Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Chúng ta đã tạo ra dấu ấn lịch sử cho ngành, năm 2020 phải về đích

20:24 - 30/01/2020

(Dân sinh) - “Năm 2020 là năm về đích, quyết định cho cả nhiệm kỳ 2016-2020 và tạo nền tảng cho giai đoạn mới, đòi hỏi toàn Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) phải nỗ lực hơn, quyết tâm hơn, sáng tạo hơn và hiệu quả hơn" - Đây là thông điệp được Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đưa ra tại buổi họp giao ban đầu năm triển khai công tác lao động, người có công và xã hội với lãnh đạo chủ chốt, sáng ngày 30/01/2020.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Năm 2020 phải là năm về đích - Ảnh 1.

Chánh Văn phòng Bộ Nguyễn Bá Hoan, Báo cáo tình hình chăm lo cho gia đình chính sách người có công, hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.

Báo cáo tình hình chăm lo cho gia đình chính sách người có công, hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, Chánh Văn phòng Bộ Nguyễn Bá Hoan cho biết: Các hoạt động chăm lo Tết cho đối tượng chính sách xã hội, người có công, hộ nghèo và người lao động tại các địa phương được quan tâm, chăm sóc với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, dành một nguồn kinh phí khá lớn để thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng người có công, người cao tuổi, người nghèo, bảo trợ xã hội, người lao động... Một số địa phương có mức chi lớn như TP. Hồ Chí Minh 1.000,8 tỷ đồng, Hà Nội 622,33 tỷ đồng...

Tặng quà cho trên 1,7 triệu đối tượng người có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, tổng kinh phí thực hiện hơn 358 tỷ đồng. Mức chi ngân sách địa phương dành tặng người có công khoảng trên 1.670 tỷ đồng, nguồn xã hội hóa trên 141 tỷ đồng.

Công tác hỗ trợ Tết cho các đối tượng bảo trợ xã hội và hộ nghèo, các tỉnh thành phố đã có kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán Canh Tý cho 1.346.353 đối tượng bảo trợ xã hội và 1.202.527 hộ nghèo. Ước tính kinh phí trợ giúp dịp Tết khoảng 1.720 tỷ đồng. Thăm, tặng quà cho 7.840 trẻ em với tổng kinh phí 5,933 tỷ đồng từ nguồn vận động của Quỹ Bản trợ trẻ em Việt Nam.

Về tình hình lương, thưởng tết của người lao động, khoảng 87,8% doanh nghiệp báo cáo có thưởng Tết Nguyên đán với mức bình quân khoảng 01 tháng lương (6,696 triệu đồng/người), tăng 6,8% so với thưởng dịp Tết Nguyên đán 2019. Mức thưởng cao nhất dịp Tết Nguyên đán là 950 triệu đồng/người.

Bên cạnh đó, nhiều địa phương đã tổ chức các hoạt động thiết thực chăm lo Tết cho người lao động, hỗ trợ quà, hỗ trợ xe, tiền vé tàu cho người lao động về quê ăn Tết.

Nhân dịp năm mới 2020, thay mặt Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung gửi lời chúc mừng năm mới Canh Tý tới toàn thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động ngành LĐ-TB&XH

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Năm 2020 phải là năm về đích - Ảnh 2.

Năm 2020 - Năm về đích, tạo nền tảng cho giai đoạn mới của Ngành LĐ-TB&XH.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá, năm 2019 là một năm tăng tốc, toàn ngành nỗ lực rất lớn và đã đạt, vượt căn bản các mục tiêu đề ra. "Chúng ta đã đặt những viên gạch rất căn bản, tạo ra dấu ấn lịch sử cho ngành, đặc biệt là 3 đột phá: Xây dựng thể chế; đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp và từng bước xây dựng và hình thành thị trường lao động ổn định, hài hòa và tiến bộ. Cũng như hai ưu tiên tiếp tục thực hiện tốt chính sách chăm lo cho người có công và chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em" – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung điểm lại, tại Hội nghị tổng kết Ngành năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đánh giá rất sâu sắc: "Việc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tham mưu cho Chính phủ trình Quốc hội thông qua Bộ luật Lao động sửa đổi với phiếu đồng thuận cao là một dấu ấn lịch sử". Đây là một Bộ luật rất lớn, phức tạp và nhạy cảm với nhiều yêu cầu mới và có tác động sâu rộng đến hàng chục triệu người lao động và đến đời sống của hàng chục triệu người dân.

