Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Hoàn thành quy hoạch báo chí trong năm 2020

06:25 - 08/11/2020
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Hoàn thành quy hoạch báo chí trong năm 2020

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn

(Dân sinh) - Trả lời chất vấn của đại biểu, Bộ trưởng Thông tin-Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, hết năm 2020 sẽ thực hiện xong 100% quy hoạch báo chí và "Bộ quyết tâm thực hiện mục tiêu này", ông nhấn mạnh.

Lộ trình hết năm 2020 thực hiện xong 100% quy hoạch báo chí

Cụ thể, ngày chất vấn đầu tiên 6/11, tại Hội trường Diên Hồng, trả lời chất vấn của đại biểu Dương Minh Tuấn (đoàn Bà Rịa-Vũng Tàu) đề nghị cho biết kết quả quy hoạch báo chí và giải pháp thời gian tới, Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, hết năm 2020 sẽ thực hiện xong 100% quy hoạch báo chí và "Bộ quyết tâm thực hiện mục tiêu này".

Cụ thể, tháng 4/2019, Thủ tướng ký quy hoạch thì tháng 6 cùng năm, Bộ TT-TT triển khai. Từ tháng 8 Bộ cùng Ban Tuyên giáo Trung ương làm việc với từng cơ quan chủ quản báo chí và cơ quan báo chí.

Tháng 6/2020, Bộ có báo cáo sơ kết 1 năm thực hiện quy hoạch. Theo đó, 33 tổ chức hội có cơ quan báo, tạp chí thì đã quy hoạch xong.

Ở bộ ngành có 13/29 cơ quan phải triển khai quy hoạch và hiện còn 2 cơ quan đã có phương án nhưng chờ hồ sơ cấp phép. 31/63 địa phương thuộc diện phải quy hoạch thì còn chỉ 1 địa phương, cũng chờ cấp phép.

“Lộ trình hết năm nay thực hiện xong 100% quy hoạch báo chí” – ông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, đồng thời nhấn mạnh sau quy hoạch còn nhiều công việc khác như xây dựng cơ quan báo chí chủ lực, chính sách hỗ trợ báo chí...

Triển khai 5G: Chất lượng tốt, giá rẻ hơn

Giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội chất vấn, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, việc triển khai mạng 5G ở Việt Nam không chậm và năm 2021 sẽ triển khai diện rộng. 

“Tin rất vui là khi triển khai diện rộng 5G thì chúng ta có thiết bị 5G Việt Nam, chắc chắn chất lượng tốt, giá rẻ hơn và tiết kiệm chi phí cho nhà mạng” – Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng thông tin.

Riêng mạng xã hội Lotus và sự phát triển của các mạng xã hội trong nước, Bộ trưởng Hùng cho biết, các mạng xã hội Việt Nam đến nay đã đạt 96 triệu tài khoản, đã cấp phép đến trên 800 mạng xã hội, riêng mạng xã hội Lotus có khoảng 3 triệu tài khoản, mạng Gapo có khoảng 6 triệu tài khoản. 

Bộ trưởng cho rằng: "Như vậy là cao nên thời gian tới, Bộ tiếp tục đẩy mạnh các mạng xã hội trong nước theo hướng chiếm lĩnh thị trường ngách, đặc biệt là các mạng xã hội thế hệ mới, có công cụ chọn lọc ngay từ đầu, đảm bảo nền tảng sạch; công khai thuật toán với người dùng…"

Thành Công

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›