THỨ TƯ, NGÀY 06 THÁNG 07 NĂM 2022 02:18

Bộ Y tế ra Công văn về rà soát, lập danh sách tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Ngày 28/3, Bộ Y tế có Công văn số 1535/BYT-DP về việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, tập trung vào việc rà soát, lập danh sách tiêm cho trẻ đang đi học từ lớp 1 đến lớp 6.

Để sẵn sàng tiêm chủng và đạt hiệu quả sử dụng tối đa vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát, lập danh sách tiêm cho trẻ đang đi học từ lớp 1 đến lớp 6 thuộc độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi. Đối với trẻ thuộc lứa tuổi này không đi học thì phối hợp với chính quyền địa phương để lập danh sách.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, xây dựng kế hoạch, chuẩn bị đủ điều kiện tiêm chủng để có thể triển khai ngay khi được phân bố vaccine. 

Theo Bộ Y tế, loại vaccine sử dụng là vaccine được Bộ phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này. Liều lượng và khoảng cách giữa các mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất và Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương. Sở Y tế các tỉnh, thành phố phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức tiêm theo hình thức chiến dịch, miễn phí tại các cơ sở tiêm chủng cố định, hoặc tại điểm tiêm lưu động và trường học (đối với những nơi tổ chức học tập trung tại trường.

Cũng tại Công văn này, Bộ Y tế có ban hành mẫu phiếu đồng ý tham gia tiêm chủng vaccine Covid-19. Theo đó, cha mẹ, người giám hộ thực hiện ký vào phiếu đồng ý tiêm chủng theo mẫu nói trên. Đồng thời, Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức thực hiện khám sàng lọc trước tiêm cho trẻ. Thực hiện tuyên truyền, vận động để người dân đưa trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đủ điều kiện tiêm chủng tích cực tham gia tiêm chủng kịp thời và đầy đủ.

Bộ Y tế cũng đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương xây dựng tài liệu hướng dẫn việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, tổ chức tập huấn cho các cơ sở tiêm chủng trên toàn quốc. 

Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur lập kế hoạch tập huấn, hướng dẫn việc tiêm vaccine cho các tỉnh, thành phố trong trường hợp cần thiết và tổ chức giám sát, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho các tỉnh, thành phố theo địa bàn phân công phụ trách trong quá trình tổ chức triển khai tiêm chủng. 

Được biết, Chính phủ Australia vừa chính thức cam kết viện trợ cho Việt Nam khoảng 13,7 triệu liều vaccine Pfizer và Moderna để tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi ngay trong tuần đầu tháng 4-2022. Hiện nay, Chương trình tiêm chủng mở rộng đang tích cực phối hợp với Đại sứ quán Australia để đưa vaccine về Việt Nam trong tuần tới.

Ngay sau khi vaccine về tới Việt Nam và được kiểm định chất lượng an toàn, vaccine sẽ được chuyển tới các địa phương và tổ chức tiêm chủng vào đầu tháng 4-2022.

Bên cạnh nguồn vaccine hỗ trợ của Chính phủ Australia, Bộ Y tế và Chương trình tiêm chủng mở rộng cũng đã và đang chủ động, tích cực tìm kiếm các nguồn hỗ trợ vaccine khác từ các Tổ chức quốc tế như USAID, COVAX Facility và Chính phủ các nước… để sớm có cam kết tài trợ khoảng 8-10 triệu liều vaccine phòng Covid-19, đáp ứng đủ nhu cầu tiêm chủng đủ 2 liều cơ bản cho tất cả trẻ em từ 5-11 tuổi của Việt Nam.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh