THỨ TƯ, NGÀY 06 THÁNG 07 NĂM 2022 01:29

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm, làm việc với Trung tâm 38 Tú Xương

(Dân sinh) - Sáng 18/3, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã đến thăm và làm việc với Trung tâm phục hồi chức năng và trợ giúp trẻ khuyết tật TP.HCM (Trung tâm 38 Tú Xương).

Đoàn công tác có Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng; ông Phạm Quang Phụng, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính; ông Vũ Xuân Hân, Chánh Văn phòng Bộ; ông Phạm Anh Thắng, Phó Chánh Văn phòng Bộ - Trưởng Đại diện Văn phòng Bộ tại TP.HCM cùng nhiều lãnh đạo chủ chốt của các cơ quan thuộc Bộ.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao tặng 200 triệu đồng (từ nguồn Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam) cho trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt tại Trung tâm 38 Tú Xương.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao tặng 200 triệu đồng (từ nguồn Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam) cho trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt tại Trung tâm 38 Tú Xương.

Báo cáo với Bộ Trưởng và đoàn công tác, BS CK II Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Trung tâm 38 Tú Xương cho biết, Trung tâm có 118 cán bộ, nhân viên, và người lao động gồm: bác sĩ, điều dưỡng, dược; kỹ thuật viên, hộ lý, nhân viên xã hội, giáo viên chuyên viên, chuyên viên tâm lý,…

Hiện nay, Trung tâm phục hồi chức năng và trợ giúp trẻ khuyết tật TP.HCM đang được nuôi dưỡng, chăm sóc và điều trị 260 trẻ. Số lượt trẻ đã được nuôi dưỡng chăm sóc và điều trị tại trung tâm là 390 trẻ; số lượng tập vật lý trị liệu là 11.026; số trẻ tham gia hoạt động trị liệu là 97; số trẻ được can thiệp giáo dục là 224 trẻ,…

BS CK II Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Trung tâm 38 Tú Xương.

BS CK II Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Trung tâm 38 Tú Xương.

BS Thắng cho biết, công tác khám, đánh giá và tầm soát các dạng tật cho trẻ tại trung tâm, khám chuyên khoa phục hồi chức năng cho trẻ ngoài cộng đồng luôn được duy trì. Công tác chăm sóc, nuôi dưỡng luôn đảm bảo khẩu phần ăn cho trẻ theo chế độ dinh dưỡng và sự phát triển của trẻ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; thường xuyên thay đổi thực đơn. Các cháu được theo dõi tăng cân hàng tháng để có hướng xử lý và điều chỉnh kịp thời phần ăn cho trẻ. Bên cạnh đó, công tác vệ sinh môi trường, phòng ốc luôn sạch sẽ, gọn gàng, môi trường xanh, sạch đẹp thoáng mát.

Theo BS CK II Nguyễn Xuân Thắng, năm 2022, mặc dù có nhiều khó khăn do dịch bệnh, song tập thể lãnh đạo đơn vị và toàn thể viên chức, người lao động của trung tâm luôn đoàn kết thống nhất, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Tập trung phát triển chuyên môn sâu, nâng cao chất lượng khám, điều trị, chăm sóc nuôi dưỡng và can thiệp giáo dục, thực hiện tốt các quy chế chuyên môn, quy tắc ứng xử,…

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung ân cần thăm hỏi sức khoẻ và trao tặng tận tay các cháu những phần quà đầy ý nghĩa.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung ân cần thăm hỏi sức khoẻ và trao tặng tận tay các cháu những phần quà đầy ý nghĩa.

“Trên cơ sở chỉ đạo của Bộ LĐ-TB&XH, thời gian tới sẽ xây dựng trung tâm trở thành một trong những đơn vị hoạt động có chất lượng cao, hiện đại và thân thiện, có chuyên môn cao về phục hồi chức năng, chăm sóc, điều trị, nuôi dưỡng và giáo dục chuyên biệt, trợ giúp trẻ khuyết tật, trẻ suy dinh dưỡng, trẻ em tự kỷ, trẻ em là nạn nhân chất độc da cam và đối tượng khác có nhu cầu; Trợ giúp về dạy nghề, tạo việc làm phù hợp đối với trẻ tàn tật, trẻ mồ côi không nơi nương tựa, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hòa nhập cộng đồng”, BS Thắng khẳng định.