Cùng với đó, Quốc hội cũng thông qua Nghị quyết phê chuẩn việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO). Điều này bảo đảm thực thi, thực chất các cam kết liên quan đến lao động trong các hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (Hiệp định CPTPP); đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc ký kết các hiệp định tự do thương mại.

Những lĩnh vực khác cũng được đặc biệt quan tâm như: Bảo trợ xã hội; vấn đề bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; bình đẳng giới; phòng, chống tệ nạn xã hội được triển khai tương đối toàn diện. Một năm mà các cấp ủy, chính quyền đã thực hiện tốt phương châm hành động của lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH  đưa ra: Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, hiệu quả và bứt phá.

"Phần thưởng cao quý nhất của chúng ta là sự ghi nhận của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân. Bộ trưởng ghi nhận sự nỗ lực và đóng góp của từng đồng chí lãnh đạo Bộ, những người đứng đầu các đơn vị, ngành LĐ-TB&XH ở địa phương. Thành tích đó đã góp phần tạo dựng nên thương hiệu của ngành LĐ-TB&XH trong năm 2019" – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung biểu dương.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Năm 2020 phải là năm về đích - Ảnh 2.

Năm 2020 - Năm về đích, tạo nền tảng cho giai đoạn mới của Ngành LĐ-TB&XH.

Định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm của năm 2020, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng năm 2019 là năm tăng tốc, 2020 phải là năm về đích. Là năm quyết định cho cả nhiệm kỳ 2016-2020 và là nền tảng cho giai đoạn mới, thiên niên kỷ mới, đòi hỏi toàn ngành LĐ-TB&XH phải nỗ lực hơn, quyết tâm hơn, sáng tạo hơn và hiệu quả hơn.

Theo đó, năm 2020 phải tập trung cao nhất cho công tác xây dựng thể chế; hình thành thị trường lao động đồng bộ, lành mạnh và hội nhập quốc tế.

Với  lĩnh vực người có công, có 3 vấn đề cần giải quyết dứt điểm là: 100% hộ gia đình người có công khó khăn về nhà ở được thực hiện theo Quyết định 22 của Thủ tướng; Không còn hộ nghèo có thành viên thuộc đối tượng chính sách người có công; Hoàn thành căn bản (80%) việc xác nhận hồ sơ người có công còn tồn đọng tại các tỉnh/thành phố.

Sẽ tổ chức tôn vinh những người đang âm thầm lao động, cống hiến

Với tinh thần "không để ai bị bỏ lại phía sau", năm 2020, công tác giảm nghèo bền vững với các hộ nghèo, hộ chính sách không có điều kiện và khả năng thoát nghèo sẽ được Bộ tiếp tục triển khai quyết liệt. "Chúng ta chỉ có thể phát triển nhanh và bền vững khi chúng ta quan tâm toàn diện giữa phát triển kinh tế với phát triển văn hóa và xã hội. Lấy bền vững an sinh xã hội làm nền tảng phát triển nhanh về kinh tế, trong đó con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển này" – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Năm 2020 phải là năm về đích - Ảnh 4.

Lãnh đạo Bộ chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo chủ chốt các đơn vị thuộc Bộ

Bên cạnh đó những vấn đề còn tồn tại cần tập trung giải quyết như bạo hành trẻ em, bạo lực giới..., đặc biệt đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin để tiếp cận với một chính phủ số, xã hội số. Tiếp tục phương châm hành động: Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, hiệu quả và bứt phá để tạo ra hiệu quả thực sự trong năm 2020.

Đồng thời Bộ trưởng mong muốn năm 2020, Ngành LĐ-TB&XH sẽ tổ chức một hội nghị tôn vinh những người đang âm thầm lao động và cống hiến cho ngành như những người quản trang cần mẫn trông nom, quét dọn, hương khói tại nghĩa trang liệt sĩ, những người hàng ngày phục vụ các thương bệnh binh, những cô bảo trợ xã hội, những người bỏ ra hàng trăm tỷ đồng dành cho trẻ em nghèo...

THANH MẠNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›