Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Phát triển nguồn nhân lực là ưu tiên của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN

13:40 - 16/09/2020
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Phát triển nguồn nhân lực là ưu tiên của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu khai mạc Hội nghị

(Dân sinh) - Chiều nay 16/9, Phiên họp đặc biệt của các Bộ trưởng Lao động ASEAN và Bộ trưởng Giáo dục ASEAN được tổ chức dưới hình thức trực tuyến. Hội nghị là một trong những điểm nhấn quan trọng trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.

Tại điểm cầu Hà Nội, Việt Nam, có khoảng 150 đại biểu với sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung; Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ. 

Phiên họp Hội nghị có khoảng 150 đại biểu ở 70 điểm cầu trên toàn nội khối ASEAN, bao gồm các Bộ trưởng Lao động ASEAN; các Bộ trưởng Giáo dục ASEAN; Tổng thư ký ASEAN; Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế, các đối tác đối thoại của ASEAN trong và ngoài khu vực, các đại diện thuộc Hội đồng Giáo dục nghề nghiệp ASEAN.

Báo Dân sinh xin trân trọng giới thiệu bài phát biểu khai mạc Hội nghị của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung.

Kính thưa Ngài Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam, 

Thưa Ngài Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam 

Thưa Ngài I-si-dro La-pê-na, Bộ trưởng, Cơ quan Gíáo dục kỹ thuật và Phát triển kỹ năng Philippine 

Thưa Ngài Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi  

 Thưa các quý vị Bộ trưởng Lao động và Giáo dục các nước thành viên ASEAN, Thưa các quý vị đại biểu.

Thay mặt cho nước chủ nhà Việt Nam, tôi xin nhiệt liệt chào mừng Ngài Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Vũ Đức Đam và các vị Bộ trưởng phụ trách lao động và giáo dục của ASEAN, cùng Ngài Tổng Thư ký ASEAN và các vị khách quý tham dự "Hội nghị cấp Bộ trưởng Lao động và Giáo dục ASEAN về Phát triển nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay".

Hội nghị được tổ chức ngày hôm nay tại điểm cầu Hà Nội cùng với hơn 70 điểm cầu tại các nước trong khu vực và với các đối tác.

Thưa Ngài Phó Thủ tướng. Thưa các quý vị đại biểu!

Chúng ta đang sống và làm việc trong một thời đại khi tiến bộ khoa học công nghệ đang có tác động sâu sắc lên mọi mặt của đời sống. Chúng ta đều nhận thức rằng ứng dụng công nghệ và số hóa là nhân tố góp phần quan trọng trong việc nâng cao năng suất lao động, tạo điều kiện cho việc ra đời và phát triển các sản phẩm mới, các mô hình sản xuất kinh doanh mới, thị trường mới và cơ hội tạo ra nhiều việc làm mới.

Nhưng đồng thời, đổi mới công nghệ cũng đặt ra không ít những thách thức do sự gia tăng tính phân đoạn trong quy trình sản xuất, làm xuất hiện các công việc đòi hỏi kiến thức và kỹ năng mới.

Ngoài ra, thế giới việc làm cũng đang có những sự thay đổi sâu sắc trước những tác động của biến đổi khí hậu, của xã hội đang già hóa, của dịch bệnh và đặc biệt là đại dịch Covid-19 đang diễn ra hiện nay.

Nhận thức được những cơ hội cũng thách thức đặt ra từ những tác động trên, các nước thành viên ASEAN đều nhận thấy phát triển nguồn nhân lực chính là chìa khóa để nâng cao năng suất lao động và nâng cao tính cạnh tranh của khu vực để phù hợp với một thế giới công việc đang đổi thay.

Phát triển nguồn nhân lực cũng chính là một trong những mục tiêu lâu dài, là kim chỉ nam cho sự phát triển của Cộng đồng ASEAN như đã được ghi trong Hiến chương ASEAN.

Trong điều kiện thế giới đang đổi thay nhanh chóng, ASEAN luôn xác định lấy con người là trung tâm của quá trình phát triển, bởi xét đến cùng thì tăng trưởng và phát triển bền vững cũng chính là để phát triển con người, phục vụ con người và vì con người.