Sau khi quan sát thực tế và lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của người lao động. Bộ Trưởng Đào Ngọc Dung, rất phấn khởi vì trung tâm có nhiều thay đổi tích cực. “So với 5 năm trước thì hiện nay trung tâm đã đổi thay khang trang sạch đẹp hơn nhiều. Việc chăm lo đào tạo, khả năng nắm bắt chuyên môn của đội ngũ giáo viên, nhân viên rất tốt, nhất là tình cảm đối với các cháu”. Bộ Trưởng cũng khẳng định, những ai không có tình cảm với trẻ em tật nguyên sẽ khó mà toàn tâm với công việc này.

Bộ Trưởng cũng khẳng định: Những ai không có tình cảm với trẻ khuyết tật không làm được lĩnh vực này.

Bộ Trưởng cũng khẳng định: Những ai không có tình cảm với trẻ khuyết tật không làm được lĩnh vực này.

Bộ Trưởng đánh giá cao việc thời gian qua, trung tâm đã từng bước nâng cao đời sống thu nhập của cán bộ, nhân viên ngày một tốt hơn. Điều đáng mừng hơn nữa, gần đây trung tâm được nhận nhiều món quà tinh thần. Đó là được Đảng Nhà nước ghi nhận tặng Huy chương, tặng Bằng khen. Dịp Tết vừa qua được Chủ tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ đến thăm và Chủ tịch đã ghi nhận và đánh giá rất tốt về Trung tâm.

“Thời gian tới, Trung tâm 38 Tú Xương phải xây dựng Trung tâm trở thành mô hình điểm, tham mưu giúp cho Bộ tổng kết kinh nghiệm về cả chủ trương, chính sách cho các cháu, thầy cô và cả chính sách huy động nguồn lực xã hội. Qua đó, để phát triển các trung tâm khác trên cả nước”, Bộ Trưởng Đào Ngọc Dung kỳ vọng.

Đồng thời, Bộ trưởng chỉ đạo Vụ Kế hoạch - Tài chính phối hợp với Lãnh đạo Trung tâm 38 Tú Xương tiếp tục suy nghĩ, tìm ra hướng phát triển Trung tâm trong thời gian tới. Khai thác cơ sở vật chất 38 Tú Xương theo nguyên tắc đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư. Tìm kiếm nhà đầu tư để xây dựng và khai thác có hiệu quả tài sản công  ở 38 Tú Xương. Tiến tới Trung tâm phải tự chủ toàn bộ chi phí, không cần ngân sách của nhà nước. Bộ trưởng chấp thuận với đề xuất của Trung tâm về bổ sung thêm biên chế nhằm thu hút và động viên người lao động gắn bó lâu dài với Trung tâm, với các trẻ không may mắn. Bộ trưởng đánh giá cao việc Trung tâm 38 Tú Xương đã chuẩn bị cho việc phát triển xa hơn, chuẩn bị hàng chục ha đất ở Bình Dương để mở rộng Trung tâm. Ngoài ra Bộ trưởng còn gợi mở cho Trung tâm một góc nhìn mới là không chỉ chăm sóc cho trẻ em mà còn có thể sau này chăm sóc cho cả người cao tuổi. Làm sao Trung tâm 38 Tú Xương có thể là hình mẫu về sử dụng, khai thác hiệu quả của đầu tư công. Làm nên tảng, kinh nghiệp dẫn dắt cho đầu tư tư.

Tại buổi thăm, làm việc với trung tâm, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao tặng 200 triệu đồng (từ nguồn Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam) cho trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt tại Trung tâm 38 Tú Xương. Đồng thời, Bộ trưởng còn tặng riêng mỗi chị em phụ nữ và vợ của nhân viên nam đang làm việc tại Trung tâm mỗi người 1 bộ áo dài.

XUÂN TRƯỜNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh