tuyên truyền cho người dân và thực hiện phương án "bốn tại chỗ" để đảm bảo an toàn cho người, tài sản khi bão đổ bộ vào…

Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cùng Bộ đội Biên phòng tỉnh đã đi kiểm tra công tác phòng, chống bão số 13 và chỉ đạo việc di dời toàn bộ 34 hộ dân bản Sắt, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh ra khỏi vùng sạt lở.

Đến 14 giờ ngày 14/11, 34 hộ dân ở bản Sắt đã hoàn tất việc di dời đến bản Cổ Tràng và Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Trường Sơn. Công tác đảm bảo đời sống cho người dân cũng được các cấp chính quyền, Bộ đội Biên phòng chuẩn bị chu đáo.

PV (T/H)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›