Vì vậy, Việt Nam đã chọn phát triển nguồn nhân lực là một trong những ưu tiên của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN, góp phần thúc đẩy phát triển của Cộng đồng Kinh tế, tăng cường khả năng chủ động thích ứng của ASEAN.

Thưa Ngài Phó Thủ tướng. Thưa các quý vị Bộ trưởng và các vị khách quý,

Phù hợp với ưu tiên và chủ đề của Năm Chủ tịch ASEAN 2020 về một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam, với sự phối hợp và ủng hộ tích cực của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và của các Bộ trưởng Lao động và Giáo dục ASEAN, của Ban Thư ký ASEAN đã chủ trì xây dựng và trình "Tuyên bố ASEAN về phát triển nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay" lên Cấp cao ASEAN lần thứ 36 thông qua vào tháng 6 năm 2020.

Tuyên bố đã thể hiện các cam kết chính trị ở cấp cao nhất của ASEAN đối với vấn đề phát triển nguồn nhân lực.

Theo đó, các Lãnh đạo ASEAN đã giao các Bộ trưởng Lao động và Giáo dục ASEAN tiếp tục xây dựng Lộ trình Phát triển nguồn nhân lực ASEAN cho một thế giới công việc đang đổi thay nhằm hiện thực hóa Tuyên bố quan trọng này thông qua các hành động thiết thực và phù hợp sẽ được lồng ghép trong các kế hoạch công tác của các cơ quan chuyên ngành liên quan.

Thưa Ngài Phó Thủ tướng. Thưa các quý vị Bộ trưởng, trưởng đoàn và các quý vị đại biểu

Hội nghị cấp Bộ trưởng Lao động và Giáo dục ASEAN về Phát triển Nguồn nhân lực trong một thế giới công việc đang đổi thay được coi là một trong những điểm nhấn quan trọng trong năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam.

Đây là một sự kiện đặc biệt bởi là lần đầu tiên một hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN được tổ chức với sự tham dự của cả các Bộ trưởng phụ trách lĩnh vực lao động và Bộ trưởng phụ trách lĩnh vực giáo dục của các nước thành viên ASEAN.

Chúng tôi cũng vui mừng được chào đón đại diện cấp cao của ILO, của UNESCO, của Bộ Hợp tác kinh tế và Phát triển CHLB Đức và đại diện của nhiều tổ chức đối tác quốc tế tham dự Hội nghị.

Tôi tin tưởng rằng với những định hướng, sáng kiến, kinh nghiệm và những bài học tốt về chính sách và thực tiễn của các nước thành viên ASEAN và đối tác được chia sẻ tại Hội nghị, sẽ góp phần vào việc hiện thực hóa các cam kết của Lãnh đạo cấp cao ASEAN, hướng tới phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên hậu đại dịch Covid 19.

Đồng thời sẵn sàng cho thế kỷ 21 với sự chung tay cùng thúc đẩy quan hệ đối tác trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực của khu vực.

Hội nghị của chúng ta hôm nay cũng tạo một dấu ấn quan trọng khi các Bộ trưởng phụ trách lao động và giáo dục của ASEAN sẽ cùng xem xét và thông qua Lộ trình ASEAN về Phát triển nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay, và sẽ chứng kiến Lễ ra mắt của Hội đồng Giáo dục nghề nghiệp ASEAN.

Đây là những nỗ lực nhằm kiện toàn về cả thế chế và định hướng, chiến lược thúc đẩy hợp tác ASEAN một cách hiệu quả hơn nữa trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực của khu vực và từng quốc gia.

Với tinh thần đó, tôi xin tuyên bố Khai mạc Hội nghị cấp Bộ trưởng Lao động và Giáo dục của ASEAN về Phát triển nguồn nhân lực trong thế giới công việc đang đổi thay.

Một lần nữa, tôi xin trân trọng cảm ơn sự tham dự và chúc sức khỏe Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và các vị Bộ trưởng, các vị Trưởng đoàn, các quý vị khách quý và các đại biểu có mặt tại hội trường và ở tất cả các điểm cầu.

Chúc Hội nghị của chúng ta thành công tốt đẹp!

Xin trân trọng cảm ơn!

Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›