THỨ HAI, NGÀY 06 THÁNG 02 NĂM 2023 06:33

Bộ Y tế đề nghị phối hợp xử lý nghệ sĩ quảng cáo dỏm, buôn bán thần dược giả

Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch... xử lý nghiêm nghệ sĩ quảng cáo dỏm, điều tra buôn bán thần dược giả.
Thuốc kém chất lượng.

Thuốc kém chất lượng.

Theo văn bản số 286, Bộ Y tế cho biết trong thời gian qua, báo chí phản ánh cơ sở sản xuất, kinh doanh lợi dụng hình ảnh người nổi tiếng sử dụng các danh hiệu như "nhà thuốc gia truyền", "thần y" để quảng cáo sản phẩm có tác dụng như thuốc đều trị các bệnh mãn tính nhưng chưa được Bộ Y tế cấp phép sản xuất, lưu hành tại Việt Nam.

"Việc quảng cáo, sản xuất, buôn bán loạt sản phẩm này gây hại cho sức khoẻ, thiệt hại về kinh tế cho người dùng, gây bất an cho xã hội và vi phạm các quy định tại Luật Dược năm 2016", nội dung văn bản nêu.

Bộ Y tế đề nghị bộ, ban, ngành, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các đơn vị liên quan triển khai các hoạt động như sau:

Bộ Công an chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm chủ tên miền quảng cáo trên các trang mạng xã hội. Chủ trì, phối hợp với cơ quan của Bộ Y tế, Công Thương, Thông tin và Truyền thông, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương điều tra, xử lý tổ chức, cá nhân quảng cáo có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Bộ Y tế đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông tăng cường công tác kiểm tra, xử lý quảng cáo thuốc chưa được cấp phép lưu hành. Khi phát hiện sai phạm về quảng cáo cần kịp thời đóng tên miền hoặc đóng vĩnh viễn tên miền vi phạm… Tăng cường quản lý hoạt động quảng cáo xuyên biên giới.

Bộ Công Thương tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động quảng cáo sản phẩm không phải là thuốc nhưng quảng cáo như thuốc trên sàn giao dịch thương mại điện tử… Có biện pháp chế tài mạnh sàn giao dịch thương mại điện tử.

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân, đặc biệt văn nghệ sĩ tham gia quảng cáo sản phẩm không phải là thuốc nhưng quảng cáo như thuốc chữa bệnh, thổi phồng công dụng, nêu thông tin chưa được kiểm chứng, quảng cáo thuốc chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung.

UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và ngành liên quan nghiêm túc triển khai nội dung tại công văn số 7173 ngày 12/12/2022 của Bộ Y tế về "tăng cường công tác quản lý, kiểm tra chất lượng thuốc và đấu tranh chống thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc", trong đó chú trọng đến công tác điều tra, khám phá, xử lý đường dây, cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc trái phép.

MINH CHÂU

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Nuốt 14 viên nam châm, bé 3 tuổi bị thủng ruột

Nuốt 14 viên nam châm, bé 3 tuổi bị thủng ruột

Ngày 5/2, thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM vừa tiếp nhận và can thiệp cho một trường hợp bị dị vật đường tiêu hóa rất nguy hiểm. Bệnh nhi là bé trai L.T.Q (3 tuổi, quê Đồng Tháp)...
12 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh